|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyên gia Savills: Chủ khách sạn đừng quá kì vọng vào việc nối lại đường bay quốc tế

13:45 | 02/10/2020
Chia sẻ
Theo ông Mauro Gasparotti, các chủ đầu tư không nên quá kì vọng vào sự phục hồi ngay lập tức từ thị trường khách quốc tế khi đường bay thương mại quốc tế được kết nối trở lại với một số quốc gia.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, ngành du lịch Việt Nam đã trải qua những biến động lớn trong thời gian qua. Một số khách sạn thậm chí hoạt động với tỉ lệ lấp đầy ở mức một chữ số. 

Việc tái bùng phát dịch COVID-19 ở Đà Nẵng trong tháng 7 khiến nhiều địa điểm du lịch nhận được yêu cầu hủy phòng, kéo theo sự sụt giảm công suất của toàn thị trường.

Tỉ lệ lấp đầy trung bình của các khách sạn phân khúc cao cấp trong tháng 8 chỉ đạt dưới 20%, tương ứng mức sụt giảm gần 75% so với cùng kì năm trước, trong đó TP HCM ghi nhận công suất ở mức 14% và Hà Nội là 24%.

Ngoài ra, giá phòng trung bình khách sạn trong tháng 8 cũng giảm 10% so với cùng kì năm 2019, gây thiệt hại nặng nề cho hầu hết các chủ khách sạn.

Chuyên gia Savills: Chủ khách sạn đừng quá kì vọng vào việc nối lại đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương. (Ảnh: Savills)

Tuy nhiên, theo đại diện Savills, nhìn về hướng tích cực thì nhu cầu du lịch nội địa đang dần khôi phục trở lại nhờ vào các biện pháp ứng phó với đại dịch hiệu quả của Chính Phủ. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng vẫn nhận được yêu cầu đặt phòng cho tháng 9 và 10 mặc dù đã bắt đầu vào mùa du lịch nội địa thấp điểm.

Ông cho rằng, chủ sở hữu khách sạn vẫn nên duy trì sự tích cực với những kế hoạch dài hạn nhưng cần chú trọng trong việc kiểm soát dòng tiền trong thời gian tới và tập trung vào việc khai thác tiềm năng và thế mạnh của thị trường nội địa.

"Các chuyến bay quốc tế vẫn còn bị hạn chế dù nhu cầu du lịch nội địa đang trên đà khôi phục. Rất khó để dự đoán bức tranh ngành du lịch năm 2021 vì khả năng hồi phục của thị trường khách quốc tế vẫn là một câu hỏi lớn", ông Mauro Gasparotti nói.

Cũng theo Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, thậm chí khi đường bay thương mại quốc tế được kết nối trở lại với một số quốc gia, chủ đầu tư cũng không nên quá kì vọng vào sự phục hồi ngay lập tức từ thị trường khách quốc tế. 

Có thể sẽ có nhu cầu du lịch xuất ngoại từ nhóm khách cá nhân hoặc nhóm nhỏ, nhưng phần lớn du khách, đặc biệt là nhóm khách đoàn và khách gia đình sẽ cần thêm thời gian để đánh giá mức độ an toàn trước khi quyết định du lịch trở lại.

"Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá ngành du lịch Việt Nam sẽ có khả năng phục hồi nhanh hơn các quốc gia khác nhờ vào yếu tố an toàn và đà tăng trưởng tốt trong quá khứ", ông nói thêm.

Hà Lê