|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Adani đầu tư vào Cảng Liên Chiểu và sân bay Chu Lai

09:29 | 23/12/2023
Chia sẻ
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Adani nghiên cứu triển khai hiệu quả dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng), nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Chu Lai và các dự án cụ thể trong các lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Phát biểu tại buổi tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani – Tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Việt Namđang ưu tiên tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường bộ cao tốc, cảng biển, sân bay. 

Trong quá trình này, Việt Nam coi trọng và tiếp tục đề ra nhiều chính sách thuận lợi và môi trường thông thoáng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. 

 Thủ tướng tiếp ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani, Ấn Độ. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Adani phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam nghiên cứu triển khai hiệu quả dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng), nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Chu Lai và các dự án cụ thể trong các lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và Adani nói riêng để triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững.

Tập đoàn Adani là tập đoàn lớn nhất Ấn Độ chuyên về cơ sở hạ tầng, năng lượng; sở hữu 14 cảng biển tư lớn nhất tại Ấn Độ, chiếm 25% năng lực cảng biển của Ấn Độ và 7 sân bay của Ấn Độ và cũng là Tập đoàn năng lượng lớn nhất Ấn Độ.

Năm 2023, doanh thu Tập đoàn đạt khoảng 33 tỷ USD, lợi nhuận đạt khoảng 2,9 tỷ USD với 29.000 nhân viên trên toàn cầu. Ông Gautum Adani là tỷ phú giàu thứ 15 thế giới sở hữu 82,5 tỷ USD, và là người giàu thứ hai tại Ấn Độ và châu Á.

Tại Việt Nam Adani đang khảo sát để đầu tư khoảng 10 tỷ USD tại Việt Nam trong 10 năm tới. Khoản đầu tư này tập trung vào các lĩnh vực cảng biển, logistics, hạ tầng, năng lượng tái tạo, truyền tải điện, sân bay, đường thủy nội địa...

Hạ An