|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

100 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ năm 2022: Gautam Adani 'vô đối', sở hữu khối tài sản ròng tổng giá trị 800 tỷ USD

07:37 | 13/10/2022
Chia sẻ
Chỉ riêng hai người giàu nhất Ấn Độ là Gautam Adani và Mukesh Ambani đã sở hữu tới 30% tổng giá trị khối tài sản ròng của 100 người giàu nhất quốc gia này.

Sự phục hồi nhu cầu sau đại dịch của Ấn Độ đã thúc đẩy nền kinh tế của nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, vượt qua cả Vương quốc Anh. Thị trường chứng khoán, dù vậy, đã giảm nhẹ so với một năm trước với tác nhân gây ảnh hưởng lớn nhất là đồng rupee yếu đi, giảm hơn 10% so với cùng kỳ.

Những thông tin này thực tế không thể ngăn cả những tỷ phú Ấn Độ trở nên giàu có hơn. 100 người giàu nhất quốc gia đông dân thứ hai thế giới này đã chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng tăng thêm 25 tỷ USD, qua đó chạm mức 800 tỷ USD, theo tạp chí Forbes.

Tổng giá trị khối tài sản ròng khổng lồ của 100 người giàu nhất Ấn Độ trong năm nay được tích lũy chủ yếu nhờ vào thành tích phá kỷ lục của ông trùm cơ sở hạ tầng Gautam Adani, người đã trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á cũng như từng có thời điểm trở thành người châu Á đầu tiên lọt top 2 tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Trong năm 2021, tỷ phú Gautam Adani đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng gần gấp ba lần. Bước sang năm nay, ông tiếp tục chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng lên gấp đôi, rơi vào khoảng 150 tỷ USD, qua đó vượt qua những người khác để trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á. Trong một khoảng thời gian ngắn, ông còn vượt qua những Bill Gates, Warren Buffett, Bernard Arnault và cả Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới. Ông Gautam Adani tuyên bố sẽ đầu tư 100 tỷ USD trong thập kỷ tới, với 70% trong số đó được đổ vào lĩnh vực năng lượng xanh.

Mukesh Ambani, người kiểm soát Reliance Industries, tập đoàn khai thác dầu khí và gã khổng lồ viễn thông, đứng ở vị trí thứ 2 với khối tài sản ròng trị giá 88 tỷ USD, giảm 5% so với năm ngoái. Chỉ riêng hai người giàu nhất Ấn Độ, Gautam Adani và Mukesh Ambani, đã chiếm tới 30% tổng giá trị khối tài sản ròng của 100 người giàu nhất thị trường tỷ dân này.

Ông vua bán lẻ của đất nước Ấn Độ, Radhakishan Damani, người sở hữu chuỗi siêu thị DMart, lần đầu tiên lọt vào top ba người giàu nhất quốc gia dù giá trị tài khối sản ròng của ông đã giảm 6% so với năm 2021 xuống còn 27,6 tỷ USD. Một năm lợi nhuận bội thu khác từ vắc xin phòng chống dịch COVID-19 đã giúp ông trùm vắc xin của Ấn Độ Cyrus Poonawalla vươn lên vị trí thứ 4 với khối tài sản ròng trị giá 21,5 tỷ USD.

Giá trị khối tài sản ròng của 10 người giàu nhất Ấn Độ năm 2022. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Có 9 người mới gia nhập danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm nay, trong đó có ba gương mặt xuất hiện sau các đợt IPO. Những người mới bao gồm Falguni Nayar, cựu Giám đốc ngân hàng đã trở thành người phụ nữ tự thân giàu nhất Ấn Độ sau khi niêm yết công ty bán lẻ thời trang và làm đẹp Nykaa; nhà sản xuất hàng may mặc dân tộc Ravi Modi và thợ đóng giày Rafique Malik, người đã đưa Metro Brands lên sàn vào tháng 12 năm ngoái.

Ba thành viên nổi bật trong danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm 2021 đã qua đời trong năm nay gồm Rahul Bajaj, người đứng đầu gia đình Bajaj; Rakesh Jhunjhunwala, thường được gọi là “Warren Buffet của Ấn Độ”, người đã qua đời ngay sau khi khai trương hãng hàng không mới Akasa Air vào tháng 8 và ông trùm xây dựng Pallonji Mistry, người có con trai 54 tuổi Cyrus Mistry qua đời ba tháng sau đó trong một vụ tai nạn ô tô vào tháng 9, để lại người con trai lớn của gia đình là Shapoor Mistry nắm trong tay khối tài sản ròng trị giá 14,2 tỷ USD.

Năm nay, danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ cũng chứng kiến sự quay trở lại của 4 cái tên đã vắng bóng trong năm trước, trong đó có Anand Mahindra, người đã gây được tiếng vang cùng Mahindra & Mahindra, một hãng sản xuất ô tô đã tung ra những chiếc SUV điện đầu tiên trong năm nay.

Năm nay, danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ cũng chứng kiến một số người “nghèo đi” so với năm 2021. Trong số những người mất nhiều tiền nhất có Vijay Shekhar Sharma, người đã chứng kiến giá ​​cổ phiếu của One97 Communications, công ty mẹ của kỳ lân fintech Paytm, giảm xuống trong bối cảnh xuất hiện làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu.

Để có thể lọt vào danh sách năm nay, các cá nhân ở Ấn Độ cần sở hữu khối tài sản ròng có giá trị tối thiểu 1,9 tỷ USD. Con số này thấp hơn đôi chút so với mức tối thiểu 1,94 tỷ USD của danh sách năm 2021.

Anh Nguyễn