Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi lên sau số liệu việc làm khả quan

07:09 | 03/07/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 2/7 đóng cửa trong sắc xanh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 6 tích cực hơn kì vọng. Tuy nhiên đà tăng bị kìm hãm bởi tình hình dịch bệnh tiếp diễn phức tạp.

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 92 điểm, tương đương 0,4%, kết phiên ở 25.827 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,5% lên đỉnh mới 10.208 điểm. S&P 500 cũng tăng 0,5%.

Đóng góp vào đà đi lên của thị trường, cổ phiếu hãng chế tạo tàu bay Boeing tăng 0,6% sau khi hoàn thành quá trình bay thử nghiệm dòng 737 Max đang bị cấm khai thác trên toàn thế giới.

Sau diễn biến tích cực phiên 2/7, Dow Jones đã tăng 3,3% so với đầu tuần, S&P 500 và Nasdaq vượt lên với mức tăng lần lượt 4% và 4,6%. Ngày thứ Sáu (3/7), thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa để nghỉ lễ Quốc khánh (4/7).

Số việc làm tăng kỉ lục

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 6 nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra thêm 4,8 triệu việc làm, cao hơn mức 2,9 triệu mà các nhà kinh tế dự báo - theo khảo sát của Dow Jones. Đây cũng là mức tăng trưởng việc làm trong một tháng lớn nhất từ trước tới nay.

Chứng khoán Mỹ đi lên sau số liệu việc làm khả quan - Ảnh 1.

Tỉ lệ thất nghiệp thực tế 11,1% khả quan hơn so với con số 12,4% do các chuyên gia ước tính và giảm đáng kể so với mức 13,3% của tháng 5.

Tháng trước, các nhà kinh tế từng dự báo nước Mỹ sẽ mất đi 8 triệu việc làm nhưng số liệu chính thức cho thấy số việc làm tăng thêm 2,5 triệu.

Cần lưu ý rằng số liệu thất nghiệp và việc làm này được tổng hợp vào giữa tháng 6 nên còn chưa tính đến tác động của việc nhiều bang phải tạm ngừng hay thậm chí đảo ngược quá trình mở cửa vì dịch bệnh gia tăng trở lại.

Chứng khoán Mỹ đi lên sau số liệu việc làm khả quan - Ảnh 2.

Cùng ngày 2/7, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 27/6 là gần 1,43 triệu, cao hơn so với con số 1,38 triệu mà giới chuyên gia dự báo. Số người đang nhận trợ cấp thất nghiệp trong nhiều tuần liên tục cũng tăng thêm 59.000 lên 19,29 triệu.

Ông Megan Horneman, Giám đốc chiến lược danh mục tại Verdence Capital Advisors nhận xét: "Có sự vênh nhau giữa các số liệu, dường như có sự méo mó trong dữ liệu của Bộ Lao động … Tôi nghĩ bức tranh thị trường lao động phải vài tháng nữa mới trở nên tươi sáng được".

Số ca nhiễm tiếp tục phá đỉnh

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 2/7 đánh mất sự hưng phấn đầu phiên và rơi khỏi đỉnh của ngày sau khi bang Florida thông báo xác nhận thêm hơn 10.000 ca dương tính với COVID-19. Toàn nước Mỹ ghi nhận tới 52.000 ca dương tính trong ngày 1/7.

Những cổ phiếu được hưởng lợi từ quá trình mở cửa kinh tế đều đảo chiều. United Airlines và American Airlines đầu phiên tăng vọt nhưng kết phiên giảm nhẹ. Các cổ phiếu du thuyền Carnival, Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean đều giảm ít nhất 2,6%.

Ông JJ Kinahan, Giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade nhận xét: "Bất kì thông tin nào cũng có thể khiến thị trường biến động mạnh theo chiều tăng hoặc giảm. Tin tức về dịch bệnh ở Florida là ví dụ điển hình. Nhà đầu tư cần một chút thận trọng, hôm nay không phải là ngày toàn tin vui".

Đức Quyền