Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau tin Fed ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay

06:07 | 20/06/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 19/6 đóng cửa trong sắc xanh, củng cố đà tăng điểm mạnh mẽ của tháng 6, sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ gợi ý về khả năng giảm lãi suất trong tương lai gần.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 38,46 điểm lên 26.504 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 2.926,46 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,4% lên 7.987,32 điểm.

ìed

Biến động các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ kết phiên 19/6. Nguồn: Bloomberg.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất như nhiều người đã dự báo. Trong thông cáo sau cuộc họp, Fed không nói thẳng về khả năng giảm lãi suất trong năm nay nhưng câu chữ thể hiện ý này, chẳng hạn Fed không còn nói sẽ "kiên nhẫn" trong thay đổi chính sách như tại thông cáo hồi tháng 3 nữa mà thêm vào rằng cơ quan này sẽ "hành động một cách phù hợp" để duy trì tỉ lệ việc làm và lạm phát trong nền kinh tế.

Các dự báo lãi suất mà Fed công bố cùng thông báo sau cuộc họp cho thấy 8/10 thành viên của Fed kì vọng lãi suất giảm trong năm nay. Các nhà đầu tư coi đây là dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương của Mỹ sắp giảm lãi suất. 

Trong một cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết một số quan chức Fed tin rằng ngày càng có thêm nhiều lí do để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nhóm cổ phiếu y tế, vốn thường diễn biến tích cực sau các đợt Fed giảm lãi suất, tăng điểm mạnh mẽ trong ngày 19/6 với mức tăng 1%, dẫn đầu là Allergan và DaVita

Ngược lại, lợi suất trái phiếu giảm gây áp lực lên cổ phiếu ngân hàng. Lợi suất TPCP kì hạn 10 năm giảm xuống còn 2,02%, các cổ phiếu ngân hàng lớn như Citigroup, Morgan Stanley, J.P. Morgan Chase và Bank of America cùng đóng cửa trong sắc đỏ.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư đang kì vọng 3 đợt cắt giảm lãi suất từ này cho tới cuối năm, rơi vào các tháng 7, 9 và 12.

Y Vân