Chứng khoán

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện phải từ chức vì cáo buộc giao dịch nội gián

12:10 | 15/05/2020

Chia sẻ

Thượng nghị sĩ Richard Burr bị cáo buộc là đã sử dụng thông tin tuyệt mật của chính phủ và quốc hội để bán cổ phiếu đúng đỉnh. Điện thoại của ông Burr cũng bị FBI tịch thu giữa đêm.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện từ chức trong quá trình bị điều tra giao dịch nội gián  - Ảnh 1.

Ông Richard Burr rời khỏi tòa US Capitol hôm 14/5. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell thông báo Thượng nghị sĩ Richard Burr sẽ "rời bỏ" vị trí Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện. Ông Mitch McConnell cho biết "cả hai chúng tôi đều đồng ý rằng quyết định này là sẽ phục vụ cho lợi ích của Ủy ban".

Điện thoại của ông Burr đã bị FBI tịch thu vào nửa đêm hôm 13/5 để phục vụ cho cuộc điều tra xác định xem liệu ông có thực hiện giao dịch nội gián hay không.

Ngày 7/2/2020, ông Burr đã viết một bài báo đăng trên tờ Fox News để trấn an người dân Mỹ về COVID-19, tuyên bố rằng "Nước Mỹ ngày nay được chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết để đối phó với một mối đe dọa y tế cộng đồng".

Khi đó nước Mỹ mới chỉ ghi nhận 12 ca dương tính với COVID-19. Chưa đầy một tuần sau, vào hôm 13/2, ông Richard Burr đã thực hiện loạt 33 giao dịch bán gần hết số cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Tờ The Guardian cho biết ông Burr đã thu về 628.000 USD - 1,72 triệu USD từ 33 giao dịch này.

Ông Burr bị cáo buộc là che giấu người dân về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa COVID-19 để lặng lẽ bán cổ phiếu đúng lúc thị trường lập đỉnh lịch sử.

Sau khi thông tin về việc ông Richard Burr bán cổ phiếu được công bố vào tháng 3, nhiều người đã lên tiếng đòi hỏi ông phải từ chức. Nhưng ông đã phủ nhận mọi cáo buộc và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra để chứng minh sự trong sạch của bản thân.

Một số cổ phiếu mà ông Burr bán ra là của các công ty sở hữu khách sạn. Ông Burr đã bán tháo số cổ phiếu này sau khi nhận được thông tin về mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 trong các cuộc họp của Ủy ban tình báo Thượng viện. 

Trong lúc ông Burr vội vã bán hết cổ phiếu trong danh mục đầu tư, công chúng Mỹ vẫn chưa hiểu được đầy đủ về những gì sắp xảy ra. Từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu ngày 11/3 cho đến nay, số người Mỹ chết vì đại dịch này đã vượt ngưỡng 80.000 và vẫn tiếp tục tăng.

Cuối tháng 3, ông Burr tuyên bố: "Tôi hoàn toàn dựa vào các tin tức được công bố rộng rãi khi đưa ra quyết định bán cổ phiếu vào ngày 13/2".

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lập đỉnh lịch sử 29.551 điểm vào ngày 12/2, còn chỉ số S&P 500 lên đỉnh mọi thời đại 3.386 điểm vào ngày 19/2. Cả hai mốc thời gian này đều rất sát với ngày mà ông Richard Burr bán tháo cổ phiếu.

Không lâu sau khi ông Burr bán ra cổ phiếu, chứng khoán Mỹ đã đã trải qua cú lao dốc lịch sử. Thị trường rơi xuống mức đáy vào ngày 23/3, chỉ số S&P 500 giảm 34% kể từ đỉnh.

Trả lời trước các phóng viên hôm 14/5 về lí do từ chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burr cho biết đã đưa ra quyết định trên vì không muốn công việc của Ủy ban bị cản trở bởi cuộc điều tra. "Tôi nghĩ đây là điều tốt nhất để làm", ông Burr nói.

Tổng thống Trump nói rằng ông không biết gì về quyết định của ông Burr, nhưng nhận xét rằng: "Điều đó thật tệ hại".

Lệnh tịch thu điện thoại của ông Burr - một thượng nghị sĩ đương nhiệm - đánh dấu bước tiến đáng kể trong cuộc điều tra về giao dịch nội gián. Quyết định tịch thu này được phê chuẩn ở "cấp lãnh đạo cao nhất" của Bộ Tư pháp Mỹ, một quan chức của bộ này cho biết.