|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ khởi sắc khi lợi suất hạ nhiệt

07:15 | 04/03/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên khi lợi suất trái phiếu Kho bạc giảm xuống từ mức đỉnh gần đây. Nhà đầu tư đang đánh giá tác động lũy kế của các đợt nâng lãi suất của Fed, đồng thời phân tích phát biểu mới của các quan chức trong tuần này.

Dow Jones ghi nhận hai phiên liên tiếp tăng trên 300 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 387 điểm, tương đương 1,17%, và đóng cửa ở 33.391 điểm. S&P 500 tăng 1,61% lên gần 4.046 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,97% lên 11.689 điểm.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi lên trong phiên cuối tuần 3/3.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 4% trong phiên 3/3, sau khi vượt ngưỡng này và kéo theo các chỉ số cổ phiếu tụt dốc trong những phiên trước đó.

Lợi suất 10 năm này được các tổ chức tài chính lớn dùng làm tham chiếu khi tính toán lãi suất cho vay thế chấp mua nhà và mua xe hơi. Vì vậy, việc lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm tăng hay giảm sẽ có tác động đáng kể đối với nền kinh tế. Biểu đồ bên dưới cho thấy mặt bằng lợi suất hiện nay đang cao gấp nhiều lần so với trước khi COVID-19 bùng phát.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ hiện ở vùng cao nhất kể từ tháng 11/2022.

CNBC dẫn lời ông Yung-Yu Ma, Giám đốc chiến lược đầu tư của BMO Wealth Management, nhận định: “Thị trường cổ phiếu hiện nay rất nhạy cảm với lợi suất trái phiếu và đang mong đợi đợt tăng lợi suất gần đây tạm dừng lại. Sau loạt số liệu đáng ngại tháng trước, nhà đầu tư đang lo lắng về những số liệu việc làm và giá cả sắp được công bố. Nếu các số liệu không quay lại xu hướng hạ nhiệt, thị trường khó có thể đi lên bền vững”.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones tăng 1,75% và chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tục. S&P 500 thêm 1,9% và Nasdaq tăng 2,58%.

Nasdaq, Dow Jones và S&P 500 đều đi lên trong tuần 27/2 - 3/3.

Thị trường chứng khoán hôm thứ Năm 2/3 tăng mạnh sau khi Chủ tịch chi nhánh Atlanta của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Raphael Bostic phát biểu rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên tiếp tục nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) thay vì mức 50 bps mà một số quan chức khác ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Christopher Waller, một trong 7 thành viên Hội đồng thống đốc của Fed, cho rằng lãi suất sẽ phải lên cao hơn dự kiến nếu số liệu lạm phát không hạ nhiệt. Ông đã dẫn chứng báo cáo thị trường lao động tháng 1 cho thấy nền kinh tế tạo thêm tới 517.000 việc làm và các báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số gia chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).

“Nếu những báo cáo dữ liệu này tiếp tục quá nóng, khoảng lãi suất chính sách mục tiêu sẽ phải được nâng lên mức cao hơn nữa nhằm đảm bảo rằng chúng ta không để mất đà có được từ trước khi công bố các số liệu tháng 1”, ông Waller nói.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên trong phiên cuối tuần 3/3, như biểu đồ dưới đây cho thấy. Cổ phiếu công nghệ là nhóm đi lên mạnh mẽ nhất. Nhóm tiêu dùng không thiết yếu và dịch vụ viễn thông cùng thêm hơn 2%.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên trong phiên cuối tuần 3/3.

Đức Quyền