|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm sau báo cáo PPI cao hơn dự báo

07:53 | 17/02/2024
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã đứt chuỗi tăng điểm kéo dài 5 tuần liên tiếp do một loạt dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát đang cao hơn kỳ vọng, khiến Fed khó có thể hạ lãi suất trong tương lai gần.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 16/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 145 điểm, tương đương 0,37% và đóng cửa ở mức 38.628 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 0,48%, chốt phiên với 5.006 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 0,82% xuống còn 15.776 điểm. 

 

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đứt chuỗi 5 tuần tăng điểm liên tiếp và kết thúc tuần trong trạng thái tiêu cực. S&P 500 giảm 0,42%, trong khi Dow Jones mất 0,11%. Nasdaq Composite cũng tụt 1,34%. 

Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 1, thước đo lạm phát bán buôn, đã tăng 0,3% so với tháng trước đó. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng 0,1%. Nếu loại trừ biến động của giá thực phẩm và năng lượng, PPI lõi tăng 0,5%, cao hơn so với kỳ vọng là 0,1%. 

Sau thông tin trên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên mức hơn 4,3%. Trong khi đó, có thời điểm lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm lên tới 4,7%, mức cao nhất kể từ tháng 12. 

 

Chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần đầy biến động khi thị trường đánh giá quỹ đạo của nền kinh tế và thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể bắt đầu hạ lãi suất. 

Trong phiên giao dịch hôm 13/2, chỉ số Dow Jones đã có mức giảm sâu nhất trong hơn một năm khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nóng hơn dự kiến.

Thị trường đã phục hồi trong hai phiên sau đó, khi chỉ số S&P 500 vọt lên mức cao kỷ lục khác. Tuy nhiên, báo cáo PPI tháng 1 lại làm tăng thêm lo ngại rằng Fed có thể phải đợi tới cuối năm nay để bắt đầu hạ lãi suất. 

So với một tháng trước, thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ hạ lãi suất ít hơn.

Ông Greg Bassuk, CEO của AXS Investments, nói với CNBC rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những biến động trong ngắn hạn. Cho đến nay, hầu hết các nhà đầu tư đều tự tin rằng “Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm nhưng nhiều khả năng Fed sẽ trì hoãn việc này đến nửa cuối năm”.

Vị chuyên gia cho biết thêm: “Thị trường tăng giảm bấp bênh đang phản ánh cuộc giằng co giữa lạm phát cao dai dẳng - cho thấy Fed sẽ không hạ lãi suất nào trong ngắn hạn - với lợi nhuận doanh nghiệp khả quan và những dấu hiệu khác của một nền kinh tế mạnh mẽ - nhấn mạnh niềm tin của các nhà đầu tư rằng cổ phiếu sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn". 

Trong phiên 16/2, cổ phiếu của Applied Materials tăng 6% nhờ lợi nhuận cao hơn dự kiến. Cổ phiếu của ứng dụng giao đồ ăn DoorDash lại giảm 8% do mức thua lỗ cao hơn kỳ vọng.

Trong khi đó, cổ phiếu của công ty quảng cáo kỹ thuật số Trade Desk vọt lên 17% sau khi doanh nghiệp này vượt dự báo quý IV về doanh thu và đưa ra triển vọng lạc quan cho quý đầu tiên của năm 2024.

 

Minh Quang