|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chứng khoán HSC: Hòa Phát hưởng lợi nhờ giá heo hơi và giá thép tăng

15:23 | 05/10/2018
Chia sẻ
Trong 9 tháng đầu năm 2018, giá thép bình quân cũng tăng lên khoảng 13,24 triệu đồng/tấn, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, giá heo hơi ghi nhận mức tăng 150%.
chung khoan hsc hoa phat huong loi nho gia heo hoi va gia thep tang Giá heo hơi hôm nay (5/10): Duy trì đà giảm tại miền Bắc

CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) vừa công bố báo cáo phân tích về CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG)

Doanh thu 9 tháng đầu năm cải thiện nhờ giá thép tăng và đóng góp từ mảng bất động sản

Theo phân tích của Chứng khoán HSC, doanh thu 9 tháng đầu năm 2018 của Hòa Phát tăng là nhờ giá bán bình quân thép xây dựng tăng cùng với đóng góp tốt hơn từ mảng nông nghiệp cộng với một số hạch toán từ dự án Mandarin Garden 2. Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng tăng chậm lại chủ yếu do thiếu hụt công suất.

Đối với thép xây dựng, trong 9 tháng đầu năm, Hòa Phát tiêu thụ khoảng 1.693.008 tấn (tăng 6,5%), trong khi đó giá thép bình quân cũng tăng lên khoảng 13,24 triệu đồng/tấn (tăng 19,2% so với cùng kỳ). Như vậy, sản lượng tiêu thụ thép của HPG tăng chậm hơn so với mức tăng trưởng toàn ngành là 11,1%.

Tuy nhiên, Formosa bắt đầu tung ra các sản phẩm thép dài trong tháng 9 năm ngoái. Nếu không tính đến sản lượng tiêu thụ của Formosa, tăng trưởng toàn ngành chỉ là 5%. Được biết, Formosa đã tiêu thụ khoảng 386.000 tấn thép cuộn chất lượng cao trong 9 tháng đầu năm 2018, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ 28.043 tấn.

Bên cạnh đó, lò cao số 2 của Hòa Phát đã ngừng hoạt động trong 2 tháng để nâng cấp. Do đó, công suất trong Q2 và sản lượng tiêu thụ bị ảnh hưởng.

Đối với ống thép, trong 9 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ ước tính tăng đạt khoảng 483.900 tấn (tăng 13,6% so với cùng kỳ và tăng nhanh hơn bình quân ngành là 9,5%). Đến cuối năm nay, công suất thiết kế của ống thép dự kiến tăng lên 800.000 tấn/năm (tăng 33,3% so với năm 2017).

Mảng nông nghiệp hưởng lợi từ giá heo hơi tăng vọt

Mảng nông nghiệp của Hòa Phát cải thiện nhờ giá heo phục hồi, kéo theo giá bán thức ăn chăn nuôi tăng. Bên cạnh đó, Hòa Phát cũng đã bắt đầu ghi nhận lợi nhuận từ chăn nuôi lợi, bò và việc bán trứng gà. Hầu hết đầu ra của chăn nuôi được bán trực tiếp đến các lò giết mổ hoặc thương lái (bò và lợn) và khách hàng doanh nghiệp (trứng gà).

Theo ước tính của Chứng khoán HSC, doanh thu từ các sản phẩm nông nghiệp trong 9 tháng đầu năm là 3.020 tỉ đồng, tăng 66,8% so với cùng kì năm ngoái.

chung khoan hsc hoa phat huong loi nho gia heo hoi va gia thep tang
Sản phẩm thức ăn chăn nuôi của Hòa Phát.

Quá trình xây dựng nhà máy Dung Quất vẫn theo đúng tiến độ

Nhà máy cán thép giai đoạn 1 thuộc dự án Dung Quất đã chạy thử từ giữa tháng 8. Tính đến 30/9, tổng vốn giải ngân tính cho dự án Dung Quất khoảng 18.000 tỉ đồng (tổng vốn đầu tư dự kiến là 40.000 tỉ đồng). Trong đó vốn tự có là khoảng 11.000 tỉ đồng và 7.000 tỉ đồng là vốn vay.

Khu liên hợp Dung Quất sẽ được hưởng ưu đãi thuế, cụ thể là hưởng thuế suất 0% trong 4 năm đầu (kể từ năm 2019), giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo, còn 2 năm cuối của thời gian ưu đãi thuế sẽ được hưởng thuế suất 10%.

chung khoan hsc hoa phat huong loi nho gia heo hoi va gia thep tang
Tiến độ xây dựng dự án dự án thép Dung Quất của Hòa Phát. Ảnh: Minh Châu

Nhà máy tôn mạ dự kiến đi vào hoạt động đồng bộ tất cả dây chuyền trong tháng 10 sau 3 tháng trì hoãn

Theo kế hoạch, chuỗi giá trị toàn diện cho tôn mạ sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, do điều kiện thị trường cạnh tranh, công ty đã chủ động lùi thời gian đưa nhà máy tôn mạ vào hoạt động trễ hơn dự kiến 3 tháng. Nhà máy này có công suất thiết kế là 400.000 tấn/năm và có vốn đầu tư là 2.700 tỉ đồng. Công ty đã hoàn thiện dây chuyền mạ màu vào cuối năm ngoái, và Hòa Phát mua tôn mạ kẽm từ bên ngoài, sau đó qua dây chuyền mạ màu để sản xuất thành phẩm.

Hiện tại, công ty đang hoàn thiện cơ sở mạ kẽm và đã bắt đầu chạy thử thời gian gần đây. Công ty dự định giới thiệu sản phẩm tôn mạ đầu tiên ra các kênh phân phối thương mại vào tháng 10 năm nay.

Xem thêm

Phan Quân

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.