|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu hướng đến một mùa hè rực rỡ

09:25 | 03/06/2021
Chia sẻ
Trong mùa hè năm nay, giá dầu đang có triển vọng rất tươi sáng, thậm chí có thể nhảy vọt lên 80 USD/thùng hoặc hơn vì nhu cầu tăng mạnh trở lại.

CNBC đưa tin, nền kinh tế toàn cầu khởi sắc đã giúp giá dầu thô tăng khoảng 40% kể từ đầu năm nay, nhưng tần suất lái xe của người dân Mỹ cùng với nhu cầu vận tải hàng hóa và đi lại bằng đường hàng không khởi sắc có thể kéo giá dầu lên cao hơn.

Hôm 2/6, giá dầu Brent giao sau có thời điểm tăng 1,6% lên 71,48 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020. Giá dầu WTI giao tháng 7 cũng có lúc tăng 1,6% lên ngưỡng 68,83 USD/thùng. Trước đó, giá dầu WTI từng chạm ngưỡng 69,95 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 23/10/2018.

Dầu thô trong chu kỳ tăng giá

Theo CNBC, các nhà phân tích năng lượng tin giá dầu đang trong thời kỳ tăng tốc, nhưng họ lại không dám chắc giá có thể tăng đến đâu hoặc trong bao lâu.

Ông Francisco Blanch, chiến lược gia hàng hóa tại Bank of America, cho biết giá dầu thô đã chạm ngưỡng mục tiêu 70 USD/thùng mà ông dự đoán từ trước, nhưng trong dài hạn ông rất lạc quan về triển vọng của nhiên loại hóa thạch này hơn các chuyên gia khác.

"Chúng tôi dự đoán trong ba năm tới, giá dầu thô có thể quay trở lại ngưỡng 100 USD/thùng. Đó là triển vọng giá cho năm 2022, 2023", ông Blanch nhấn mạnh.

"OPEC+ đang tăng sản lượng rất thận trọng và thị trường không phản ứng đặc biệt khi nguồn cung có dấu hiệu chững lại trong khi nhu cầu tăng cao. Lạm phát xuất hiện khắp nơi song giá dầu không tăng mạnh như các loại hàng hóa khác", ông Blanch lý giải.

Giá dầu hướng đến một mùa hè rực rỡ - Ảnh 1.

OPEC+ đang từ từ bơm thêm dầu ra thị trường. Tại cuộc họp mới nhất, OPEC+ đồng ý tăng sản lượng 350.000 thùng/ngày trong tháng 6 và 450.000 thùng/ngày từ tháng 7. Ngoài ra, Arab Saudi cũng quyết định ngừng giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đang bơm khoảng 11 triệu thùng dầu/ngày, giảm so với con số 13 triệu thùng trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, giới phân tích chưa rõ trong bao lâu hoặc liệu các công ty dầu mỏ này sẽ khôi phục lại mức sản lượng cũ.

Chiến lược gia Blanch nói: "Các nhà sản xuất dầu thô đã bớt nhạy cảm với giá dầu vì họ không muốn đốt tiền". Sau cú sốc năm ngoái, doanh nghiệp ngành dầu mỏ ngày càng thận trọng với vấn đề sử dụng vốn.

"Hiện tại, giá dầu đang tăng lên, còn doanh nghiệp thì chần chừ không muốn đầu tư. Họ đang nỗ lực trả bớt nợ và tăng cổ tức cho cổ đông", ông Blanch nói thêm.

Hơn nữa, các công ty khai thác dầu mỏ cũng đang đứng trước áp lực phải trung hòa khí thải nhà kính vào năm 2050. "Có hai yếu tố cản trở doanh nghiệp năng lượng đầu tư vốn ngay bây giờ", ông Blanch kết luận.

Cung không kịp cầu

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vực dậy từ đại dịch, sản lượng dầu thô hiện đang không bắt kịp nhu cầu. Ngay cả sau khi OPEC+ cam kết bơm dầu trở lại thị trường, giá dầu vẫn sẽ tiếp tục tăng.

"Chào mừng bạn đến với thế giới hậu COVID-19", ông Daniel Yergin, Phó Chủ tịch công ty tư vấn HIS Markit, cho hay. "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu dầu thô đang tăng nhanh trong giai đoạn quý I - III năm nay, khoảng 7 triệu thùng/ngày".

"Có một kịch bản tươi sáng khác, khi đó giá dầu có thể chạm ngưỡng 80 USD/thùng nhưng thị trường và giới chính trị gia chắc chắn sẽ phản ứng lại. Tổng thống Joe Biden đã tham gia chính trị đủ lâu để biết rằng giá xăng quá cao luôn là vấn đề lớn đối với bất kỳ đời tổng thống nào. Điều này lại càng đúng trong kỷ nguyên chuyển đổi sang năng lượng sạch", ông Yergin thông tin thêm.

Nhu cầu tăng cao đến mức một số nhà phân tích tin rằng thị trường có thể tiêu thụ thêm vài triệu thùng dầu/ngày mà Iran bơm ra nếu Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân với Washington. Tuy nhiên, thời điểm hai bên đạt được thỏa thuận là rất khó đoán.

Chuyên gia phân tích Helima Croft của công ty RBC lưu ý: "Việc Iran sắp bơm hàng triệu thùng dầu ra thị trường dường như không phải vấn đề to tát, khi mà vòng đàm phán thứ 5 tại Vienna (Áo) không đạt được bước tiến lớn nào".

Theo nhà phân tích John Kilduff của hãng nghiên cứu Again Capital, triển vọng giá và nhu cầu tích cực đã hỗ trợ thị trường dầu mỏ rất nhiều trong tuần qua. OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô có thể đạt 99,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, nhưng nguồn cung dự kiến chỉ đến khoảng 97,5 triệu thùng/ngày.

Ông Kilduff kỳ vọng giá dầu Brent có thể chạm ngưỡng 80 USD/thùng và giá dầu WTI giao dịch trong khoảng 75 - 80 USD/thùng trong thời gian tới.

Chiến lược gia Eric Lee của Citigroup dự đoán các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ chắc chắn sẽ quay trở lại mức sản lượng cũ nhưng phản ứng giữa các nhóm doanh nghiệp trong ngành sẽ rất khác nhau.

Dù vậy, OPEC+ hiện không xem các công ty dầu đá phiến Mỹ là một mối đe dọa. Hơn nữa, liên minh dầu mỏ vẫn còn nhiều công suất dự phòng để kiềm chế giá dầu tăng cao hơn và bổ sung nguồn cung nếu cần.

Khả Nhân

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.