|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu dầu khí nào chưa tăng mạnh so với đầu năm?

12:21 | 07/06/2021
Chia sẻ
So với đầu năm nay, nhiều cổ phiếu dầu khí đã tăng phi mã như PVS, BSR, ... nhưng cũng có những cái tên cùng ngành chỉ nhích lên không đáng kể hoặc thậm chí đi xuống.
Cổ phiếu dầu khí nào chưa tăng mạnh so với đầu năm? - Ảnh 1.

Một giàn khoan dầu của Việt Nam. (Ảnh: PVS).

Kết phiên giao dịch sáng đầu tuần 7/6, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ khi VN-Index mất hơn 25 điểm (tức 1,84%) còn 1.348,72 điểm. VN30-Index mất tới 2,36% và tụt xuống dưới ngưỡng 1.500 điểm vừa đạt được tuần trước.

Dòng tiền ồ ạt rút khỏi nhóm ngân hàng khiến toàn bộ 26 mã cổ phiếu đều giảm, riêng LPB xuống kịch sàn.

Các nhà đầu tư cũng chốt lời mạnh nhóm chứng khoán khiến sắc đỏ bao trùm, nhiều mã xanh lơ như SBS, BSI, CTS, IVS.

Trái lại, cổ phiếu dầu khí có vẻ khả quan hơn với nhiều mã tăng mạnh như BSR, PVC, OIL, PXS đều thêm từ 5% trở lên, PVD và PVT tăng hơn 3%. PVS đi ngang. Nhiều mã nghỉ trưa ở dưới ngưỡng tham chiếu như PLX mất 2,1%, GAS giảm 1,5%, PVB giảm 1,1%.

Đầu phiên sáng, nhóm dầu khí còn giao dịch tích cực hơn nhiều, hầu hết các mã đều bật tăng mạnh mẽ, BSR có lúc vọt lên 9,4%, PVD có hơn 1,7 triệu đơn vị khớp ở giá trần, PVS cũng có lúc tăng hơn 5%.

Giá dầu thời gian gần đây lên cao đã khiến cho tâm lý của nhà đầu tư "họ P" thêm hưng phấn. Giá dầu WTI áp sát ngưỡng 70 USD/thùng còn giá dầu Brent đã vượt lên trên 71 USD/thùng.

Tính đến cuối phiên giao dịch gần đây nhất 4/6, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tăng 94% so với đầu năm, PVS thêm gần 67%, PVD cũng đi lên gần 50%. Tuy nhiên cũng có những cổ phiếu làm nhà đầu tư âm tài khoản hoặc chỉ nhích nhẹ như PLX thêm 4,8%, GAS tăng 5,5%.

Cổ phiếu dầu khí nào chưa tăng mạnh so với đầu năm? - Ảnh 2.

Triển vọng cổ phiếu dầu khí khi kinh tế mở cửa

Hoạt động kinh tế thế giới những tháng gần đây đã bắt đầu phục hồi khi các nước dần mở cửa trở lại do dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, vắc xin COVID-19 được tăng tốc triển khai trên diện rộng.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán SSI cho biết hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế châu Âu, Mỹ, Anh, Trung Quốc đã hồi phục mạnh khi chỉ số quản trị mua hàng của nhà sản xuất (PMI) tăng liên tiếp qua các tháng. Tiêu thụ nhiên liệu bay tại Mỹ cũng phục hồi đáng kể từ mức đáy hồi tháng 4-5 năm ngoái. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) dự báo tiêu thụ nhiên liệu bay của Mỹ sẽ đạt mức trước dịch vào tháng 7/2022. Theo EIA, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu ước tính ở mức 100 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm nay, quay về bằng mới mức trước dịch. 

Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng dự báo vào quý IV năm nay, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt mức trung bình 99,5 triệu thùng/ngày, tương đương mức 100 triệu thùng/ngày năm 2019.

Nguồn cung dầu mỏ ước tính ở mức 99,6 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm nay, thấp hơn 1,6 triệu thùng so với dự báo nhu cầu. Trong khi đó, OPEC+ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng theo đúng kế hoạch, từ mức cắt giảm 8,05 triệu thùng/ngày vào tháng 4 và sau đó đưa dần mức cắt giảm về 5,95 triệu thùng vào tháng 7/2021.

Số lượng giàn khoan toàn cầu (cả dầu và khí) mặc dù tăng trong những tháng gần đây, nhưng vẫn chỉ đạt mức hơn 1/2 so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Cổ phiếu dầu khí nào chưa tăng mạnh so với đầu năm? - Ảnh 4.

Diễn biến giá dầu thô Brent từ tháng 9/2020 đến nay, đang dừng ở 71,56 USD/thùng. (Nguồn: TradingView).

Đối với ngành dầu khí ở Việt Nam, giá dầu duy trì trên mức 60 USD/thùng là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng là một chiến lược được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Nhiều dự án tổ hợp LNG đã được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn khí nhập khẩu cho nhu cầu phát điện trong tương lai.

Chứng khoán SSI cho rằng vẫn còn tiềm năng tăng giá với các cổ phiếu GAS, PLX, PVT, PLC. Với PVS, nhà đầu tư chỉ nên mua khi giá điều chỉnh, SSI khuyến nghị.

Giá cho thuê trung bình của các giàn khoan tự nâng của PVD được dự báo sẽ ở mức 62.000 USD/ngày (cao hơn mức 55.000 USD trong quý I) do giá dầu cao hơn, công suất sử dụng các giàn ước tính ở mức 79% cho cả năm.

Do SSI kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao trong 2022 nên công suất sử dụng các giàn khoan tự nâng có thể tăng lên 85%, kèm với giàn TAD có thể đạt 90% công suất (so với mức 40% năm 2021).

Với Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Chứng khoán SSI dự kiến lợi nhuận sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2021 sau khi ghi nhận mức lỗ trong năm 2020. Nguyên nhân là sản lượng tiêu thụ tăng 10%, cũng như tỷ suất lợi nhuận phục hồi theo xu hướng giá dầu tăng.

GAS cũng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ xu hướng giá dầu khí lên cao. SSI ước tính lợi nhuận của tổng công ty này trong năm 2021 sẽ tăng 18%. Năm 2022, sản lượng khí có thể tăng 14,5% do nguồn khí từ mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt vào đầy đủ. LNG nhập khẩu có thể vào từ cuối năm sau.

Song Ngọc