|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Nhiều công ty doanh thu lao dốc, thua lỗ hai năm liên tiếp

15:24 | 11/01/2021
Chia sẻ
Không chỉ sở hữu biệt thự, xe sang, du thuyền xa xỉ, nữ diễn viên với câu nói "mỗi đêm buồn cứ lấy hột xoàn ra đếm" còn sở hữu các công ty trị giá hàng trăm tỷ đồng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 1.

Lý Nhã Kỳ trong chương trình truyền hình "Bếp vui bùng vị" trên sóng HTV2 ngày 7/1. (Ảnh: Chụp màn hình).

Từng nhiều lần đề cập đến lối sống độc thân xa hoa, không lo thiếu thốn, diễn viên Lý Nhã Kỳ mới đây được cộng đồng chú ý khi tiết lộ cuộc sống không chồng, không con: "Mỗi đêm buồn cứ lấy hột xoàn ra đếm cho quên hết cô đơn", ở chương trình "Bếp vui bùng vị" trên sóng HTV2. 

Cơ ngơi hàng trăm tỷ đồng

Lý Nhã Kỳ tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, SN 1982 tại TP Bà Rịa – Vũng Tàu, nữ diễn viên từng được bầu làm Đại sứ Du lịch Việt Nam và có mối quan hệ rộng trong giới giàu có với nhiều bố mẹ nuôi và anh nuôi là những nhà kinh doanh lớn trên thế giới.

Bà cũng được biết đến rộng rãi với tư cách là một nhà kinh doanh. Ở tuổi 38, Lý Nhã Kỳ được truyền thông nhắc tới khi sở hữu căn biệt thự với nhiều chi tiết dát vàng giữa lòng Sài Gòn. Ngoài ra, bà cũng chi tiền tỷ mua siêu xe, đăng tải cuộc sống trong chiếc du thuyền của mình trên Facebook.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 2.

Lý Nhã Kỳ chi 12,6 tỷ đồng tậu Jaguar F-Type Convertible tại Triển lãm ô tô VIMS 2017. (Ảnh: Autodaily.vn).

Về kinh doanh, Lý Nhã Kỳ hoạt động trong một hệ sinh thái có tên LYNK Group do chính bà gây dựng.

Theo thông tin giới thiệu về công ty trên website được cho là của Tập đoàn Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng LYNK (LYNK Group), bà Lý Nhã Kỳ được nhắc tới là nhà sáng lập kiêm chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Thương Mại Dịch Vụ Xây dựng LYNK (ra đời vào ngày 18/12/2007).

Tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực bất động sản, đầu tư, thương mại, tư vấn đầu tư, sản xuất phim và truyền thông và định hướng trở thành một công ty đa quốc gia.

Hệ sinh thái LYNK Group được nhắc đến ở đây bao gồm: LYNK - Đầu tư dự án và cố vấn; Công ty LYNK Kim Hoàn; Công ty LYNK Thời trang; Công ty LYNK Truyền thông Giải trí Quốc tế; Quỹ Hỗ Trợ Phát triển Y tế Giáo dục Việt Nam (từ thiện - xã hội).

Trong số đó, Công ty LYNK Kim Hoàn là một đơn vị phân phối sản phẩm của các thương hiệu kim hoàn nổi tiểng trên thế giới như de Grisogono, Paolo Piovan, Crivelli Gioieli và Staurino. LYNK - Fashion chuyên phân phối các thương hiệu thời trang quốc tế vào thị trường Việt Nam như Alberta Ferretti, Marchesa, Georges Hobeika.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Lập công ty gần trùng tên, liên tục đổi người đại diện - Ảnh 3.

(Đồ họa: Đức Bùi).

Hoạt động mảng kinh doanh trang sức giảm sút

Theo cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ LYNK được thành lập năm 2007 và có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó Lý Nhã Kỳ góp 199,65 tỷ đồng, tương đương 99,82%. Số còn lại 350 triệu đồng do bà Lê Thị Hòa đứng tên, tương đương 0,18%.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty là mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ; bán lẻ vàng bạc đá quý, đồ trang sức, đồng hồ, mắt kính (không gồm vàng miếng) trong các cửa hàng chuyên doanh. Người đại diện theo pháp luật là bà Trần Ngọc Lê Thúy Vy.

Lý Nhã Kỳ bắt đầu lấn sân mạnh sang lĩnh vực kim hoàn vào năm 2010 khi 28 tuổi bằng việc phân phối các thương hiệu kim cương cao cấp trên thế giới tại thị trường Việt Nam.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 3.

Bà Lý Nhã Kỳ, tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, SN 1982 tại TP Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh: FBNV).

Năm 2015, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ LYNK đã đổi tên thành công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng và được sử dụng cho tới hiện tại. Vốn điều lệ của công ty cũng thay đổi liên tục qua các năm từ 200 tỷ đồng ban đầu lên 400 tỷ đồng rồi giảm xuống 50 tỷ đồng rồi tăng nhẹ lên 57 tỷ đồng vào tháng 6/2020. Tỷ lệ sở hữu của Lý Nhã Kỳ ở công ty vẫn luôn giữ ở mức 99,8%.

Sau nhiều lần thay đổi liên tục thì vị trí người đại diện theo pháp luật lại trở về với Tổng Giám đốc Trần Ngọc Lê Thúy Vy.

Theo thông tin chúng tôi có được, hoạt động kinh doanh của công ty Vạn Vượng có xu hướng lao dốc trong ba năm trở lại đây.

Năm 2017, công ty ghi nhận tổng tài sản ở mức 420 tỷ đồng, doanh thu đạt 30,8 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4 tỷ đồng. Đến năm 2018, tổng tài sản của công ty giảm mạnh 75 tỷ đồng, doanh thu giảm còn 10,7 tỷ đồng và lỗ 30,9 tỷ đồng.

Tới năm 2019, tổng tài sản của Vạn Vượng giảm về chỉ còn 28 tỷ đồng, doanh thu vỏn vẹn 5,4 triệu đồng và lỗ 2,7 tỷ đồng.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 4.

Kết quả kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng. (Đồ họa: Tường Vy).

Vạn Vượng còn có ba chi nhánh trực thuộc là địa điểm kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ LYNK – Hãng trang sức kim cương Enigma tại 161 Đồng Khởi, TP HCM (đã ngừng hoạt động); Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Lý Nhã Kỳ (đang hoạt động); Địa điểm kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ LYNK – Hãng thời trang và mỹ phẩm cao cấp LYNK.

10 ngày sau khi Lynk Co., Ltd đổi tên thành Vạn Vượng, bà Lý Nhã Kỳ đã mở thêm pháp nhân khác có tên gần giống tên công ty cũ là là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng LYNK (tên viết tắt: Lynk Invest Co., Ltd) vào ngày 24/1/2015. Công ty này có cùng ngành kinh doanh chính như Vạn Vượng.

Công ty có vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng, trong đó bà Lý Nhã Kỳ góp 9,9 tỷ đồng, tương đương 99,82% cổ phần. Số vốn góp còn lại thuộc về bà Lê Thị Hòa với 18 triệu đồng, tương ứng 0,18% cổ phần.

Ba tháng sau, công ty này nâng vốn lệ lên 30 tỷ đồng. Tới tháng 12 cùng năm, công ty này lại tăng vốn lên mức 100 tỷ đồng và tới tháng 6/2018 giảm vốn chủ sở hữu về mức 50 tỷ đồng, giữ nguyên cơ cấu cổ phần.

Chỉ trong 5 năm hoạt động, Lynk Invest Co., Ltd đã 9 lần thay đổi người đại diện pháp luật và 3 lần thay đổi địa chỉ. Tuy nhiên những người đại diện pháp luật và địa chỉ đăng kí đều là những cá nhân và địa chỉ từng xuất hiện trong bản đăng kí doanh nghiệp của Công ty Vạn Vượng.

Tương tự như tại Vạn Vượng, doanh thu và lợi nhuận của công ty trên cũng liên tục giảm sút từ năm 2018. Doanh thu thuần giảm từ mức 99,5 tỷ đồng (2017) xuống 8,7 tỷ đồng vào năm 2018 và không có doanh thu thuần trong năm 2019.

Lợi nhuận công ty cũng giảm tương ứng từ 1,2 tỷ đồng (2017) tới lỗ 12,5 tỷ đồng (2018) và lỗ 408 triệu đồng (2019). Chi nhánh duy nhất trực thuộc công ty cũng đã ngừng hoạt động.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 5.

Kết quả kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng Lynk. (Đồ họa: Tường Vy).

Liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản khác

Bà Lý Nhã Kỳ còn liên quan tới một số doanh nghiệp bất động sản, mà ví  dụ cụ thể là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đại Hồng Phát được thành lập năm 2016.

Ở Đại Hồng Phát, bà Lý Nhã Kỳ là chủ doanh nghiệp từ năm 2018, theo Cổng đăng kí doanh nghiệp Quốc gia. Trong năm tài chính 2019, Đại Hồng Phát đạt doanh thu thuần 137 triệu đồng và lỗ 1,9 tỷ đồng.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Doanh thu lao dốc thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 6.

Kết quả kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đại Hồng Phát. (Đồ họa: Tường Vy).

Ngoài ra, bà Lý Nhã Kỳ cũng từng là người đại diện theo pháp luật của một số công ty bất động sản như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Địa ốc Vạn Vượng Lộc; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Địa ốc Vạn Vượng Thông; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BĐS Vạn Phát. Các doanh nghiệp này đều hiện đã ngừng hoạt động.

Theo Tổng cục Thuế, ở thời điểm hiện tại, bà Lý Nhã Kỳ là đại diện pháp luật của 12 công ty và hộ kinh doanh nhưng hiện chỉ có ba đơn vị còn hoạt động là Hộ kinh doanh Trần Thị Thanh Nhàn, Công ty TNHH Tổ chức Sự kiện truyền thông Quốc tế LYNK và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Phát Phú.

Công ty tổ chức sự kiện kể trên của Lý Nhã Kỳ cũng ghi nhận lỗ liên tiếp trong hai năm 2018 và 2019, năm 2019 lỗ hơn 3,3 tỷ đồng.

Hệ sinh thái kinh doanh của Lý Nhã Kỳ: Nhiều công ty doanh thu lao dốc, thua lỗ hai năm liên tiếp - Ảnh 8.

Các công ty do Lý Nhã Kỳ là người đại diện theo pháp luật. (Nguồn: Tổng cục thuế).

Một số công ty bất động sản khác đang hoạt động như Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Vạn Thắng; Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Xây dựng Phát Phú; Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Lộc Phát, cũng đều từng có người đại diện pháp luật trùng với người đại diện pháp luật của Vạn Vượng.

Tường Vy