Hàng hóa

Chuộng thịt gia cầm tươi sống, người Trung Quốc giờ phải đau đầu ứng phó với lệnh cấm mới của chính phủ

12:15 | 13/07/2020

Chia sẻ

Người dân Trung Quốc có niềm yêu thích đặc biệt với thịt gia cầm tươi sống. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau, chính phủ nước này đang ra sức dẹp bớt các chợ bán gia cầm sống, buộc người dân phải tìm cách để "phục vụ chiếc bụng đói" của mình.
Chuộng thịt gia cầm tươi sống, người Trung Quốc giờ phải đau đầu ứng phó với lệnh cấm mới của chính phủ - Ảnh 1.

Một đứa trẻ nhoài người nhìn vào chuồng gà, vịt sống ở Trùng Khánh. (Ảnh: Getty Images)

Trước đây, bà Chen Yu thường đi bộ một quãng ngắn đến khu chợ gần nhà để mua thịt gia cầm tươi sống. Hiện tại, để nấu một nồi canh gà hoặc chế biến một con vịt lớn phục vụ các buổi họp mặt gia đình, bà phải đi hai chuyến xe buýt vào trung tâm thành phố để mua nguyên liệu.

"Người ta hiện không thể bán thịt gia cầm tươi sống ở khu chợ gần nhà tôi", Chen - một bà nội trợ ở độ tuổi 50 và đang sống tại thành phố Cảnh Đức (Trung Quốc), cho hay.

Trong khi đó, ở khu chợ lớn hơn cách nhà bà Chen 40 phút di chuyển, chính quyền địa phương đã bố trí một phòng kiểm soát đặc biệt dành cho gia cầm sống. Bà Chen cho hay: "Bạn có thể tận mắt thấy gia cầm sống, tự tay chọn và sau đó người chủ sẽ giết thịt con vật. Tự chọn một con vịt ngon không còn là vấn đề lớn. Điều quan trọng là bạn thấy chúng còn sống".

Đầu tháng 7, ông Chen Xu - một quan chức tại Cơ quan Quản lí Thị trưởng Quốc gia Trung Quốc, cho biết chính phủ sẽ dần đóng hết tất cả chợ gia cầm sống để giảm thiểu rủi ro sức khỏe cộng đồng và tăng cường giám sát nông dân sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo đó, hoạt động kinh doanh động vật tươi sống vẫn diễn ra nhưng chỉ gói gọn trong phạm vi các chợ có phòng kiểm soát dịch bệnh ở một số thành phố nhất định. Tuy nhiên, các chợ này cuối cùng cũng sẽ ngừng hoạt động.

Theo Bloomberg, đại dịch COVID-19 đã khiến thế giới để mắt đến các khu chợ của nông dân Trung Quốc vì virus SARS-CoV-2 được cho là có nguồn gốc từ một chợ bán thực phẩm tươi sống và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán.

Tại một số tỉnh, chuyên gia y tế đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho các khu bán hải sản tươi sống và dụng cụ chế biến như thớt. Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang điều tra nguồn gốc của virus.

Cúm gia cầm liên tục bùng phát trong nhiều năm qua

Bloomberg cho biết, Trung Quốc đã đóng cửa tạm thời nhiều chợ bán gia cầm sống vì dịch cúm gia cầm trong nhiều năm qua. Năm 2017, các quan chức ở một số khu vực bị ảnh hưởng bởi cúm gia cầm đã ra lệnh đóng cửa nhiều khu chợ và tiêu hủy hơn 1 triệu con gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc dễ mắc bệnh.

Người tiêu dùng cũng được khuyến nghị nên mua thịt gà đông lạnh thay vì các sản phẩm mới giết mổ từ chợ, đồng thời nên nấu thịt chín kĩ.

Năm 2006, Bắc Kinh tuyên bố sẽ dần dần cấm buôn bán và giết mổ gia cầm sống ở các thành phố lớn, khuyến khích người dân nên thực hiện giết mổ gia cầm ở các lò mổ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, tại thành phố Cảnh Đức nơi bà Chen sinh sống, thay đổi diễn ra rất chậm trong nửa cuối năm 2019 và đến giờ thì khu chợ gần nhà bà mới ngừng bán gia cầm tươi sống.

Chuộng thịt gia cầm tươi sống, người Trung Quốc giờ phải đau đầu ứng phó với lệnh cấm mới của chính phủ - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 1/7. (Ảnh: Getty Images)

Không lâu sau khi chính phủ Trung Quốc kiểm soát thành công tình hình đại dịch COVID-19, đợt bùng phát mới ở thủ đô Bắc Kinh lại một lần nữa gây ra mối lo ngại về an toàn sinh học.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh đã đóng cửa chợ Tân Phát Địa - trung tâm cung ứng rau củ quả lớn nhất thủ đô, và phong tỏa các khu vực dân cư gần đó sau khi phát hiện hàng chục ca dương tính với COVID-19 có liên quan đến khu chợ.

Bất chấp rủi ro liên quan đến giết mổ động vật tươi sống, nhiều người tiêu dùng thịt dường như không lắng đến các loài gia cầm sống. Bà Wang Xiaoying - một đại lí gia cầm ở Cảnh Đức cho hay nhìn chung, người dân Trung Quốc không cảm thấy an tâm khi mua gia cầm đã qua chế biến từ các cửa hàng.

Bà Wang cho biết: "Người tiêu dùng nói thịt không tươi nguyên".

Niềm yêu thích thịt gia cầm sống

Thịt gia cầm tươi sống có ý nghĩa lớn đối với nhiều người dân Trung Quốc, đến mức bà Wang còn dùng tài khoản WeChat để quảng cáo thịt gia cầm tươi sống chứ không chỉ đơn thuần là dùng để nhắn tin.

Thỉnh thoảng đăng tải những bức ảnh gia cầm tươi và đã làm sạch lông, bà Wang nhấn mạnh trong chú thích ảnh rằng gia cầm mà bà cung cấp "chỉ mới được giết mổ khi có đơn hàng".

Bà Wang không lo lắng về dịch cúm gia cầm và khẳng định bà đã buôn bán gia cầm sống hơn 20 năm qua. 

Bất cứ khi nào chính quyền thành phố Cảnh Đức ra lệnh cấm bán gia cầm tươi sống do dịch cúm gia cầm, công việc kinh doanh của gia đình bà chỉ bị đình trệ một thời gian. Lần ngừng buôn bán lâu nhất kéo dài đến nửa năm.

Tuy nhiên, đối với bà Wang, đề xuất cấm hoàn toàn hoạt động buôn bán gia cầm sống là một tin xấu. Đến nay, bà vẫn có thể bán gà, vịt sống vì chính sách mới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn.

Nếu gia cầm chỉ được phép giết mổ tại một số cơ sở tập trung thì bà sợ công việc kinh doanh của gia đình có thể bị gián đoạn. Bà Wang cũng bán thịt gia cầm đã qua chế biến nhưng mức tiêu thụ không cao như gia cầm sống.

Khả Nhân