|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cơ nghiệp giúp đại gia Minh nhựa mua siêu xe, xài đồ hiệu đang làm ăn ra sao?

13:35 | 24/02/2021
Chia sẻ
Minh nhựa là con trai duy nhất của doanh nhân Phạm Văn Mười, chủ sở hữu Công ty Nhựa Long Thành.

Mới đây, dư luận xôn xao trước vụ việc ông Phạm Trần Nhật Minh (sinh năm 1983), thường được biết tới với danh xưng "đại gia Minh nhựa", đề nghị tòa án tuyên bố vợ là bà Nguyễn Thị Phương Thúy (sinh năm 1982) mất tích theo luật định để tiến hành ly hôn.

Cái tên Minh nhựa không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với những người trong giới mê siêu xe tại Việt Nam. Vị thiếu gia này từng sở hữu dàn xế khủng như Lamborghini Murcielago LP670-4 SV, Bugatti Veyron hay Ferrari 485 Italia, Lamborghini Aventador LP700-4 màu cam, và Rolls-Royce Phantom,…

"Minh nhựa" chính là con trai độc nhất của vị doanh nhân Phạm Văn Mười, chủ sở hữu Công ty TNHH Nhựa Long Thành - đối tác quan trọng của nhiều nhãn hàng tiêu dùng nổi tiếng như Heineken, Bia Sài Gòn, Tiger, Saporo, Coca-Cola, Pepsi,…

Người kế nghiệp đế chế sản xuất nhựa nổi tiếng

Là một công ty gia đình được thành lập từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước do ông Phạm Văn Mười làm chủ, Long Thành Plastic đã chuyển đổi cơ cấu hoạt động thành Công ty TNHH Nhựa Long Thành vào năm 1996.

Song về bản chất, Nhựa Long Thành vẫn là một công ty gia đình, do ông Phạm Văn Mười nắm phần lớn vốn điều lệ (43,67%). Các thành viên khác trong gia đình đều giữ vị trí quan trọng trong công ty. Đơn cử, bà Trần Thị Bạch, vợ ông Mười giữ chức Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) Kinh doanh, trong khi người con trai là Minh nhựa làm Phó TGĐ Điều hành.

Ngành nghề kinh doanh chính của Nhựa Long Thành là sản xuất sản phẩm nhựa gia dụng, công nghiệp, đồ chơi trẻ em từ plastic. Một số sản phẩm nổi bật của Nhựa Long Thành có thể kể đến như pallet nhựa, sóng nhựa, thùng rác công nghiệp, két nhựa và phụ tùng, linh kiện điện tử.

Đáng kể nhất là các sản phẩm két (pallet) nhựa của Long Thành Plastic, được nhiều đối tác trong lĩnh vực F&B lựa chọn như Heineken, Coca-Cola, Pepsi, Masan, Vinamilk, Bia Sài Gòn, Tiger Beer,…

Sau 25 năm thành lập, Nhựa Long Thành hiện có chi nhánh tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Kiên Giang. Từ số vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng, đã tăng gấp 90 lần so với mức ban đầu. Diện tích nhà xưởng không ngừng được mở rộng, quy mô hiện nay tăng gấp 10 lần so với diện tích 7.157 m2 ban đầu.

Theo số liệu người viết có được, năm 2016 là năm kinh doanh đỉnh cao của Nhựa Long Thành với 1.035 tỷ đồng tổng doanh thu thuần. Năm 2019, doanh nghiệp này ghi nhận 883 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 3,4% so với năm 2018. Song lợi nhuận sau thuế tăng đột biến 79% so với năm 2018 lên 95 tỷ đồng.

Cơ nghiệp giúp đại gia Minh nhựa mua siêu xe, xài đồ hiệu đang lời lỗ ra sao? - Ảnh 1.

Dù vậy, có thể thấy hoạt động kinh doanh của gia đình Minh nhựa đã có tín hiệu hụt hơi từ năm 2017. Trong khi đối thủ cùng sản xuất pallet nhựa là Nhựa Duy Tân - doanh nghiệp vừa được người Thái mua lại đang tăng trưởng khá ổn định.

Còn nếu so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành nhựa niêm yết như Tiền Phong (Mã: NTP) hay An Phát Xanh (mã: AAA) thì quy mô doanh thu của Nhựa Long Thành vẫn khá khiêm tốn.

Cơ nghiệp giúp đại gia Minh nhựa mua siêu xe, xài đồ hiệu đang làm ăn ra sao? - Ảnh 2.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Long Thành đạt 881,3 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn chủ sở hữu 819,5 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 12% và 11% so với thời điểm đầu năm.

Đáng chú ý, cơ nghiệp nhà đại gia Minh nhựa lại có cơ cấu nguồn vốn khá lành mạnh, tỷ lệ nợ trên tổng nguồn vốn chỉ dao động quanh mức từ 7% đến 10% mỗi năm. Chủ yếu là nợ vay ngắn hạn, doanh nghiệp không có nợ dài hạn.

Cơ nghiệp giúp đại gia Minh nhựa mua siêu xe, xài đồ hiệu đang làm ăn ra sao? - Ảnh 3.

Thông tin từ Nhựa Long Thành, chiến lược kinh doanh trong dài hạn của doanh nghiệp này là trở thành doanh nghiệp dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh trong ngành. Tập trung vào các lĩnh vực chủ lực, đứng đầu thị trường trong nước đối với các sản phẩm như pallet nhựa, sóng nhựa.

Mục tiêu của công ty là thâm nhập thị trường quốc tế, đưa sản phẩm thùng giữ lạnh trở thành sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nhựa gia dụng, chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu ra quốc tế.

Về Minh nhựa, vị thiếu gia này được coi là người kế nghiệp gia sản Nhựa Long Thành trong tương lai. Dù giàu có song đời tư tình cảm của Minh nhựa gặp không ít sóng gió. 

Minh nhựa có hai đời vợ, trong đó Nguyễn Thị Phương Thúy là người vợ đầu tiên, đang được ông yêu cầu toà án tuyên bố mất tích để tiến hành li hôn. Người vợ thứ hai là người đẹp Phạm Thị Hồng Nga (nickname Mina Phạm).

Năm 2019, Joyce Phạm, con gái đầu của vị đại gia này cũng khiến báo giới tốn không ít giấy mực khi tổ chức một đám cười rình rang lên tới 200 tỷ đồng, quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và dàn siêu xe trăm tỷ của bố.

Được biết, Joyce Phạm cũng sở hữu công ty kinh doanh thương hiệu thời trang riêng mang tên Công ty TNHH Joyce International.

Thiên Trường