Chứng khoán

Chuyên gia gợi ý 6 nhóm ngành đầu tư đón sóng hồi phục khi dịch COVID-19 được kiểm soát

07:54 | 30/07/2021

Chia sẻ

6 nhóm ngành mà Mirae Asset đã và đang khuyến nghị nhà đầu tư đó là công nghệ thông tin, vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, logistics và bất động sản khu công nghiệp. (Đồ họa: Alex Chu)

6 nhóm ngành mà Mirae Asset nhận định là tiềm năng khi nền kinh tế phục hồi gồm công nghệ thông tin, vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, logistics và bất động sản khu công nghiệp.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021", ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Đầu tư Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho biết khi thị trường ở vùng 1.400 – 1.500, các công ty chứng khoán thường ái ngại về việc đưa ra khuyến nghị mua/bán cổ phiếu. Trong bối cảnh VN-Index về mốc 1.200 điểm như hiện nay, đây chính là cơ hội cho nhà đầu tư.

Ông Minh nhấn mạnh cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ không dừng lại ở 6 tháng cuối năm mà sẽ được duy trì trong ba năm tới. Một khi các doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn còn nhà đầu tư vượt qua nỗi sợ về dịch bệnh thì những doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt hiện tại sẽ còn tốt hơn nữa, còn những doanh nghiệp chưa tốt sẽ phục hồi trở lại.

Theo đó, 6 nhóm ngành mà Mirae Asset nhận định là tiềm năng khi nền kinh tế phục hồi gồm công nghệ thông tin, vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, logistics và bất động sản khu công nghiệp.

Cụ thể, với ngành công nghệ thông tin (CNTT), các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này ở Việt Nam đều đang ghi nhận doanh thu, lợi nhuận tích cực nhờ nhu cầu chuyển đổi số tăng lên. Thậm chí kết quả kinh doanh còn tăng nhanh hơn so với giai đoạn không có COVID.

Theo ông Minh, công cuộc chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn đem lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư. Những ai có thể tận dụng xu thế này thì sẽ thành công trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận.

Ngành nguyên vật liệu dù trong ngắn hạn vẫn sẽ chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID, đôi lúc có thể xuất hiện những cú sốc về giá nhưng về cơ bản thì giá nguyên vật liệu như sắt, thép, xi măng, cao su, đá, phân bón, giấy… có xu hướng tăng khi nền kinh tế phục hồi.

Triển vọng của các ngành này sẽ được phản ánh trong báo cáo tài chính các quý tới, từ đó cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành nguyên vật liệu có thể tiến đến những đỉnh cao mới. Đôi khi sự khan hiếm sẽ diễn ra cục bộ, tình trạng đứt gãy nguồn cung xuất hiện do cầu cao quá, cung không đáp ứng kịp. Đây sẽ là một trong những điểm đến của dòng tiền trong thời gian tới.

Ngành ngân hàng tạm gọi là qua đỉnh của chu kỳ tăng trưởng lới nhuận. Tuy nhiên, so với các ngành còn lại thì ngân hàng vẫn là ngành ít chịu ảnh hưởng nhất. Về cơ bản, số liệu thực tế cho thấy các ngân hàng đều có kết quả kinh doanh quý II tốt. 

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của NHNN bằng Thông tư 03 cho phép là NHTM được quyền giãn thời gian trích lập dự phòng giãn thì rủi ro sẽ được phân bổ cho hai năm tiếp theo.

Với những câu chuyện riêng của ngành và những chính sách hỗ trợ từ phía NHNN thì cổ phiếu ngân hàng, mặc dù có thể không còn tăng tốt như trước nhưng vẫn là nhóm trọng điểm, giữ vai trò lèo lái các chỉ số. Với tỷ trọng vốn hóa khoảng 1/4 thị trường, nếu không có sự hỗ trợ từ cổ phiếu ngân hàng thì thị trường khó có thể đi lên.

Với nhóm chứng khoán, chu kỳ tăng trưởng của ngành liên quan mật thiết đến sự tăng trưởng của số lượng tài khoản giao dịch, nói cách khác, khách hàng tăng lên là cơ hội cho các công ty chứng khoán.

Nhờ COVID-19 mà các công ty chứng khoán thực hiện chuyển đổi số e-KYC nhanh hơn, tốt hơn. Điều này đã thể hiện trong nguy có cơ, những công ty chứng khoán có thể thỏa mãn yêu cầu của nhà đầu tư sẽ có sự bứt tốc nhất định. Những doanh nghiệp có ứng dụng tốt, chính sách tốt, nguồn vốn mạnh sẽ sớm trở thành những công ty dẫn đầu trên thị trường.

Với ngành logistics, ông Minh cho rằng đây là ngành được hưởng lợi từ đặc thù của nền kinh tế Việt Nam và chu kỳ tăng giá của các dịch vụ logistics. Trong năm 2021, một số doanh nghiệp về logistics và chuyển phát nhanh sẽ có kết quả kinh doanh đột biến. Đấy là những điểm đến mà nhà đầu tư có thể chú ý. Nhìn về dài hạn, đây còn là ngành phục vụ nền kinh tế mở lớn như Việt Nam, nhu cầu logistics theo đó luôn có.

Cuối cùng, đối với ngành bất động sản khu công nghiệp, Giám đốc Phân tích Đầu tư Mirae Asset Việt Nam cho biết hiện nhu cầu về đất công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước tăng lên nhiều nơi. 

Do đó, những doanh nghiệp nào còn quỹ đất hoặc có thể phát triển quỹ đất từ việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất sản xuất công nghiệp sẽ tận dụng được lợi thế khi nhu cầu gia tăng.

Cùng với đó, Giám đốc Phân tích Đầu tư Mirae Asset Việt Nam cho rằng doanh nghiệp ngành này nên phát triển thêm các dịch vụ như kho lạnh, logistics, lưu trú, thậm chí là vui chơi giải trí sau này, không nên dừng lại ở việc cho thuê nhà xưởng bởi giá trị gia tăng và tiện ích không cao.

Thu Thảo