Chứng khoán

Giá cổ phiếu Amazon tăng sốc sau công bố kết quả kinh doanh, vốn hóa vượt mốc 1.000 tỉ USD

17:17 | 31/01/2020

Chia sẻ

Kết quả kinh doanh mà Amazon báo cáo vào ngày 30/1 vượt xa kì vọng của các nhà phân tích. Lợi nhuận của công ty đã tăng trở lại, doanh thu tăng 21% so với cùng kì năm trước.
Giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh tích cực - Ảnh 1.

Ảnh: Transport Topics

Giá cổ phiếu của Amazon đã tăng đến 11% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 30/1 sau khi tập đoàn này công bố kết quả kinh doanh quí IV/2019 vượt xa kì vọng của giới phân tích.

Vốn hóa thị trường của Amazon đã vượt qua mốc 1.000 tỉ USD chỉ vài giờ sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh trên. Giờ đây, Amazon đã gia nhập câu lạc bộ các công ty có vốn hóa nghìn tỉ USD cùng với Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Microsoft.

Dưới đây là những con số chính:

Thu nhập trên cổ phiếu (EPS): 6,47 USD so với kì vọng 4,03 USD, theo khảo sát của Refinitiv.

Doanh thu: 87,44 tỉ USD so với kì vọng 86,02 tỉ USD, theo Refinitiv.

Doanh thu Amazon Web Services (công ty cung cấp nền tảng điện toán đám mây): 9,95 tỉ USD so với kì vọng 9,81 tỉ USD, theo FactSet.

Doanh thu quí IV tăng 21% lên 87,44 tỉ USD, cho thấy các khoản đầu tư của Amazon để tăng tốc độ vận chuyển đang giúp công ty có thêm nhiều đơn hàng. Quí vừa qua, Amazon tuyên bố khách hàng đã mua sắm nhiều kỉ lục trong mùa lễ hội; và cho biết các đơn hàng giao trong ngày và giao trong một ngày của họ đã tăng gấp 4 lần.

Công ty cũng đưa ra định hướng lạc quan cho quí đầu năm 2020, dự kiến doanh thu sẽ đạt từ 69 đến 73 tỉ USD. 

Theo CNBC, Giám đốc tài chính Amazon Brian Olsavsky Josh Lipton nói rằng công ty này "không chắc chắn" về việc liệu virus corona liệu sẽ có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh đầu năm hay không.

Nhiều công ty Mỹ đã cảnh báo virus chết người này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Một số công ty khác, ví dụ như Google đã hạn chế hoạt động ở Trung Quốc, nơi bùng phát chủ yếu của virus corona.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh, Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos cho biết: "Số người tham gia Amazon Prime trong quí IV/2019 nhiều hơn bao giờ hết", và hiện Prime có hơn 150 triệu thành viên trả phí trên toàn thế giới. 

Lần cuối Amazon công bố số thành viên Prime là vào tháng 4 năm 2018, lúc đó chương trình này có hơn 100 triệu thành viên. Amazon Prime là dịch vụ có đóng phí của Amazon, thành viên của Prime sẽ được hưởng các quyền lợi đặc biệt mà khách hàng khác không có.

Giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh tích cực - Ảnh 2.

Chi phí vận chuyển trên toàn thế giới của Amazon trong quí vừa qua tăng 43% so với cùng kì năm trước, lên đến 12,9 tỉ USD.

Trong buổi công bố lợi nhuận, Giám đốc tài chính Olsavsky cho biết các chi phí liên quan đến việc triển khai chương trình giao hàng trong ngày và giao hàng trong 1 ngày vào mùa mua sắm trong quí IV là "thấp hơn 1,5 tỉ USD một chút". 

Amazon sẽ chi thêm 1 tỉ USD cho chương trình này trong quí I/2020. Ông Olsavsky hi vọng các chi phí này sẽ trở nên hiệu quả hơn khi khối lượng giao hàng tăng lên cùng với các phương thức vận chuyển mới, chẳng hạn như các tuyến đường bổ sung và mã zip.

Mặc dù Amazon ngày càng tăng cường đầu tư, thu nhập ròng trong quí của công ty đã hồi phục. Lợi nhuận ròng của Amazon tăng 8% so với năm trước lên 3,27 tỉ USD, vượt qua kì vọng của các nhà phân tích là 2 tỉ USD. 

Giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh tích cực - Ảnh 3.

Doanh thu các dịch vụ dạng đăng kí thuê bao của Amazon đã tăng đều đặn trong nhiều quí qua. Doanh thu từ các dịch vụ đăng kí, bao gồm phí thành viên Prime, cũng như Music Video và Prime Video Channel đạt 5,24 tỉ USD trong quí IV, tăng 32% so với cùng kì năm trước. Trong bản thông cáo về lợi nhuận, Amazon cho biết số người đăng kí Music Unlimited đã tăng hơn 50% trong năm 2019.

Ngoài bán lẻ, mảng điện toán đám mây của Amazon báo cáo doanh thu 9,95 tỉ USD, tăng 34% so với quí trước. Con số này vượt qua kì vọng 9,81 tỉ USD của các nhà phân tích, nhưng vẫn giảm nhẹ so với quí III, khi doanh thu của Amazon Web Services tăng 35%. 

Các hoạt động kinh doanh khác của Amazon - chủ yếu là quảng cáo - tạo ra doanh thu 4,8 tỉ USD trong quí, tăng 41% so với cùng kì năm trước.

Doanh thu tại cửa hàng vật lí của Amazon, chủ yếu bao gồm chuỗi siêu thị Whole Foods, giảm 1% so với năm trước, còn 4,36 tỉ USD.

Giang