|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu 'họ Adani' lao dốc sau cáo buộc gian lận

23:30 | 27/01/2023
Chia sẻ
Đầu tuần này, ông Adani, 60 tuổi là người giàu thứ ba thế giới, song đã tụt xuống vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes sau khi tài sản “bốc hơi” 24 tỷ USD trong phiên giao dịch 27/1.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani tiếp tục giảm mạnh trong phiên 27/1, khiến khoản thua lỗ trong tuần này lên tới 45 tỷ USD. Động thái diễn ra vài ngày sau khi Hindenburg Research, một công ty đầu tư của Mỹ, cáo buộc các doanh nghiệp này gian lận trong kinh doanh.

Đầu tuần này, ông Adani, 60 tuổi là người giàu thứ ba thế giới, song đã tụt xuống vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes sau khi tài sản “bốc hơi” 24 tỷ USD trong phiên giao dịch 27/1.

Tập đoàn hàng đầu Adani Enterprises của ông Adani đã chứng kiến cổ phiếu tại sàn giao dịch Mumbai giảm 15% xuống 508,45 rupee (6,23 USD)/cổ phiếu, dẫn đến việc ngừng giao dịch tự động đối với năm trong số bảy công ty con được niêm yết.

Ashish Chaturmohta, quản lý cấp cao của công ty tài chính JM Financials, nhận định rõ ràng thị trường đang chứng kiến hoạt động bán tháo đối với cổ phiếu “họ Adani”.

Tuần này, Hindenburg Research đã cáo buộc Adani Group sử dụng các giao dịch bí mật và thao túng doanh thu để duy trì sự lành mạnh về tài chính và khả năng thanh toán của các công ty con niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đáp lại, Adani Group khẳng định họ là nạn nhân của một cuộc tấn công “ác ý” của Hindenburg khi tập đoàn này đang chuẩn bị cho một vòng gọi vốn lớn. Giám đốc pháp lý Jatin Jalundhwala cho biết Hindenburg sẽ hưởng lợi khi giá cổ phiếu của Adani giảm. Bên cạnh đó, tập đoàn này đang nghiên cứu các biện pháp trừng phạt đối với Hindenburg tại tòa án Mỹ và Ấn Độ.

Phản pháo lại, Hindenburg cho rằng Adani đã né tránh những vấn đề mà nghiên cứu của họ đã nêu ra và thay vào đó chỉ sử dụng đến “lời đe dọa”. Trong một tuyên bố, Hindenburg khẳng định nếu Adani nghiêm túc, họ nên đệ đơn kiện ở Mỹ và công ty đầu tư này sẽ yêu cầu một danh sách dài các tài liệu trong quá trình điều tra.

Giá cổ phiếu của các công ty con thuộc Adani Group đã tăng vọt tới 2.000% trong ba năm qua, giúp giá trị tài sản ròng của người sáng lập tăng thêm hơn 100 tỷ USD và đưa ông Adani lên hàng ngũ những người giàu nhất thế giới.

Trà My (Theo AFP)

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.