Thời sự

Có 44 nhân viên y tế và gần 400 người ở Hải Phòng học tập, khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3

10:51 | 26/03/2020

Chia sẻ

Trong tháng 3/2020, Hải Phòng có 380 bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính đến một số lượng lớn người nhà đi trông và người thân của Hải Phòng đến thăm người bệnh.

Sở Y tế Hải Phòng vừa có Công văn gửi các đơn vị y tế, các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân về việc theo dõi, giám sát y tế người bệnh, nhân viên y tế về Hải Phòng từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Có 44 nhân viên y tế và gần 400 người ở Hải Phòng đã và đang học tập, khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai  - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 2 nhân viên y tế và 3 người bệnh ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên. Không loại trừ ổ bệnh này có thể gieo rắc đến các tỉnh lân cận khác, vì ở đây có rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh đến khám chữa bệnh.

Tại Hải Phòng, trong tháng 3/2020, có 380 bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính đến một số lượng lớn người nhà đi trông và người thân của Hải Phòng đến thăm người bệnh. 

Ngoài ra, có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng đang học tập tại đây và có một số lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc. "Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng là rất lớn" Sở Y tế Hải Phòng nhận định.

Sở Y tế cũng cho biết đã gửi danh sách cụ thể đến các đơn vị để sàng lọc những người từ Bệnh viện Bạch Mai đã về Hải Phòng để cách li, giám sát y tế. 

Với 44 nhân viên y tế của Hải Phòng đang học tập ở Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế yêu cầu những người này ở lại Hà Nội, nếu đã về Hải Phòng thì phải báo cáo, tự cách li tại nhà. Bất kì ai có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay trung tâm y tế cấp huyện để đi cách li, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo chỉ đạo, các đơn vị y tế Hải Phòng phải tạm dừng kí hợp đồng với cán bộ y tế ở Bệnh viện Bạch Mai, và dừng cho nhân viên đi học tại bệnh viện này cho đến khi có thông báo mới.

Trong trường hợp những người thuộc 2 danh sách nói trên có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn người đó ở hoặc cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh cần liên hệ ngay với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển đến Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được tiếp tục cách li, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

K.Hà