|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia: Khả năng phục hồi của thị trường chứng khoán sẽ tích cực trong năm tới

14:44 | 08/12/2022
Chia sẻ
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, hiện nay, mức giá cổ phiếu so với tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, của nền kinh tế tương đối thấp tạo sức hút đối với nhà đầu tư bao gồm cả nội và ngoại trong thời gian vừa qua và sắp tới. Đây sẽ là lực cầu thúc đẩy thị trường chứng khoán tốt hơn trong năm 2023.

Thị trường chứng khoán (TTCK) vừa trải qua một đợt sóng hồi mạnh mẽ khi những "sóng gió" tạm thời được lắng lại. Những diễn biến gần đây của thị trường cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được củng cố, tạo tiền đề hơn cho năm 2023. 

Theo báo cáo Chiến lược đầu tư 2023 mà Công ty Chứng khoán VNDirect vừa công bố, đà tăng của TTCK sẽ vững chãi nhờ các yếu tố như kỳ vọng các ngân hàng Trung ương trở nên “bớt diều hâu” hơn. Đặc biệt là việc Fed giảm điểm ở các đợt tăng lãi suất và giãn quá trình này chậm lại.

Theo VNDirect động thái này sẽ kích hoạt một đợt định giá lại tài sản mới trên các TTCK, đặc biệt là các TTCK mới nổi, câu chuyện giảm lãi suất sẽ được phản ảnh sớm từ cách đó 4-6 tháng.

Tín hiệu đạt đỉnh của cả lạm phát toàn cầu lẫn lãi suất của Mỹ sẽ kích thích khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng cao từ những thị trường mới nổi. Ngoài ra, việc thất thế gần đây của các cổ phiếu công nghệ tại đã dẫn đến sự chuyển hướng đầu tư sang các hoạt động kinh doanh truyền thống, đây cũng là bản chất của TTCK Việt Nam, nơi ngân hàng, bất động sản, điện lực, tiêu dùng chiếm ưu thế về vốn hóa.

Bên cạnh đó, tăng trưởng lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối 2023 nhờ: Lãi suất giảm, đồng VND mạnh lên, giá nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tạo thêm động lực. 

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia (Ảnh: Hạ An).

Trao đổi với người viết về triển vọng của TTCK năm tới, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho rằng, năm 2023, kinh tế thế giới suy thoái cục bộ, nhẹ và ở mức độ ngắn, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 6 - 6,5% thấp hơn mức 8% của năm nay nên rõ ràng TTCK sẽ khó có thể phát triển nhanh như giai đoạn 2019-2021.

Tuy nhiên, TTCK 2023 cũng có một số điểm khả quan như: Năm 2022 điều chỉnh rất mạnh và được Chính phủ và các bộ ngành lành mạnh hoá thì năm tới TTCK sẽ dần dần phục hồi và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

"Khả năng phục hồi của TTCK sẽ tích cực trong năm tới", TS. Lực đánh giá.

Hiện nay, mức giá cổ phiếu so với tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, của nền kinh tế tương đối thấp và còn khá là hấp dẫn, vì thế sức hút đối với nhà đầu tư bao gồm cả nội và ngoại trong thời gian vừa qua và sắp tới là tương đối mạnh. Đây sẽ là lực cầu thúc đẩy thị trường chứng khoán tốt hơn trong năm tới, vị chuyên gia này phân tích.

 Lợi nhuận toàn thị trường theo từng quý (Nguồn: VNDirect).

Yếu tố cuối cùng là nền tảng doanh nghiệp năm nay vẫn ở mức độ chấp nhận được. Lợi nhuận bình quân của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán cả năm 2022 ước tính tăng khoảng 13-15%, tập trung ở nhóm ngân hàng, dịch vụ, bưu chính viễn thông, giáo dục đào tạo.

Những doanh nghiệp khác như doanh nghiệp phi tài chính, lợi nhuận bình quân năm nay ở mức 5-7%. Chỉ một số doanh nghiệp như bất động sản phải chấp nhận thua lỗ.

Tính chung lại, năng lực và thực lực của doanh nghiệp vẫn còn. Năm tới, một số lĩnh vực sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn và kéo theo đó là toàn thị trường phục hồi tốt hơn, TS. Cấn Văn Lực nhận định. 

Lợi nhuận toàn thị trường cũng được VNDirect dự báo đạt 17% trong năm 2022 bởi cho dù, 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trung bìnhtăng 21,4%, song những thách thức nổi lên trong Quý IV như: Xuất khẩu yếu, biên lợi nhuận giảm, gánh nặng chi phí lãi vay gia tăng và lỗ tỷ giá sẽ khiến lợi nhuận ròng thị trường chậm lại đáng kể. Sang năm 2023, VNDirect dự báo, lợi nhuận ròng toàn thị trường ở mức 14%.

Hạ An