|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ ngập trong sắc đỏ, cổ phiếu VinFast xuống đáy

07:48 | 13/04/2024
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên 12/4 khi lạm phát và những lo lắng về địa chính trị một lần nữa ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư ở Phố Wall. Ngoài ra, sự sụt giảm của cổ phiếu ngân hàng lớn cũng gây áp lực lên thị trường.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 12/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 476 điểm, tương đương 1,24% và đóng cửa ở mức 37.983 điểm. Chỉ số S&P 500 tụt 1,46% xuống 5.123 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 1,62%, chốt phiên với 16.175 điểm. 

Dow Jones hiện chỉ còn cao hơn 0,8% so với đầu năm 2024. 

Có thời điểm trong phiên, Dow Jones đã giảm gần 582 điểm, tương đương 1,51%, trong khi S&P 500 có lúc giảm tới 1,75%. Tính trong tuần vừa qua, chỉ số S&P 500 đã giảm 1,56%, Dow Jones mất 2,37%. Trong khi đó, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi xuống 0,45%.

Chỉ số Dow Jones liên tiếp ghi nhận những phiên giảm trên 300 điểm trong hai tuần vừa qua. 

Sau khi công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên, cổ phiếu của JPMorgan Chase đã giảm hơn 6%. Gã khổng lồ ngành ngân hàng cho biết thu nhập lãi thuần (NII) trong năm 2024 có thể thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall mong đợi. CEO Jamie Dimon cũng cảnh báo về áp lực lạm phát dai dẳng đang đè nặng lên nền kinh tế. 

Cổ phiếu Wells Fargo cũng tụt 0,4% sau khi công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm. Cổ phiếu Citigroup giảm 1,7% bất chấp việc ghi nhận doanh thu vượt trội. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 10,7% trong phiên 12/3, xuống 3,6 USD/cp, thiết lập mức đáy mới. Với kết quả trên, vốn hóa của VinFast lần đầu tiên rớt xuống 8,4 tỷ USD.

Cổ phiếu VinFast tiếp tục tạo đáy mới.

Giá dầu tiếp tục tăng trong bối cảnh xuất hiện thông tin cho rằng Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trực tiếp của Iran vào cuối tuần. Đây được dự báo là đợt leo thang căng thẳng lớn nhất trong khu vực kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ vào tháng 10/2023. 

Giá dầu thô WTI ổn định ở mức 85,45 USD/thùng vào cuối ngày 12/4 sau khi đã tăng trên 87 USD/thùng. Những diễn biến địa chính trị và dữ liệu nhập khẩu mới của Mỹ đã làm tăng thêm lo ngại về lạm phát. 

Nhóm cổ phiếu công nghệ và vật liệu đã kéo thị trường xuống mạnh nhất trong phiên 12/4. 

“Chúng ta đang gặp nhiều rủi ro hơn từ tâm lý khi bước vào cuối tuần. Bạn đang thấy xu hướng chuyển sang vị thế an toàn khi đồng USD mạnh lên và cổ phiếu bị bán tháo”, ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao của U.S. Bank Wealth Management, nhận định. 

“Những diễn biến trên xuất hiện sau khi dữ liệu lạm phát cho chúng ta biết nền kinh tế còn khá nóng và đà tăng giá cả vẫn dai dẳng. Đó là điều khiến các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng đối với Fed và khiến họ thận trọng hơn khi bước vào cuối tuần”, ông Haworth nói thêm. 

Không chỉ có nhà đầu tư, người tiêu dùng cũng đang ngày càng lo lắng về áp lực lạm phát dai dẳng. Theo khảo sát của Đại học Michigan, chỉ số tâm lý người tiêu dùng trong tháng 4 đạt 77,9, thấp hơn mức ước tính của Dow Jones là 79,9. Đồng thời, kỳ vọng lạm phát trong năm tới cũng tăng lên.

Minh Quang