|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chuỗi đồ uống Thái đầu tiên tại Việt Nam: Khởi nghiệp từ một trạm xăng, muốn kiếm 1 tỷ USD từ bán cà phê

07:24 | 08/10/2021
Chia sẻ
Chuỗi cà phê này đang hướng đến mục tiêu mở rộng quy mô ở nước ngoài, đạt doanh số 1 tỷ USD trong năm 2025.
Chuỗi cà phê Thái đã có mặt tại Việt Nam đe dọa vị thế các ông lớn như Starbucks, Dunkin Donuts,... : Xuất phát từ trạm xăng, xuất hiện tại 10 quốc gia, lớn thứ 6 thế giới  - Ảnh 1.

Cafe Amazon mở cửa hàng đầu tiên tại TP HCM vào 18/12/2020. (Ảnh: Reuters).

Cửa hàng Cafe Amazon đầu tiên được đặt tại tỉnh Bến Tre sau lần hợp tác thành công giữa PTTOR và Tập đoàn Central Group để thành lập thương hiệu Cafe Amazon tại Việt Nam vào năm 2019.

Lí giải việc lấn sân sang thị trường cafe Việt, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao PTTOR chia sẻ với Bangkokpost rằng thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng để kinh doanh cửa hàng cà phê như nền kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu tiêu thụ cà phê của người tiêu dùng ngày một lớn.

Cafe Amazon đã có 5 cửa hàng tại TP HCM, Mỹ Tho, Bến Tre và Trà Vinh. "ông lớn" này cũng không ngần ngại khẳng định mong muốn sẽ phủ khắp thị trường Việt Nam.

Dù vậy, với các nhà đầu tư, điểm hấp dẫn nhất trong mô hình kinh doanh của PTTOR vẫn là mạng lưới bán lẻ xăng dầu với khả năng cung cấp không chỉ mặt hàng xăng dầu.

"Điểm hấp dẫn là trạm xăng chứ không phải xăng dầu. Trạm xăng dầu trở thành tâm điểm của những người đi lại và thông qua đó họ có thể bán được các sản phẩm và dịch vụ để liên tục mở rộng kinh doanh", nhà đầu tư nổi tiếng Thái Lan Niwes Hemvachiravarakorn nhận định.

PTT là tập đoàn năng lượng khổng lồ của Thái Lan, do nhà nước nắm giữ. Tuy nhiên, đơn vị bán lẻ của tập đoàn này là PTT Oil and Retail Business (PTTOR) đang có kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh khác bên ngoài lĩnh vực năng lượng đó là cà phê.

Theo Asia Nikkei, tập đoàn này hướng tới việc tăng gấp ba lần số lượng cửa hàng ở nước ngoài mang tên Cafe Amazon, các mốc 1.000 cửa hàng vào năm 2025. Chuỗi cà phê hiện có 298 địa điểm bên ngoài Thái Lan.

PTTOR đặt mục tiêu đạt được các thỏa thuận nhượng quyền thương mại với các nhà khai thác thực phẩm và đồ uống đã có tên tuổi nhằm mở rộng thêm nhiều cửa hàng cà phê ở nước ngoài.

Công ty sẽ hỗ trợ trong các lĩnh vực như marketing và thiết kế các đồ uống phù hợp với từng quốc gia. Một nhóm chuyên gia đã được thành lập để tư vấn về phát triển nhượng quyền. Mục tiêu của chuỗi Cafe Amazon là đạt doanh số 1 tỷ USD vào năm 2025.

PTT Oil and Retail Business, công ty thuộc tập đoàn PTT vận hành chuỗi Cafe Amazon, đã lấy khẩu hiệu mới "không chỉ dừng lại ở nhiên liệu". Hơn 90% doanh thu công ty trong năm ngoái đến từ hoạt động kinh doanh dầu mỏ, chủ yếu liên quan đến việc vận hành các trạm.

Chuỗi Cafe Amazon ra mắt vào năm 2002 với tư cách là thương hiệu dành cho các cửa hàng cà phê bên trong các trạm xăng PTT. Cafe Amazon đã phát triển trở thành chuỗi cà phê lớn thứ 6 trên toàn thế giới, với hơn 3.400 địa điểm chỉ tính riêng tại Thái Lan tính đến cuối tháng 6.

Hiện chuỗi Cafe Amazons đã có mặt ở 10 quốc gia, bao gồm 7 quốc gia tại Đông Nam Á cũng như Trung Quốc, Nhật Bản và Oman. PTT Oil and Retail Business niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào tháng 2/2021.

Quốc Anh

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.