Chứng khoán

Dow Jones bật tăng hơn 350 điểm sau dòng tweet của Tổng thống Trump

06:52 | 19/06/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/6 tăng mạnh sau thông tin tích cực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G-20 tới đây để giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước. Các nhà đầu tư cũng đang lạc quan với kì vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 353 điểm lên 26.465,54 điểm, trong đó cổ phiếu 3M và Boeing tăng vượt trội.

Chỉ số S&P 500 tăng 1% lên 2.917 điểm, Nasdaq Composite tăng 1,4% lên 7.953,88 điểm.

ksjhfkdsf

Biến động các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ kết phiên 18/6. Nguồn: Bloomberg.

Trong một thông báo trên Twitter, ông Trump cho biết ông "đã có một cuộc nói chuyện qua điện thoại rất tích cực với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình". Ông cũng nói thêm: "Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp mở rộng vào tuần sau tại hội nghị G-20 ở Nhật Bản. Nhóm đại diện của hai nước sẽ bắt đầu đối thoại trước khi tôi và ông Tập gặp nhau". Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ bắt đầu vào ngày 28/6 tại Osaka, Nhật Bản.

ttt

Dòng tweet gần đây của ông Donald Trump về cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh chụp màn hình.

Hai cổ phiếu nhạy cảm với thương mại quốc tế là Boeing và Caterpillar tăng lần lượt 5,4% và 2,4%. Cổ phiếu hãng sản xuất máy nông nghiệp Deere cũng tăng tới hơn 3%. Cổ phiếu ngành bán dẫn cũng nhảy vọt sau dòng tweet của ông Trump. Chứng chỉ quĩ ETF VanEck Vector Semiconductor tăng hơn 4%, dẫn đầu bằng sự đi lên của Nvidia và Micron Technology

Ông Michael Geraghty, chiến lược gia thị trường tại Cornerstone Capital Group trao đổi với CNBC: "Chắc chắn là có lí do để lạc quan. Tuy nhiên chúng ta phải nhớ rằng đã từng có nhiều lần đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tưởng như sắp kết thúc tốt đẹp nhưng đột nhiên lại đổ bể tan tành".

Ông Trump cũng đã từng nhiều lần thông báo trên Twitter về các cuộc gặp, cuộc đàm phán diễn ra tích cực, rất tốt tuy nhiên thực tế sau đó không giống những gì ông Trump nói.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/6, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu cuộc họp hai ngày để bàn bạc vấn đề chính sách tiền tệ. Nhà đầu tư dự báo lãi suất sẽ được giữ nguyên trong lần họp này nhưng sẽ theo dõi sát sao diễn biến để đánh giá khả năng cắt giảm lãi suất trong những tháng còn lại của năm 2019. Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư đang kì vọng 3 đợt cắt giảm lãi suất từ này cho tới cuối năm.

Song Ngọc