|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ phục hồi phiên cuối tuần, Dow Jones thêm hơn 300 điểm

07:07 | 21/01/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 20/1 trong sắc xanh sau khi ghi nhận nhiều phiên giảm liên tục. Tính chung cả tuần qua, Nasdaq tăng điểm trong khi S&P 500 và Dow Jones đi xuống.

Dow Jones tăng điểm trong phiên 20/1/2023 sau khi giảm ba ngày liên tiếp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 331 điểm, tương đương 1%, và đóng cửa ở 33.375 điểm. S&P 500 tăng 1,89% lên 3.973 điểm. Cả hai chỉ số đều chấm dứt chuỗi giảm ba ngày liên tiếp.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi lên vượt trội với mức tăng 2,66% và kết phiên ở 11.140 điểm.

Nasdaq tăng mạnh hơn Dow Jones và S&P 500 trong phiên 20/1.

Cổ phiếu Netflix hỗ trợ đắc lực cho Nasdaq với mức tăng 8,5% sau khi công ty phát video trực tuyến này công bố tăng trưởng 7,66 triệu người dùng trong quý IV, cao hơn nhiều so với mức 4,57 triệu mà các nhà phân tích dự báo. Doanh thu của Netflix khớp với kỳ vọng của Refinitiv, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) chỉ bằng 27% dự báo.

Cổ phiếu Google tăng 5,3% và nâng đỡ cho Nasdaq sau khi tập đoàn công nghệ này thông báo sa thải 12.000 lao động trên toàn cầu và sẽ tái tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu Google đang thấp hơn nhiều so với đỉnh trong đại dịch.

Tính chung cả tuần qua, Nasdaq vượt trội với mức tăng 0,55% và đánh dấu tuần đi lên thứ ba liên tiếp. Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 2,7% và 0,66%. Cả ba chỉ số hiện đều cao hơn so với đầu năm 2023.

CNBC dẫn lời ông Jeff Kilburg, Nhà sáng lập và CEO của KKM Financial, nhận xét: “Thị trường đang phản ứng theo cảm xúc mạnh hơn dự kiến. Nhiều người có tâm lý bi quan và chúng tôi đã thấy những biến động đảo chiều liên tục trong các tuần đầu năm. Giờ đây, đúng như dự báo, thị trường không đi theo đường thẳng”.

“Thị trường đang tìm cách tiếp tục đi lên với đáy sau cao hơn đáy trước”, ông Kilburg nói thêm. “Đáy sau cao hơn trước tạo thêm lòng tin cho những nhà đầu tư giá lên. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật vẫn có lợi cho những người đầu cơ giá xuống”.

Nói về sự khởi sắc của chỉ số Nasdaq và nhóm công nghệ, ông Kilburg cho rằng: “Tỷ trọng danh mục của nhà đầu tư đang ngày càng thiên về nhóm công nghệ từng bị bán tháo trong năm ngoái. Nhà đầu tư nhận thấy có cơ hội từ đợt sụt giảm sâu năm 2022”.

Ông Dubravko Lakos-Bujas, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại JPMorgan Chase, nhận thấy rằng nhà đầu tư thường coi tin xấu với nền kinh tế là tin tốt cho thị trường chứng khoán trong những tháng qua vì Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể phải sớm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ để hỗ trợ kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, ông Lakos-Bujas cho rằng tình trạng "tin xấu là tin tốt" này không thể tiếp tục mãi, ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp đi xuống sẽ gây áp lực cho giá cổ phiếu.

Vị chuyên gia của JPMorgan dự báo các doanh nghiệp sẽ buộc phải hạ mục tiêu doanh thu và lợi nhuận vì tác động tiêu cực của lạm phát và kinh tế giảm tốc, khiến giá cổ phiếu đi xuống.

Cổ phiếu viễn thông và công nghệ là nhóm đi lên mạnh mẽ nhất thị trường chứng khoán Mỹ phiên 20/1.  

Ông Christopher Waller, một trong 7 thống đốc của Fed, ngày 20/1 cho biết ông sẵn sàng chấp nhận một cuộc suy thoái nhẹ để hạ nhiệt lạm phát.

“Nếu chúng tôi có thể chế ngự lạm phát và kịch bản xấu nhất xảy ra là một cuộc suy thoái nhẹ và ngắn thì mọi việc có vẻ không quá tệ”, ông Waller phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế (CFR).

Trước đó, ông Waller tin rằng Fed có thể đưa nền kinh tế hạ cánh mềm, tức là giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Ông Waller cũng cho biết ông ủng hộ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm % trong cuộc họp ngày 31/1 – 1/2 sắp tới, thấp hơn mức tăng 0,5 điểm % trong cuộc họp tháng 12 và mức 0,75 điểm % trong 4 cuộc họp liên tiếp trước đó.

Ảnh: AFP, Getty Images. Đồ họa: Song Ngọc.

Hiện nay, lãi suất quỹ liên bang đang ở trong khoảng 4,25 – 4,5%. Nếu Fed nâng 0,25 điểm %, lãi suất sẽ lên khoảng 4,5 – 4,75%. Nhiều chuyên gia, trong đó có tỷ phú Jamie Dimon - Chủ tịch kiêm CEO ngân hàng JPMorgan – cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất lên trên 5%. thậm chí hơn 6%.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.