Doanh nghiệp

Chứng khoán Artex đổi tên thành BOS, thông qua Hội đồng quản trị mới

06:24 | 19/06/2019

Chia sẻ

Sau khi có ban lãnh đạo mới, vốn điều lệ mới, trụ sở mới, cổ phiếu chuyển sang giao dịch trên sàn mới ... Chứng khoán Artex quyết định đổi sang tên gọi mới: Chứng khoán BOS.

Đổi tên thành Chứng khoán BOS

Chiều 18/6, CTCP Chứng khoán Artex (Mã: ART) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 tại tòa nhà Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội.

Đại hội đã thông qua việc công ty đổi tên từ Công ty cổ phần Chứng khoán Artex thành Công ty cổ phần chứng khoán BOS. Tuy vậy, công ty cần làm thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán và hoàn thiện các thủ tục khác liên quan đến việc đổi tên.

Trao đổi với chúng tôi bên lề đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Anh cho biết chứng khoán Artex thời gian vừa qua có nhiều nhân tố mới như Ban lãnh đạo mới, chuyển đến trụ sở mới, có vốn điều lệ mới ... vì vậy công ty cũng muốn nhân dịp này đổi tên gọi để đánh dấu bước chuyển sang một giai đoạn mới trong quá trình hoạt động của công ty.

Nói về ý nghĩa của tên mới (BOS) bà Quỳnh Anh cho biết công ty vẫn đang để theo hướng mở, có nhiều cách diễn giải khác nhau như: Big Opportunities, Best Online System hay đơn giản hơn là Buy Or Sell.

Từ nửa sau năm 2018 đến nay, Artex có nhiều thay đổi về nhân sự. Cụ thể, từ ngày 1/8 bà Nguyễn Quỳnh Anh được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Artex.

Ngày 30/9, bà Trịnh Thị Thúy Nga – em gái Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được bổ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc. Sau đó bà Nga được bầu làm thành viên HĐQT.

Cùng vào HĐQT Artex với bà Nga còn có ông Lê Bá Nguyên (thành viên HĐQT Tập đoàn FLC) và bà Hương Trần Kiều Dung (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn FLC). Sau đó bà Hương Trần Kiều Dung tiếp tục được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Artex thay cho chủ tịch trước đã từ nhiệm là ông Nguyễn Thanh Bình.

Ngày 28/9, cổ phiếu ART chính thức niêm yết trên sàn HNX sau một năm giao dịch trên UPCoM. Trước đó không lâu, Artex tăng vốn "nóng" từ 310,5 tỉ đồng lên 969,2 tỉ đồng thông qua việc phát hành 6,21 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và phân phối được gần 59,7 triệu cổ phiếu trong tổng số 108,7 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Cuối tháng 4/2019, Artex chuyển trụ sở chính từ tòa nhà FLC Landmark Tower trên đường Lê Đức Thọ đến tòa nhà Bamboo Airways Tower trên phố Cầu Giấy, Hà Nội.

IMG_20190618_182247

Trụ sở mới của Chứng khoán Artex đặt tại Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giới. Ảnh: Đức Quyền.

Kế hoạch kinh doanh 2019 có quá tham vọng?

Đại hội cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu dự kiến 150 tỉ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 90 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 34% và 27% so với thực hiện năm 2018.

Đáng chú ý trong năm 2018, công ty đạt doanh thu 112 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 70,8 tỉ đồng, chỉ hoàn thành lần lượt 62% và 59% kế hoạch đề ra. Vì vậy có cổ đông băn khoăn liệu kế hoạch kinh doanh năm 2019 có quá tham vọng không và Artex sẽ có biện pháp gì để thực hiện mục tiêu này.

artex

Chỉ tiêu kinh doanh năm 2019 của Artex. Nguồn: Tài liệu DHCĐ 2019.

Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Anh cho biết kế hoạch kinh doanh năm 2018 được đưa ra khi thị trường chứng khoán đang diễn biến khởi sắc, VN-Index đến tháng 4/2018 đạt đỉnh trên 1.200 điểm và ban lãnh đạo công ty kì vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng như các năm 2016-2017. Tuy nhiên sự suy giảm của thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối quí II,  III và IV đã khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm, ảnh  hưởng  tiêu cực đến doanh thu môi giới, cho vay kí quĩ cũng như tự doanh của Artex.

Nói về kế hoạch 2019, bà Nguyễn Quỳnh Anh cam kết ban lãnh đạo cùng toàn thể đội ngũ nhân viên sẽ cố gắng để hoàn thành.

IMG_20190618_171923-crop

Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Anh trả lời câu hỏi của cổ đông tại đại hội chiều 18/6. Ảnh: Đức Quyền.

Kế toán trưởng công ty – bà Quách Thị Xuân Thu cho biết tạm tính 5 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu 57 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 20 tỉ đồng, thực hiện lần lượt 38% và 22,2% kế hoạch cả năm.

Giá cổ phiếu xuống thấp, ban lãnh đạo có biện pháp gì?

Một trong những câu hỏi được nhiều cổ đông quan tâm chất vấn ban lãnh đạo là tại sao giá cổ phiếu ART xuống quá thấp và công ty có biện pháp gì để bảo vệ quyền lợi cho cổ đông.

artex

Diễn biến giá cổ phiếu ART trong một năm gần đây, kết phiên 18/6 ở mức 2.600 đồng/cp. Nguồn: VNDirect.

Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Anh cho biết bà rất chia sẻ với băn khoăn của cổ đông: "Người đầu tư tất nhiên mong muốn giá cổ phiếu đi lên, nhưng đôi khi vì lí do nào đó mà giá lại đi xuống, đặc biệt là xuống sâu thế này thì chắc chắn nhiều cổ đông không hài lòng". 

Bà cũng cho biết từng nhận nhiều cuộc điện thoại của cổ đông hỏi tình hình hoạt động của công ty có vấn đề gì mà giá cổ phiếu giảm liên tục, "Tôi rất khó để trả lời và chỉ có thể trấn an cổ đông rằng công ty vẫn hoạt động bình thường, thậm chí ban lãnh đạo chúng tôi còn lạc quan về kế hoạch và triển vọng các dự án trung và dài hạn của công ty".

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo tại đại hội, một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu ART giảm mạnh mấy tháng gần đây là do nhà đầu tư kì vọng quá lớn vào việc cổ phiếu này chuyển từ thị trường UPCoM lên niêm yết tại HNX (ngày 28/9/2018), chính kì vọng này khiến giá cổ phiếu ART có thời gian tăng nóng và sau đó điều chỉnh giảm trở lại. 

"Ban lãnh đạo công ty đã có kế hoạch sản xuất kinh doanh để giúp công ty phát triển. Chúng tôi không thể can thiệp trực tiếp vào giá cổ phiếu trên thị trường vì như vậy là vi phạm pháp luật", bà Quỳnh Anh nói.

Chính thức thông qua Hội đồng quản trị mới

Trong năm 2018, Chứng khoán Artex đã có sự thay đổi lớn về đội ngũ lãnh đạo. Cụ thể, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Bình cùng hai ủy viên HĐQT là bà Nguyễn Thị Thanh Thanh và ông Lê Tiến Đông có đơn xin từ nhiệm. Công ty đã bầu bổ sung các thành viên HĐQT trong năm 2018 gồm bà Hương Trần Kiều Dung, bà Nguyễn Quỳnh Anh, bà Nguyễn Quỳnh Nga, ông Lê Bá Nguyên và bà Tống Hải Ninh.

Bà Hương Trần Kiều Dung sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT công ty. Đại hội cổ đông thường niên 2019 ngày 18/6 đã chính thức thông qua cơ cấu Hội đồng quản trị này.

Đại hội cổ đông lần này đã bầu mới toàn bộ Ban Kiểm soát của Artex do BKS cũ đã từ nhiệm. Thành phần BKS mới bao gồm:

Ông Lê Đức Linh, sinh năm 1979, hiện đang là Phó Tổng Giám đốc CTCP Kết nối tài chính Việt Nam. Ông Linh thường trú tại Hà Nội, có trình độ cử nhân kinh tế và hiện không sở hữu cổ phiếu ART nào.

Ông Nguyễn Đăng Vụ, sinh năm 1992, hiện đang là Chuyên viên kiểm soát nội bộ của Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways  - công ty con do Tập đoàn FLC sở hữu 100%). Ông Vụ thường trú tại Thái Bình, có trình độ cử nhân kinh tế và hiện không sở hữu cổ phiếu ART nào.

Ông Phạm Anh Dũng, sinh năm 1986, hiện đang là Chuyên viên kiểm soát tài chính – Ban Kiểm soát nội bộ của Tập đoàn FLC. Ông Dũng thường trú tại Hà Nội, có trình độ Thạc sĩ Kinh doanh và quản lí và hiện cũng không sở hữu cổ phiếu ART.

Ngày 11/6 mới đây, ông Dũng đã được bầu vào Ban Kiểm soát của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (tiền thân là CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD).

Đức Quyền