|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia mách nước đầu tư chứng khoán không phải 'bám bảng điện'

07:35 | 27/06/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia không khuyến nghị NĐT cá nhân liên tục theo dõi bảng điện, tránh dẫn tới quyết định sai lầm. Một số chiến lược được đưa ra như đầu tư dài hạn, theo dõi giao dịch của các ETF, phân bổ danh mục, tập trung vào hai chiến lược cốt lõi của doanh nghiệp.

"Đầu tư là chiến lược dài hạn, không đơn giản là mua – bán"

Góc nhìn chuyên gia: Lựa chọn cổ phiếu nào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Lê Chí Phúc – Tổng giám đốc SGI Capital. (Nguồn: VWA).

Đó là nhận định của ông Lê Chí Phúc – Tổng giám đốc quỹ 40 triệu USD - SGI Capital. Quan tâm đầu tiên của SGI là yếu tố quản trị (governance). Chỉ tiêu này phản ánh mức độ minh bach, năng lực lãnh đạo và lịch sử quan hệ với cổ đông của doanh nghiệp. Ở đây ông Phúc nhấn mạnh tới nhóm cổ đông nhỏ lẻ và các quỹ đầu tư.

Đối với ông Phúc, đây được coi là tiêu chí quan trọng nhất khi sàng lọc những cổ phiếu tốt. Chia sẻ với nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ SGI Capital cho rằng điều này phản ánh khả năng tiếp cận của cổ đông và các nhà đầu tư (NĐT) tài chính với giá trị của doanh nghiệp (lợi nhuận, tài sản). Đây cũng là sự tôn trọng của ban lãnh đạo đối với cổ đông và với việc niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường.

Nếu thiếu đi yếu tố quản trị tốt, cổ phiếu có thể định giá vô cùng cao, nhưng thị giá không thể tăng tương ứng. Thậm chí, trong những "game" biến động giá mà ban lãnh đạo là người chi phối, bản thân NĐT sẽ hoàn toàn thiếu đi lợi thế.

Mất đến vài năm, SGI Capital mới sàng lọc và xây dựng danh mục khoảng 30 cổ phiếu được cho là tốt nhất. Những mã này luân phiên nằm trong danh mục nắm giữ của quỹ, tùy vào tiềm năng phát triển từng giai đoạn.

Theo dõi danh mục đầu tư công bố định kỳ của các quỹ ETF lớn

Góc nhìn chuyên gia: Lựa chọn cổ phiếu nào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 2.

Ông Võ Đình Trí - Giảng viên Đại học kinh tế HCM và IPAG Business School Paris. (Nguồn: VWA).

Giảng viên IPAG Business School Paris - Ông Võ Đình Trí chia sẻ từ góc độ khác. Giống như phần lớn NĐT cá nhân, ông xem đầu tư là nghề tay trái và chiếm tỷ trọng thời gian nhỏ. Do đó, lựa chọn khôn ngoan là "đứng lên vai người khổng lồ" thay vì "tự mình làm hết".

Ông Trí đánh giá các lĩnh vực mình quan tâm, để đưa ra những nhóm ngành tiềm năng nhất. Đồng thời, ông cũng theo dõi danh mục đầu tư công bố định kỳ của các quỹ ETF lớn. 

Bước tiếp theo là sàng lọc những cổ phiếu trong ngành được nhiều quỹ đầu tư nắm giữ với tỷ trọng lớn. Đó chính là những cơ hội đầu tư tốt đã vượt qua vòng đánh giá của những "người khổng lồ".

Với phương pháp này, NĐT cá nhân cũng sàng lọc cho mình một danh mục nhất định. Việc cần thực hiện sau đó là theo dõi phân phối để tìm điểm mua, định kỳ đánh giá để điều chỉnh bắt kịp biến động thị trường.

Phân bổ danh mục là yếu tố cần thiết

Góc nhìn chuyên gia: Lựa chọn cổ phiếu nào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 3.

Ông Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh. (Nguồn: VWA).

Theo ông Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol (Anh), nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng phân bổ tài sản hơn là một vài cổ phiếu cụ thể.

Gần 90% portfolio (danh mục) mà ông Tuấn đang nắm giữ là các chứng chỉ quỹ. Với vai trò là một nhà nghiên cứu vĩ mô, ông Tuấn đề cao yếu tố tiềm năng tăng trưởng theo ngành. 

Đồng quan điểm với ông Trí, ông Tuấn cũng đánh giá để tìm ra lĩnh vực tiềm năng nhất. Điểm khác biệt lớn nhất là ông lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF chuyên đầu tư vào cổ phiếu những ngành này thay vì các cổ phiếu nhỏ lẻ.

Bằng cách này, NĐT sẽ đón trước sóng tăng của cổ phiếu khi ngành kinh doanh đó tăng trưởng. Thay vì sàng lọc từng cổ phiếu mà chưa chắc có đủ thông tin, NĐT chỉ bỏ ra 10% công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả đầu tư của danh mục.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - CEO AFA Capital cũng nhất trí với quan điểm nêu trên. Đối với cá nhân anh, danh mục đầu tư cần bao gồm đủ bốn kênh gồm: tiền gửi, vàng, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu.

Riêng nhóm cổ phiếu, cần chia làm 3 phần là đầu tư vào ETFs và các quỹ mở nhằm tối ưu thời gian; đầu tư vào những cổ phiếu ổn định, truyền thống mà các NĐT hiểu rõ. Phần còn lại trong danh mục dành cho những doanh nghiệp đầu ngành với hiệu quả kinh doanh tốt mà NĐT chưa có cơ hội tiếp xúc.

Tập trung vào hai chiến lược cốt lõi của doanh nghiệp

Ngoài những phương pháp trên, NĐT nên xem xét đánh giá hai chiến lược quyết định mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Đó là chia sẻ của ông Phan Lê Thành Long – Giám đốc CMA Australia tại Việt Nam.

Góc nhìn chuyên gia: Lựa chọn cổ phiếu nào nửa cuối năm 2021 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - CEO AFA Capital (trái) và ông Phan Lê Thành Long – Giám đốc CMA Australia tại Việt Nam (phải). (Nguồn: Chứng khoán Trí Việt).

Đầu tiên là chiến lược kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Bên cạnh yếu tố vị thế và thị phần, năng lực của doanh nghiệp sẽ thể hiện trong việc hiện thực hóa các lợi thế cạnh tranh. Từ đó phản ảnh vào bức tranh sức khỏe tài chính trong 2-3 năm gần nhất.

Chiến lược tài chính là yếu tố thứ hai được ông Long đề cập. Có thể nói đây là bản kế hoạch tài chính, kế hoạch tài trợ vốn của doanh nghiệp để đảm bảo tăng trưởng trong tương lai.

Ví dụ được ông Long đưa ra là cổ phiếu HPG của Hòa Phát. Để tài trợ cho dự án Dung Quất, HPG liên tục thực hiện các phương án tăng vốn, cải thiện chất lượng vốn vay. Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – ông Trần Đình Long đã dùng 100 triệu cổ phiếu HPG của mình để đảm bảo cho khoản vay của doanh nghiệp tại Vietcombank. 

Giảm số lượng quyết định để tăng hiệu quả đầu tư 

Lời khuyên cho các NĐT F0 là hãy chỉ đưa ra những quyết định mà bản thân hiểu rõ. Việc giảm một nửa số lệnh giao dịch thiếu sự chắc chắn sẽ sàng lọc những cơ hội đầu tư giá trị nhất.

Các chuyên gia không khuyến nghị NĐT cá nhân liên tục theo dõi bảng điện, tránh dẫn tới quyết định sai lầm. Các cá nhân nên cân đối giữa nguồn lực cho kế hoạch riêng và đầu tư, cân nhắc mức độ chấp nhận rủi ro của mình trước mỗi quyết định.

Xây dựng kế hoạch tài chính, khẩu vị rủi ro và thiết lập phương pháp đánh giá hợp lý là những chìa khóa để các NĐT sớm thu được quả ngọt, nhất là trong giai đoạn thị trường chứng khoán đang được đánh giá tiềm năng.

Thảo Bùi

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.