Chứng khoán

Phe bán khống Tesla phải đầu hàng vì đấu không lại CEO Elon Musk

14:13 | 23/11/2021

Chia sẻ

Trùm bán khống Carson Bloc nhận xét rằng những người đặt cược chống lại Tesla không sai, nhưng họ không thể địch lại CEO Elon Musk.
Phe bán khống Tesla đầu hàng:  - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Financial Times).

Phe bán khống kiệt sức đã từ bỏ hầu hết các khoản đặt cược chống lại Tesla. Bất chấp cảnh báo về bong bóng và khảo sát Twitter của CEO Elon Musk, nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn rót tiền vào nhà sản xuất xe giá trị nhất thế giới. 

Tỷ lệ bán khống Tesla, tính theo % tổng số cổ phiếu có sẵn để giao dịch, đã giảm mạnh từ 19,6% hồi đầu năm xuống còn 3,3%. Trong cùng khoảng thời gian này, số lượng cổ phiếu Tesla bị bán khống đã giảm 80% xuống còn 27 triệu đơn vị, theo dữ liệu từ S3 Partners.

Nhà bán khống Carson Block, người sáng lập công ty nghiên cứu đầu tư Muddy Waters Capital, hiểu vì sao nhiều người đặt cược chống lại Tesla. "Về nguyên tắc, họ không sai. Nhưng bên kia chiến tuyến lại là Elon Musk, người xuất sắc trong trò chơi công ty đại chúng hơn bất kỳ người nào tôi từng thấy".

Phong cách lãnh đạo khác thường của CEO Elon Musk – và quãng thời gian dài không sinh lợi của Tesla – biến công ty xe điện này thành mục tiêu ưa thích của phe bán khống. Nhưng rất nhiều nhà đầu tư này đã phải đóng vị thế sau đà tăng hỏa tốc của Tesla, Financial Times cho biết. 

Ông Michael Burry, người kiếm bẫm từ việc đặt cược vào sự sụp đổ của thị trường nhà đất Mỹ trước khủng hoảng tài chính 2008, từ lâu đã gia nhập phe chống lại Tesla. Trong một dòng tweet mà nay đã xóa, ông Burry lập luận rằng từ lâu Tesla đã được hưởng lợi từ "trợ cấp chính phủ khổng lồ".

Nhưng tháng trước, công ty của ông Burry đã thoát khỏi vị thế bán khống Tesla mới mở vào tháng 5 năm nay.

Phe bán khống đầu hàng sau khi đấu không lại CEO Elon Musk - Ảnh 2.

Công ty cung cấp dữ liệu Breakout Point ước tính rằng trong cả 33 tuần kể từ quý II/2021 đến nay, Tesla nằm trong nhóm 30 cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích nhất. Trong đó có 16 tuần Tesla nằm trong top 10.

Tuy nhiên, đà tăng vũ bão đồng nghĩa với việc Tesla vẫn tiếp tục là một trong những cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất thị trường Mỹ. Tổng giá trị bán khống Tesla – được tính bằng giá mỗi cổ phiếu nhân số lượng bị bán khống – đã tăng từ 11 lên 28 tỷ USD kể từ đầu năm ngoái đến nay. Nguyên nhân là tuy vị thế bán khống giảm nhưng giá Tesla lại tăng hơn 1.200% trong giai đoạn này.

Và cũng không phải tay bán khống nào cũng đã vẫy cờ trắng đầu hàng. Ông Crispin Odey, nhà quản lý quỹ đầu cơ người Anh vẫn duy trì đặt cược chống lại Tesla. Lá thư gửi khách hàng gần đây của ông viết rằng "nhiều cổ phiếu hiện nay đang được định giá cao một cách lố bịch" và Tesla đã "được tôn sùng như một vị thần".

"Dù bạn có làm đủ phép tính, cực kỳ hào phóng và giả định Tesla sẽ chiếm được 10% thị phần trong 8 năm tới, bạn sẽ định giá Tesla gấp 35 lần thu nhập năm 2030. Giá cổ phiếu bằng một nửa hiện tại vẫn sẽ là quá tốt đối với Tesla".

Tuy nhiên ông Odey nói thêm rằng trừ khi thị trường trái phiếu bị bán tháo thì rất khó có khả năng giá Tesla sẽ sớm giảm mạnh. "Nếu thị trường trái phiếu không đổ vỡ thì chứng khoán sẽ không thực sự đi xuống".

CEO Elon Musk vừa có một tháng bận rộn. Chỉ một tuần sau khi ông bán vài tỷ USD cổ phiếu theo cam kết trên Twitter, Tesla bị kiện đòi 162 triệu USD bởi JPMorgan. Mặc cho những thông tin này, giá Tesla vẫn tăng khoảng 30% trong 30 ngày qua. 

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy những cuộc vui trên mạng của Elon Musk đã bắt đầu chọc giận một số nhà đầu tư. Một bình luận trên diễn dàn wallstreetbets của Reddit đúc kết tâm trạng như sau: "Yếu tố rủi ro của Tesla… Cạnh tranh: 5%, chuỗi cung ứng/sản xuất: 5%, các dòng tweet ngu ngốc của Elon Musk: 90%".

Giang