Thời sự

Chủng virus mới xâm nhập có chỉ số lây nhiễm cao gấp gần 3 lần đợt dịch COVID-19 trước

21:09 | 02/08/2020

Chia sẻ

Theo nhận định của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao.

Theo thông tin từ Báo Chính phủ, ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Chủng virus mới xâm nhập có chỉ số lây nhiễm cao gấp gần 3 lần đợt dịch COVID-19 trước - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết số lượng, số ca mắc COVID-19 đợt này tăng nhanh. Kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao.

Cụ thể, về chỉ số lây nhiễm, lần này rơi vào khoảng 5 - 6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 – 2,2. Bên cạnh đó, lần lây nhiễm trước không xuất hiện nhiều ca ở cộng đồng. Thực tế ở Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây.

Đặc biệt lần này tỷ lệ F2 bị nhiễm cũng nhiều. Bên cạnh đó, có số lượng người lớn đi đến từ Đà Nẵng, đi đến các bệnh viện ở Đà Nẵng. Từ 1/7 đến nay, các cơ quan chức năng xác định có khoảng 1,4 triệu người.

Tâm dịch lớn nhất là ở cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng (800.000 người đi qua khu vực này và có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh). Tới đây có thể sẽ phát hiện thêm ca mắc ở một số  địa phương khác.

Tính đến 18h ngày 2/8, cả nước có tổng cộng 620 ca mắc COVID-19, trong đó 307 ca nhiễm nhập cảnh được cách li ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 173 ca. Tính từ 6h đến 18h trong ngày 2/8 ghi nhận 30 ca mắc mới.

Dịch covid-19

Hoàng Kiều