|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giám đốc Dragon Capital: Nên đầu tư càng sớm càng tốt, 1.200 – 1.250 điểm là vùng có thể xuống tiền để mua

15:57 | 28/07/2021
Chia sẻ
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư của Dragon Capital cho biết nếu đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu thì sau 100 năm nhà đầu tư có 21 triệu USD, cũng số vốn đầu tư như vậy nếu mua vàng thì họ chỉ mang về 100.000 USD.

Đầu tư chứng khoán càng sớm càng tốt

Thống kê hiệu quả các kênh đầu tư trên thế giới qua từng giai đoạn, dữ liệu của Dragon Capital chỉ ra cổ phiếu có hiệu suất sinh lời cao hơn trong mối tương quan với các loại hình đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản nhà ở hay vàng.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021", ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư quỹ tỷ USD Dragon Capital chia sẻ: "Nếu bạn 40 tuổi và bạn có kế hoạch đầu tư trong 25 năm thì chứng khoán là một kênh đầu tư rất tốt.

Về mặt hiệu quả đầu tư thì cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao nhất so với các phương án còn lại, tương tự với giai đoạn 50 năm. Thậm chí, nếu bạn muốn đầu tư cho ba thế hệ trong 100 năm thì chứng khoán cũng là loại hình có tỷ suất sinh lời tốt nhất".

Chuyên gia Dragon Capital khuyên NĐT chọn cổ phiếu thay vì giữ vàng hay tiền USD, nên đầu tư càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Thống kê hiệu quả các kênh đầu tư trên thế giới. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Dragon Capital)

Thống kê cũng chỉ ra, đầu tư càng sớm thì lợi nhuận thu về càng cao. Nếu đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu thì sau 100 năm chúng ta có 21 triệu USD, cũng số vốn đầu tư như vậy nếu mua vàng thì chúng ta chỉ mang về 100.000 USD.

"Còn dưới góc độ thị trường Việt Nam, đầu tư vào thị trường chứng khoán so với kênh bất động sản nhà ở chung cư, trái phiếu, vàng, tiền gửi tiết kiệm hay tiền USD cũng hiệu quả hơn rất nhiều", chuyên gia Dragon Captial nhận định.

Chuyên gia Dragon Capital khuyên NĐT chọn cổ phiếu thay vì giữ vàng hay tiền USD, nên đầu tư càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Thống kê hiệu quả các kênh đầu tư tại Việt Nam. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Dragon Capital)

Từ đó, ông Lê Anh Tuấn đã đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư là không nên trữ tiền USD, vàng nếu có cũng chỉ nên nắm giữ một phần rất nhỏ vì hai kênh đó có hiệu quả đầu tư kém nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu có quyết định "chơi" chứng khoán thì nên đầu tư càng sớm càng tốt và có thể áp dụng phương pháp bình quân, nghĩa là tháng nào cũng bỏ tiền vào bất chấp những biến động cao thấp của thị trường. Theo ông Tuấn, đây là phương pháp đầu tư hiệu quả nhất cho những nhà đầu tư mới.

"Ngay cả các chuyên gia đôi khi còn thất bại trong việc cố gắng đoán các nhịp lên xuống của thị trường nên các bạn nên đầu tư đều, đầu tư nhiều, đầu tư liên tục và càng sớm càng tốt", ông Tuấn cho hay.

"Đoạn thị trường này chính là cơ hội"

Nói về việc số lượng tài khoản tăng đột biến từ cuối năm 2020 đến nửa đầu năm nay, ông Tuấn cho rằng điều này là hoàn toàn hợp lý.

"GDP bình quân đầu người năm vừa qua của Việt Nam khoảng 3.500 USD theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Tuy nhiên, tính toán của Dragon Capital dựa trên 2000 doanh nghiệp niêm yết, tính tổng tiền lương trên 2 triệu lao động thì GDP bình quân đầu người là 11.000 USD/năm. Còn nếu tính cả khu vực nông thôn, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân... thì GDP bình quân đầu người tối thiểu là 5.000 USD/năm.

Khi thu nhập người dân ở mức trên 5.000 USD/người, lúc này người dân không phải lo cơm áo gạo tiền nữa, họ bắt đầu quan tâm và đầu tư vào sản phẩm tài chính, cũng giống như Đài Loan, Trung Quốc cách đây 20 - 30 năm, thì số lượng tài khoản cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán tăng mạnh là điều tất yếu", ông Tuấn nói.

Đặc biệt với sự hỗ trợ của chương trình mở tài khoản trực tuyến E-KYC thì việc nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán lại càng dễ dàng.

Lấy ví dụ, cách đây hơn 1 năm, trước tháng 10/2020, chuyện nhà đầu tư ở Lâm Đồng, Cao Bằng, Lạng Sơn, tham gia vào thị trường chứng khoán thì họ cần bay vào các công ty chứng khoán ở Sài Gòn, Hà Nội để mở tài khoản giao dịch chứng khoán nhưng hiện nay nhờ có E-KYC họ có thể tự thao tác rất dễ dàng.

Chính những nhân tố này đã thúc đẩy số lượng tài khoản chứng khoán tăng vọt trong thời gian qua và theo tôi xu hướng này sẽ tiếp diễn trong vòng 5 năm tới. Với độ sâu thị trường như hiện nay, việc 1 tháng có 60.000 – 80.000 tài khoản mở mới là câu chuyện hết sức bình thường trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì lợi nhuận các doanh nghiệp đương nhiên sẽ chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn vào các mặt sáng. Trong bối cảnh COVID-19 khiến cho thu nhập quốc dân (GNI) thấp, GDP thấp thì chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa trong vòng 6 tháng đến 1 năm chắc chắn sẽ được đẩy mạnh và đây sẽ là một trong những yếu tố nền tảng để thúc đẩy thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới đây.

"Do vậy, tôi hoàn toàn hiểu được tâm lý lo sợ của nhà đầu tư trong giai đoạn này của thị trường, nhưng đối với tôi nó lại chính là cơ hội. Nếu tin vào câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 trong khoảng 20 – 25%, 1.200 – 1.250 điểm là vùng các nhà đầu tư cần quan tâm và có thể xuống tiền để gom cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt", Giám đốc chiến lược đầu tư Dragon Capital cho hay.

Thu Thảo