|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia phân tích: Deutsche Bank sẽ không phải là Credit Suisse thứ hai

10:00 | 25/03/2023
Chia sẻ
Việc giải cứu khẩn cấp Credit Suisse sau sự sụp đổ của SVB đã gây ra mối lo ngại cho các nhà đầu tư về sự lây lan hệ thống. Deutsche Bank, ngân hàng vừa trải qua giai đoạn tái cơ cấu trị giá hàng tỷ USD, là mục tiêu tiếp theo của thị trường.

Cổ phiếu củaDeutsche Bank đã giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần (24/3) sau khi các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này tăng mạnh do những lo ngại về sự bất ổn của khu vực ngân hàng châu Âu.

Theo CNBC, nhiều nhà phân tích cũng phải thắc mắc không hiểu tại sao một ngân hàng có lãi 10 quý liên tiếp, luôn tự hào về nguồn vốn vững chắc và khả năng thanh khoản tốt lại trở thành mục tiêu tiếp theo của thị trường.

Dường như việc giải cứu khẩn cấp Credit Suisse của UBS, sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), đã lan truyền sự lo ngại giữa các nhà đầu tư, vốn đã càng sâu sắc hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý đã hy vọng rằng thỏa thuận giải cứu Credit Suisse sẽ giúp xoa dịu tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư về sự ổn định của các ngân hàng châu Âu.

Tuy nhiên sự sụp đổ của một ngân hàng Thuỵ Sỹ 167 tuổi đời và việc thay đổi các quy tắc phân cấp chủ nợ để xóa sạch 16 tỷ franc Thụy Sĩ (17,4 tỷ USD) trái phiếu cấp một của Credit Suisse đã khiến thị trường không tin rằng thỏa thuận này sẽ đủ để ngăn chặn những căng thẳng trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, Deutsche Bank đã trải qua một đợt tái cơ cấu trị giá hàng tỷ euro trong những năm gần đây nhằm giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời. Thu nhập ròng năm 2022 của ngân hàng đạt 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD), tăng 159% so với năm trước. 

Những số liệu tài chính củaDeutsche Bank không chỉ ra rằng có bất kỳ nguyên nhân nào gây lo ngại về khả năng thanh toán hoặc vị thế thanh khoản của ngân hàng. Cụ thể, tỷ lệ vốn chủ sở hữu cấp 1 (CET1 ratio), thước đo khả năng thanh toán của ngân hàng, ở mức 13,4% vào cuối năm 2022, trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 142% và tỷ lệ quỹ bình ổn ròng (NSFR) là 119%.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels hôm thứ Sáu rằng Deutsche Bank đã “tổ chức lại và hiện đại hóa mô hình kinh doanh của mình một cách triệt để và là một ngân hàng có lợi nhuận cao”, đồng thời nói thêm rằng không có cơ sở để suy đoán về tương lai của nó.

Một số lo ngại xung quanh Deutsche Bank tập trung vào các khoản đầu tư bất động sản thương mại tại Mỹ và các khoản đầu tư phái sinh.

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu Autonomous, một công ty con của AllianceBernstein, đã bác bỏ những lo ngại này vì cả hai vấn đề trên đều không đáng sợ lắm, đồng thời chỉ ra vị thế thanh khoản và vốn mạnh mẽ của ngân hàng.

Công ty này lý giải việc xếp hạng "Underperform" với cổ phiếu củaDeutsche Bank chỉ đơn giản là theo họ sẽ có nhiều câu chuyện cổ phiếu hấp dẫn hơn ở các nơi khác trong cùng lĩnh vực.

“Chúng tôi không lo ngại về khả năng tồn tại hoặc vấn đề tài sản của Deutsche. Nói một cách rõ hơn, Deutsche KHÔNG phải là Credit Suisse tiếp theo", báo cáo cho hay.

Autonomous nhận định không giống như sự khó khăn mà Credit Suisse gặp phải, Deutsche đang “có lãi ổn định”, đồng thời dự báo lợi nhuận trên giá trị sổ sách hữu hình của ngân hàng là 7,1% cho năm 2023, tăng lên 8,5% vào năm 2025.

Ông Paul van der Westhuizen, chiến lược gia cấp cao tại Rabobank, cũng cho rằng lợi nhuận là yếu tố khác biệt cơ bản giữa hai ngân hàng châu Âu nói trên vì Credit Suisse không có triển vọng lợi nhuận cho năm 2023.

Huyền Phương

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.