Tài chính

Chủ tịch Vietcombank: 'Tác động kinh tế do COVID-19 sẽ còn kéo dài'

07:00 | 04/07/2020

Chia sẻ

Chia sẻ trên The Asian Banker, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho rằng tác động do COVID-19 tới nền kinh tế sẽ còn kéo dài và các doanh nghiệp cũng như ngân hàng cần phải có sự chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro có thể phát sinh trong tương lai.
Chủ tịch Vietcombank: 'Tác động kinh tế do COVID-19 sẽ còn kéo dài' - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành (Nguồn: Forbesvietnam).

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đã có bài chia sẻ trên The Asian Banker về cách COVID-19 được kiểm soát tại Việt Nam, sự sẵn sàng ứng phó khủng hoảng của Vietcombank cùng với những tác động có thể xảy ra do đại dịch tới toàn ngành nói chung.

Ông Thành nhận định COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế, mà còn là một cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội. Chi phí xã hội tăng lên, sản xuất bị đình trệ và chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Các nền kinh tế sẽ trải qua những cú sốc từ cả hai phía cung và cầu. Có thể khẳng định rằng đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến không chỉ đến tính mạng của con người, mà cả các nền kinh tế xã hội nói chung.

Chính phủ trên khắp thế giới đã triển khai nhiều giải pháp để giúp giảm bớt áp lực kinh tế, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ mất một thời gian trước khi các hoạt động kinh tế xã hội có thể trở lại mức bình thường.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank

Ngành ngân hàng và những tác động từ đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực lên ngành ngân hàng theo cả cách trực tiếp và gián tiếp.

Các doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn, một số thậm chí tuyên bố phá sản hoặc đóng cửa hoàn toàn. Điều này đã khiến nhu cầu tín dụng giảm và dẫn tới các khoản nợ xấu tăng trong tương lai, đẩy chi phí hoạt động tín dụng lên đáng kể. Để hỗ trợ khách hàng, các ngân hàng đã thực hiện những biện pháp như giảm lãi suất, miễn giảm phí, cơ cấu lại khoản vay, mặc dù những điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của ngân hàng.

Các ngân hàng cũng đã phát sinh thêm chi phí trong việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên cùng khách hàng của họ. Việc duy trì hoạt động kinh doanh cũng kéo theo nhiều chi phí, từ việc điều chỉnh giờ làm theo lịch trình xen kẽ đến triển khai các giải pháp làm việc tại nhà. Những biện pháp này đã đẩy chi phí lên cao, ảnh hưởng đến hiệu suất của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cũng đã có sự chuyển đổi kĩ thuật số. Nhiều khách hàng đã chuyển sang giao dịch trực tuyến. Để đáp ứng điều đó, các ngân hàng hiện phải thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát rủi ro không gian mạng và ngăn chặn gian lận.

Vị Chủ tịch này cũng chia sẻ về những phản ứng nhanh nhạy của Vietcombank ngay từ khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên bằng nhiều biện pháp để đảm bảo sức khoẻ nhân viên, khách hàng đồng thời duy trì việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. 

Ngân hàng cũng đã triển khai nhiều gói giảm lãi suất, cơ cấu lại các khoản vay,... để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ảnh hưởng của COVID-19 là còn lâu dài

"Với những nỗ lực kết hợp của người dân và chính phủ Việt Nam, dịch COVID-19 đã được kiểm soát tại Việt Nam. Và tôi nghĩ rằng, với tất cả những nỗ lực của các quốc gia khác, nó sẽ sớm được kiểm soát trên toàn cầu. Tuy nhiên, những tác động của nó đối với nền kinh tế sẽ còn kéo dài", ông nhận định.

Những tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế sẽ còn kéo dài.

Chủ tịch Nghiêm Xuân Thành

Theo ông Thành, để các chuỗi cung ứng toàn cầu trở lại hoạt động đầy đủ sẽ phải mất một thời gian. Để các ngành công nghiệp du lịch, hàng không và khách sạn nhìn thấy sự phục hồi và phát triển trở lại sẽ phải mất nhiều thời gian hơn nữa. Để nền kinh tế toàn cầu trở lại tốc độ tăng trưởng trước đại dịch sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, ông cho rằng xét từ góc độ khác, chúng ta có thể thấy những mặt tích cực từ đại dịch. Tư duy về các chế độ và phương pháp làm việc đã có sự thay đổi rõ rệt. Khả năng phục hồi và tính linh hoạt của các doanh nghiệp, cũng như của các cá nhân ghi nhận sự cải thiện. Sự phát triển của hạ tầng công nghệ thông tin và các giao thức mới được tiếp nhận rộng rãi. 

"Tôi hi vọng rằng sau khi đại dịch kết thúc, mỗi cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm các ngân hàng, sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro có thể phát sinh trong tương lai." Chủ tịch Vietcombank nhận định.

Lê Huy