Chứng khoán

Những cổ phiếu mà nghị sĩ Mỹ bán trên đỉnh thị trường: Nhiều mã đến nay đã giảm 60-70%

06:12 | 23/03/2020

Chia sẻ

Việc các thượng nghị sĩ Mỹ bán hàng triệu USD cổ phiếu ngay trước khi thị trường chứng khoán lao dốc làm nhiều người phải đặt ra câu hỏi: Có hay không chuyện các chính trị gia này dùng thông tin mật để làm lợi cho bản thân?
Những cổ phiếu mà nghị sĩ Mỹ bán trên đỉnh thị trường: Nhiều mã đến nay đã giảm 60-70% - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr - người bán cổ phiếu đúng lúc thị trường đạt đỉnh, tránh được cú lao dốc 30% diễn ra ngay sau đó. Ảnh: Getty Images.

Hôm 13/2/2020, Thượng nghị sĩ Richard Burr – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã thực hiện loạt 33 giao dịch bán gần hết số cổ phiếu mà ông nắm giữ. Theo công bố thông tin tại website của Thượng viện Mỹ, ông Richard Burr đã thu về khoảng 628.000 USD - 1,72 triệu USD từ 33 giao dịch này.

(Thượng viện Mỹ không yêu cầu công bố chính xác giá trị mỗi giao dịch mà chỉ cần công bố mã cổ phiếu, ngày giao dịch và khoảng giá trị).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lập đỉnh lịch sử vào ngày 12/2 còn chỉ số S&P 500 lên đỉnh mọi thời đại vào ngày 19/2, tức đều rất sát với ngày mà ông Richard Burr bán tháo danh mục đầu tư của mình.

Hiện nay, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đã sụt hơn 30% kể từ đỉnh thiết lập hồi tháng 2 và xóa sạch thành quả tăng điểm kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức tháng 1/2017.

Đáng chú ý, theo hãng tin Reuters, trong vai trò đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Richard Burr là người được tiếp cận những thông tin tuyệt mật của chính phủ Mỹ về các mối đe dọa đối với an ninh đất nước. Ủy ban Tình báo của ông cũng nhận báo cáo hàng ngày về tình hình dịch COVID-19 trong khoảng thời gian tháng 2 này.

Vì vậy, sau khi thông tin về 33 giao dịch của ông Richard Burr được công bố cuối tuần này, nhiều người đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng vị Chủ tịch Ủy ban đã dùng thông tin mật để mua bán cổ phiếu. Nếu nghi ngờ này là đúng thì ông Richard Burr sẽ có thể bị truy tố hình sự.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Burr lên tiếng thanh minh và kêu gọi Thượng viện tổ chức điều tra chính ông:

"Tôi chỉ dựa hoàn toàn vào những thông tin được công khai để ra quyết định bán các cổ phiếu vào ngày 13/2. Cụ thể, tôi đã theo dõi sát các bài báo về khoa học và y tế hàng ngày của hãng tin CNBC khu vực châu Á.

Tôi cũng hiểu rằng bây giờ nhìn lại, mọi người sẽ nghĩ về những giao dịch đó như thế nào. Vì vậy, sáng nay (20/3) tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban Đạo đức Thượng viện và đề nghị mở một cuộc kiểm tra toàn diện để đảm bảo vấn đề được sáng tỏ, minh bạch".

Bloomberg đã tổng hợp diễn biến giá các cổ phiếu mà Thượng nghị sĩ Richard Burr đã bán vào ngày 13/2. Biểu đồ thể hiện giá từ đầu năm đến hết phiên giao dịch 19/3, đường màu hồng là giá kể từ khi ông Burr bán đi.

Những cổ phiếu mà nghị sĩ Mỹ bán trên đỉnh thị trường: Nhiều mã đến nay đã giảm 60-70% - Ảnh 3.

Tất cả cổ phiếu mà Chủ tịch Richard Burr bán đi sau đó đều lao dốc, cá biệt có mã đến nay đã giảm tới 63% (Wyndham Hotels & Brands) hay 74% (Park Hotels & Resorts).

Một chính trị gia khác cũng đang bị công chúng nghi ngờ là Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler – thành viên của Ủy ban Y tế Thượng viện.

Hôm 24/1, Ủy ban Y tế tổ chức một cuộc điều trần kín để nghe các chuyên gia y tế cập nhật tình hình lây lan dịch COVID-19. Trong vòng ba tuần kể từ ngày 24/1, bà Kelly Loeffler và chồng là Jeffrey Sprecher đã thực hiện hàng loạt giao dịch bán cổ phiếu tổng trị giá từ 1,25 đến 3,1 triệu USD.

Ông Jeffrey Sprecher đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Những cổ phiếu mà nghị sĩ Mỹ bán trên đỉnh thị trường: Nhiều mã đến nay đã giảm 60-70% - Ảnh 4.

Vợ chồng Thượng nghị sĩ Loeffler và Chủ tịch NYSE Sprecher đã tránh được số lỗ khổng lổ nhờ thoát hàng sớm.

Theo ước tính của Bloomberg, nếu cứ nắm giữ những cổ phiếu này cho tới ngày nay, bà Loeffler có thể đã mất tới 1,5 triệu USD. Vợ chồng bà Loeffler còn mua ba cổ phiếu khác, trong đó có hai cổ phiếu giảm giá kể từ khi mua là Discover Financial Services và Oracle, một cổ phiếu còn lại là Citrix Systems tăng 3%.

Người phát ngôn của bà Loeffler cho biết các cáo buộc liên quna tới giao dịch chứng khoán của bà là "một sự công kích lố bịch và vô căn cứ", đồng thời khẳng định bà Loeffler "không đưa ra các quyết định đầu tư cho danh mục của mình. Các quyết định đầu tư được nhiều nhà tư vấn thuộc bên thứ ba đưa ra, bà Loeffler và chồng không biết và không liên quan gì".

Những cổ phiếu mà nghị sĩ Mỹ bán trên đỉnh thị trường: Nhiều mã đến nay đã giảm 60-70% - Ảnh 5.

Nữ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler - người đồng thời là vợ của Chủ tịch Sàn chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Getty Images.

Hai thượng nghị sĩ khác cũng bán cổ phiếu sau phiên điều trần kín ngày 24/1 là bà Dianne Feinstein và ông James Inhofe. Qua trang Twitter cá nhân, cả hai thượng nghị sĩ này đều cho biết không hề tham gia phiên điều trần ngày 24/1. 

Bà Feinstein tuyên bố tài sản của bà được gửi vào một quĩ tín thác ẩn danh, còn ông Inhofe gọi các cáo buộc về giao dịch của ông đều là "vô căn cứ" và "sai trái".

Kiên Dương