Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ, châu Âu đồng loạt lao dốc, Dow Jones mất 1.031 điểm trong phiên giảm mạnh nhất hai năm

06:55 | 25/02/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ đỏ lửa trong phiên 24/2 sau khi số ca xác nhận nhiễm virus corona (SARS-CoV-2) bên ngoài Trung Quốc tăng mạnh, khiến nhà đầu tư lo sợ về một đợt suy thoái kinh tế kéo dài sắp đến.
Chứng khoán Mỹ, châu Âu đồng loạt lao dốc, Dow Jones mất 1.031 điểm trong phiên giảm mạnh nhất hai năm - Ảnh 1.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm sâu trên 3% trong phiên 24/2. Nguồn: Bloomberg.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 1.031,61 điểm, tương đương 3,56%, và đóng cửa ở 27.960,8 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng giảm sâu lần lượt 3,35% và 3,71% trong phiên 24/2.

Đây là phiên giảm sâu nhất khi tính theo cả số điểm và tỉ lệ % của Dow Jones trong hai năm gần đây (từ tháng 2/2018). Cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng xóa sạch thành quả tăng điểm trong gần hai tháng qua và hiện ở dưới ngưỡng đầu năm 2020.

Chứng khoán Mỹ, châu Âu đồng loạt lao dốc, Dow Jones mất 1.031 điểm trong phiên giảm mạnh nhất hai năm - Ảnh 2.

Ông Larry Benedict, CEO của công ty dịch vụ đầu tư The Opportunistic Trader nhận định: "Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đóng cửa và dường như nhà đầu tư vẫn chưa phản ánh tình trạng này đầy đủ vào giá". Ông cũng nói thêm rằng một đợt điều chỉnh từ 10% đến 15% của thị trường chứng khoán có thể vừa mới bắt đầu.

Dẫn đầu đà đi xuống của thị trường là cổ phiếu của những doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch virus corona. Các cổ phiếu hàng không Delta Air Lines và American Airlines đều sụt trên 6% trong khi United Airlines mất 5,4%. Cổ phiếu sòng bạc – khách sạn Las Vegas Sands, Wynn Resorts và MGM Resorts đều giảm ít nhất 5,2%.

Cổ phiếu các hãng sản xuất chip – vốn rất nhạy cảm với tình hình kinh tế toàn cầu – cũng đồng loạt giảm sâu. Nvidia sụt 7,1% trong khi Intel mất 4%. AMD giảm 7,8%. Chứng chỉ quĩ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) mất 4,5%.

Bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial nhận định: "Thị trường đã tỏ ra quá lạc quan về tình hình lây lan của virus corona. Sự lạc quan này đã bị đem ra thử thách trong phiên 24/2. Các doanh nghiệp đang đánh giá lại nhà cung cấp và chuỗi cung ứng của mình xem doanh thu có nguy cơ suy giảm hay không. Vì vậy, tâm lí chủ đạo trên thị trường hiện nay là 'bán trước, tính sau'".

Cổ phiếu đại gia công nghệ Apple và các nhà cung ứng đồng loạt đi xuống. Cụ thể Apple kết phiên giảm 4,8%, Skyworks Solutions và Qorvo cùng mất trên 1,8%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu nhìn chung giảm sâu trong phiên đầu tuần. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 sụt hơn 3%; tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng mất 1,8%; chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 3,9%.

Cuối tuần vừa qua, Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo với dịch virus corona (SARS-CoV-2) lên mức cao nhất. Hiện nay với 833 ca xác nhận nhiễm và 8 ca tử vong vì SARS-CoV-2, Hàn Quốc là ổ dịch lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc đại lục và Nhật Bản. Tại châu Âu, Italia là ổ dịch lớn nhất với 229 ca xác nhận nhiễm và 7 ca tử vong.

Ông Keith Lerner, Giám đốc chiến lược thị trường tại Truist/SunTrust Advisory nhận xét: "Vẫn còn nhiều yếu tố bất định xoay quanh dịch virus corona và không ai biết tình hình sẽ còn diễn biến ra sao. Giá cổ phiếu và định giá thị trường đang ở gần mức đỉnh của chu kì tăng giá, cho thấy rủi ro dịch virus corona lan rộng vẫn chưa được phản ánh đủ".

Song Ngọc - Đức Quyền