|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi giảm điểm dù lợi suất trái phiếu tạo đỉnh mới

07:15 | 26/09/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán đều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 25/9, chấm dứt chuỗi giảm kéo dài 4 ngày. Trong khi đó, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tạo đỉnh mới.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 25/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 43 điểm, tương đương 0,13% và đóng cửa ở mức 34.007 điểm. Chỉ số S&P 500 phục hồi 0,4%, chốt phiên với 4.337 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,45% và kết phiên ở mức 13.271 điểm. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đã chấm dứt chuỗi giảm điểm kéo dài 4 ngày. 

 

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lại tiếp tục tạo đỉnh mới khi vọt lên mức 4,553% trong phiên 25/9. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cũng nhích thêm, đạt mức cao là 5,138% nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh 5,202% của ngày 21/9.

Lợi suất trái phiếu liên tục tạo đỉnh mới. 

Trong phiên hôm qua, cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 10,43% xuống còn 14 USD/cp. Khối lượng giao dịch tiếp tục thấp hơn trung bình, chỉ đạt 2,3 triệu đơn vị. Kết quả này khiến vốn hóa công ty giảm còn 32,7 tỷ USD, đánh mất vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng những hãng xe lớn nhất thế giới vào tay Hyundai.

Cổ phiếu VinFast đã giảm gần 83% từ mức đỉnh.

Trong phiên 25/9, chứng khoán Mỹ đã phớt lờ những biến động trên thị trường trái phiếu. Công ty hóa chất khổng lồ Dow là thành viên có kết quả tốt nhất trong chỉ số Dow Jones, tăng 1,7% sau khi được JPMorgan nâng hạng đầu tư.

8 trong số 11 nhóm ngành thuộc S&P 500 cũng chốt phiên trong vùng tích cực. Trong đó, năng lượng dẫn đầu với mức tăng 1,3%.

Cổ phiếu Amazon tăng hơn 1% sau khi gã khổng lồ trực tuyến tuyên bố sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic. 

“Thị trường ghi nhận kết quả mạnh mẽ một cách đang ngạc nhiên. Tôi nghĩ rằng có hai lý do khiến thị trường ổn định, một là về mặt kỹ thuật, bởi có rất nhiều sự hỗ trợ cho [S&P 500] ở mức 4.300 điểm”, ông Jay Hatfield, CEO của Infrastructure Capital Advisors, nhận định. 

“Và mọi người đang chờ thời điểm thích hợp để quay lại khi thị trường vẫn bùng nổ các giao dịch liên quan tới AI”, ông nói thêm. 

 

Thị trường đã gặp khó khăn trong tháng 9 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ra tín hiệu rằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao hơn và trong thời gian dài hơn. Thị trường cũng phải đối mặt với đà tăng của giá dầu thô và chuỗi tăng giá của đồng USD. Năng lượng là lĩnh vực có kết quả tốt nhất trong S&P 500 vào tháng 9, tăng hơn 2%. 

S&P 500 đã mất gần 4% trong tháng này và sắp ghi nhận tháng giảm điểm thứ hai liên tiếp, cũng như kết quả tồi tệ nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. 

Chỉ số Nasdaq Composite tụt 5,4% kể từ đầu tháng khi các cổ phiếu tăng trưởng bị bán tháo. Chỉ số công nghệ này cũng sắp ghi nhận mức giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 12. Dow Jones chỉ mất khoảng 2% trong tháng 9. 

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ tiến độ giải quyết vấn đề ngân sách tại Washington. Cuối tuần qua, một số dấu hiệu tích cực đã xuất hiện, cho thấy các nhà lập pháp có thể đạt được một thỏa thuận nhằm cấp thêm ngân sách cho chính phủ.

Vào ngày 25/9, công ty xếp hạng Moody’s đã cảnh báo việc đóng cửa sẽ là một sự kiện “tiêu cực về tín dụng” đối với nước Mỹ.

Minh Quang