Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất nhiều tháng, Dow Jones mất hơn 600 điểm giữa dịch virus corona

07:40 | 01/02/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm sốc trong phiên 31/1, xóa sạch mọi thành quả tăng điểm của Dow Jones khi nhà đầu tư ngày càng lo lắng về tác động kinh tế của virus corona.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 603,41 điểm, tương đương 2,1%, đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất của chỉ số này từ tháng 8/2019.

Chỉ số S&P 500 cũng sụt gần 1,8% và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Nasdaq Composite cũng giảm 1,6%.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất nhiều tháng, Dow Jones mất hơn 600 điểm giữa đại dịch virus corona - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 31/1/2020. Nguồn: Bloomberg.

Trong ngày 31/1, nước Mỹ tuyên bố virus corona là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng trong phạm vi nước mình. Các hãng hàng không Delta Air Lines, American Airlines and United Airlines đều ngừng khai thác các chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó hôm 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona. Theo WHO, quyết định này không thể hiện sự mất lòng tin vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc mà cho thấy sự lo ngại về nguy cơ virus lây lan đến những quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn Trung Quốc.

Chủng virus corona mới năm 2019 (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi, được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc những ngày cuối tháng 12/2019 - đầu 2020. 

Sau một tháng, loại virus nguy hiểm này đã lan đến ít nhất 18 quốc gia ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 31/1 cho biết đã có 9.692 ca được xác định nhiễm virus corona và 213 người tử vong.

Ông Ilya Feygin, chuyên gia chiến lược thị trường tại WallachBeth Capital nhận định:

“Thị trường tỏ ra sợ hãi vào cuối tuần. Tâm lí nhà đầu tư khi bước vào năm 2020 là Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Tổng thống Trump sẽ lao vào giải cứu thị trường nếu có gì bất trắc xảy ra. Nhưng virus corona này lại là mối đe dọa mà cả Fed và ông Trump không thể giải quyết được. Việc nhà đầu tư sợ hãi cũng là hợp lí”.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất nhiều tháng, Dow Jones mất hơn 600 điểm giữa đại dịch virus corona - Ảnh 2.

Cổ phiếu khách sạn và sòng bài Las Vegas Sands giảm hơn 1% trong phiên 31/1. Đây là cổ phiếu đặc biệt nhạy cảm với tình hình dịch bệnh virus corona do doanh nghiệp này phụ thuộc nguồn thu lớn từ thị trường Trung Quốc. Các cổ phiếu hàng không như American Airlines và United Airlines cùng sụt trên 3%, Delta Air Lines giảm 2,4%.

Cổ phiếu nhiều hãng du lịch cũng giảm mạnh do chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh hạn chế đi lại tới Trung Quốc.

Cổ phiếu hãng sản xuất máy móc Caterpillar giảm 3% sau khi CEO của tập đoàn này cảnh báo về “những bất định trong kinh tế toàn cầu” trong báo cáo kết quả kinh doanh quí IV/2019, một phần của những bất định này chính là dịch virus corona.

Caterpillar cũng đưa ra dự báo lợi nhuận đáng thất vọng cho cả năm 2020.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của đại gia thương mại điện tử Amazon tăng 7,4% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận quí IV vượt xa kì vọng của giới phân tích. Amazon Web Services (AWS) - mảng dịch vụ đám mây của tập đoàn - cũng có doanh thu cao hơn dự đoán.

Theo dữ liệu của FactSet, đến nay đã có 226 doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí IV, hơn 70% trong số này có lợi nhuận vượt kì vọng của các nhà phân tích.

Song Ngọc