Thời sự

'Virus cúm heo mới ở Trung Quốc có đặc điểm của virus gây đại dịch cúm 2009 và 1918'

11:40 | 01/07/2020

Chia sẻ

Hôm 30/6, Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng, cho biết các quan chức y tế Mỹ đang để mắt đến một chủng virus cúm heo mới phát hiện tại Trung Quốc. Theo ông Fauci, chủng này có đặc điểm giống virus gây ra đại dịch cúm heo năm 2009 và đại dịch cúm Tây Nha năm 1918.
Chủng virus cúm heo mới ở Trung Quốc có đặc điểm của virus gây đại dịch cúm 2009 và 1918 - Ảnh 1.

Một nghiên cứu cứu mới công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cho biết các nhà khoa học tại Trung Quốc đã phát hiện một chủng cúm heo có khả năng gây ra đại dịch. (Ảnh: Bloomberg)

Điều trần trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện, Tiến sĩ Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) cho hay chủng virus mới có tên "G4 EA H1N1". 

Theo ông Fauci, chủng virus này chưa được chứng minh là có khả năng lây nhiễm cho người nhưng virus lại đang thể hiện "khả năng tái tổ hợp".

"Nói cách khác, khi chúng ta phát hiện ra một chủng virus hoàn toàn mới có thể gây ra đại dịch, nhiều khả năng virus này xuất hiện do đột biến và/hoặc tái tổ hợp hoặc trao đổi gen", ông sĩ Fauci lí giải.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, virus G4 EA H1N1 thực tế đã lây từ heo sang người, chỉ là chưa có dấu hiệu lây từ người sang người.

"Hiện nay, các nhà nghiên cứu phát hiện virus cúm heo G4 EA H1N1 có đặc điểm tương đồng với virus H1N1 gây ra đại dịch cúm năm 2009 cũng như của virus gây đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Chủng virus gây đại dịch cúm Tây Ban Nha là tiền thân của nhiều chủng virus cúm sau này", cố vấn y tế Nhà Trắng nói thêm.

Theo CNBC, virus cúm heo H1N1 năm 2009 và virus gây đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đều là các chủng virus khủng khiếp, gây thiệt hại nặng nề và lan rộng trên toàn cầu.

Virus cúm heo H1N1 lần đầu xuất hiện ở Mexico vào tháng 4/2009, lây nhiễm cho khoảng 60,8 triệu người Mỹ và ít nhất 700 triệu người trên thế giới.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), có khoảng 151.700 - 575.400 người đã tử vong do đại dịch cúm này. Hiện nay, H1N1 được coi là một trong nhiều chủng virus cúm mùa.

Trong khi đó, virus gây đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 mà ông Fauci thường so sánh với virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 ước tính đã giết chết 30 triệu - 50 triệu người trên toàn thế giới, theo CDC. Thiệt hại này còn lớn hơn so với 20 triệu người chết trong Thế chiến I.

Chủng virus mới đang lan rộng ở các trang trại chăn nuôi heo tại Trung Quốc được xác định là có "đủ các dấu hiệu cần thiết của một virus có khả năng gây ra đại dịch", các nhà nghiên cứu cho hay.

Hôm 30/6, ông Fauci nói "luôn có khả năng xảy ra một ổ dịch cúm heo khác như từng xảy ra vào năm 2009".

"Giả thiết này vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra, đánh giá. Đây không phải là mối đe dọa ngay tức thời, tuy nhiên chúng ta cần phải chú ý, như cách chúng ta từng làm hồi năm 2009 khi virus cúm heo H1N1 xuất hiện", ông Fauci cảnh báo.

Khả Nhân