Chứng khoán

Dow Jones vượt ngưỡng 26.000 điểm sau khi Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận thương mại

06:14 | 11/06/2019

Chia sẻ

Tiếp nối đà tăng từ tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh phiên đầu tuần 10/6 sau khi Mỹ và Mexico đạt được một thỏa thuận về thương mại, xoa dịu phần nào lo lắng của nhà đầu tư.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 26.062,68 điểm. Đây là phiên tăng thứ 6 liên tiếp của chỉ số này.

S&P 500 tăng gần 0,5% lên 2.886,73 điểm và giờ đây còn cách đỉnh lịch sử trong ngày 1/5 khoảng 2%.

Nasdaq Composite tăng 1,1% lên 7.823,17 điểm, dẫn đầu là cổ phiếu Amazon.

Dow Jones vượt ngưỡng 26.000 điểm sau khi Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Biến động các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/6. Nguồn: Bloomberg.

Mức đóng cửa này không phải là mức điểm cao nhất trong ngày. Có lúc trong phiên Dow Jones tăng tới gần 227 điểm.

Chủ Nhật vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo thuế quan dự định áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ bị hoãn vô thời hạn. Trong một thông báo trên Twitter, ông Trump cho biết ông "hoàn toàn tin tưởng" Mexico sẽ giải quyết tình trạng nhập cư từ khu vực Trung Mỹ sau khi hai bên đạt được đồng thuận.

Cổ phiếu GM và Ford lần lượt tăng 1,6% và 0,6% trong phiên giao dịch đầu tuần. Đây là hai doanh nghiệp Mỹ có cơ sở sản xuất ở Mexico và do vậy có khả năng thiệt hại nặng nếu Mỹ và Mexico xung đột thương mại.

Ông Adam Crisafulli, một giám đốc của ngân hàng J.P. Morgan nhận định: "Việc hoãn đánh thuế lên hàng hóa Mexico là một tín hiệu tích cực nhưng không hoàn toàn bất ngờ và không thể xóa đi những rủi ro cố hữu khổng lồ trong chính sách thương mại của ông Trump".

Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn đang theo dõi sát sao những diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tổng thống Trump trả lời hãng tin CNBC ngày đầu tuần cho biết Trung Quốc sẽ kí một thỏa thuận với Mỹ "bởi vì họ buộc phải làm vậy".

"Hiện nay, Trung Quốc đang điêu đứng vì nhiều doanh nghiệp đang rời bỏ nước họ để tới các nơi khác trong đó có nước Mỹ, các doanh nghiệp này không muốn là nạn nhân của thuế quan".

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 trong tháng này. Ông Trump cũng vừa tuyên bố rằng nếu ông Tập không đến buổi gặp, thêm nhiều thuế quan áp vào hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thêm thuế quan vào 300 tỉ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc nếu hai nước không sớm đạt được một thỏa thuận.

Ngày đầu tuần 10/6 còn chứng kiến một số thương vụ "khủng" được công bố.

Cụ thể, Raytheon và United Technology đã nhất trí một thỏa thuận sáp nhập hoàn toàn bằng cổ phiếu. Công ty sau sáp nhập sẽ có doanh thu ước tính lên tới 74 tỉ USD mỗi năm. Giá cổ phiurs Raytheon tăng 0,7% trong khi United Technologies giảm khoảng 3%

Saleforce.com thông báo việc mua lại công ty dữ liệu lớn Tableau Software trong một thương vụ hoàn toàn bằng cổ phiếu trị giá 15,3 tỉ USD. Giá cổ phiếu Tableau nhảy vọt 33% trong khi Salesforce giảm hơn 5%.

Tại Trung Quốc, số liệu của Tổng Cục Hải quan cho biết thặng dư thương mại trong tháng 5 đạt 41,65 tỉ USD, cao gấp đôi con số dự đoán.

Song Ngọc