Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ bật tăng khi Quốc hội nâng trần nợ ngắn hạn

06:42 | 08/10/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/10 tăng trên diện rộng sau khi Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho biết các nhà lập pháp đã thống nhất nâng trần nợ, tránh nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ trong tháng 10.
Chứng khoán Mỹ bật tăng khi Quốc hội nâng trần nợ ngắn hạn - Ảnh 1.

Dow Jones đang ở vùng đỉnh lịch sử.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 338 điểm, tức gần 1%, đóng cửa ở 34.755 điểm. Đóng góp tích cực nhất là các cổ phiếu Visa, Nike và Home Depot.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 4.400 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng 1,1%. Sau phiên 7/10 khả quan, các chỉ số chính hiện đều cao hơn so với đầu tuần.

Theo CNBC, giá nhiều cổ phiếu lên cao nhất phiên sau khi Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đứng trước Thượng viện và thông báo thỏa thuận về nâng trần nợ, giúp chính phủ Mỹ tránh nguy cơ vỡ nợ.

Những lo ngại về trần nợ công và khả năng Mỹ vỡ nợ đã phủ bóng đen lên thị trường trong tuần này, khiến nhiều nhà đầu tư bất an. Ông Schumer cho biết các nhà lập pháp đã thống nhất nâng trần nợ trong ngắn hạn, có hiệu lực đến đầu tháng 12 năm nay. Thỏa thuận này sẽ được chính thức thông qua trong ngày 7/10 (theo giờ Mỹ).

Chứng khoán Mỹ bật tăng khi Quốc hội nâng trần nợ ngắn hạn - Ảnh 2.

Mỹ hiện nay đã chạm trần nợ công 28.400 tỷ USD, tương đương 128% GDP.

Thị trường tăng trên diện rộng, cả cổ phiếu công nghệ lẫn cổ phiếu gắn với quá trình tái mở cửa đều đi lên. Twitter tăng gần 4,4%, Nvidia thêm 1,8%, AMD tăng 2,7%, General Motors và Costco thêm lần lượt 4,7% và 0,8%.

Hãng bán lẻ Costco mới đây cho biết doanh số bán hàng tháng 9 của công ty khả quan hơn so với kỳ vọng của giới phân tích. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng 1,5%.

Số liệu khả quan từ Bộ Lao động Mỹ cũng giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư. 

Trong tuần trước (2/10), chương trình trợ cấp thất nghiệp bổ sung của chính phủ trong đại dịch đã hết hạn, số người xin trợ cấp mất việc làm vì thế mà giảm mạnh từ 364.000 còn 326.000, đồng thời thấp hơn so với ước tính 345.000 của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

Chứng khoán Mỹ bật tăng khi Quốc hội nâng trần nợ ngắn hạn - Ảnh 4.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp có xu hướng đi xuống.

Giá dầu thô Brent và WTI tăng lần lượt 1,1% và 0,7% sau khi Bộ Năng lượng Mỹ tuyên bố chưa có kế hoạch sử dụng kho dự trữ chiến lược để kiềm chế giá dầu.

Nhiều cổ phiếu ngành năng khởi sắc. Chevron thêm 0,7%, Exxon Mobil tăng 0,3%, Occidental Petroleum tăng 1,5%. Nhóm năng lượng của chỉ số S&P 500 đi lên gần 0,7%. Trong 11 nhóm ngành chỉ có cổ phiếu tiện ích đóng cửa trong sắc đỏ.

Thị trường chứng khoán Mỹ tháng 10 biến động tương đối mạnh giữa những bất định liên quan tới chính sách tài khóa, tiền tệ của Mỹ cũng như nút thắt trong chuỗi cung ứng. Thị trường cũng thận trọng trước mùa công bố kết quả kinh doanh quý III bắt đầu từ tuần sau.

Nhà đầu tư đang đợi báo cáo việc làm tháng 9 sẽ được công bố vào ngày 8/10 (theo giờ Mỹ). Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ căn cứ vào dữ liệu này để đưa ra các quyết định liên quan tới chính sách tiền tệ, cụ thể là việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD hàng tháng.

Song Ngọc