|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch Thế Giới Di Động: Doanh nghiệp lớn cần được xây dựng từ lòng trung thực và biết ơn

14:58 | 04/10/2021
Chia sẻ
"Để làm một doanh nghiệp lớn cần nhiều sự đóng góp, một mình bạn sẽ chẳng thể làm được gì", ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế Giới Di Động chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Tài khởi nghiệp từ một cửa hàng bán lẻ điện thoại di động khi còn trẻ. Hiện nay, ông đã xây dựng được ba doanh nghiệp chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ bao gồm Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh.

Để xây dựng được những doanh nghiệp lớn và phát triển tương đối ổn định, theo ông Tài cần hai yếu tố quan trọng bao gồm sự trung thực của người lãnh đạo và lòng biết ơn.

"Làm sao để một lời tôi nói ra sẽ khiến người khác tin rằng đó là những gì tôi nghĩ trong đầu…Để làm một doanh nghiệp lớn cần nhiều sự đóng góp, một mình bạn sẽ chẳng thể làm được  gì. Nếu biết cách thể hiện lòng biết ơn với những người đã đồng hành, bạn có thể thu hút những người có tâm quay trở về", ông Tài chia sẻ.

Ông cho biết bản thân không có áp lực với cổ đông nhưng lại tạo ra áp lực với chính đội ngũ của mình. "Mình buông thì dễ, nhưng cuối cùng doanh nghiệp sẽ đi đâu về đâu? Mình không làm việc cho nhà đầu tư, cái đó rất rõ ràng", ông Tài cho biết.

Ngoài ra, ông khẳng định rằng việc ai đó nói chủ tịch hay nhà vận hành làm việc cho các nhà đầu tư là một câu chuyện không liên quan.

"Ở Thế Giới Di Động, Bách Hóa Xanh và Điện Máy Xanh, các tập thể đang làm việc cho chính 60.000 con người", vị chủ tịch nói. Ông nói rằng bản thân thoải mái về việc các nhà đầu tư có thể đến, kiếm lời và rời đi.

Chủ tịch Thế Giới Di Động: Doanh nghiệp lớn cần được xây dựng từ lòng trung thực và biết ơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG. (Ảnh: Dân trí).

Những sự cố ảnh hưởng đến danh tiếng của Thế Giới Di Động

Mới đây, những lùm xùm xung quanh việc trả tiền thuê mặt bằng từ thiện đã khiến nhiều người có cái nhìn không thiện cảm về doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Tài. Cụ thể, ông Trần Kỷ Mùi, đối tác mặt bằng của Thế Giới Di Động cho biết công ty đã đơn phương thông báo thanh toán 24,1 triệu đồng thay vì 75 triệu đồng tiền thuê mặt bằng quý III/2021.

Phía Thế Giới Di Động lấy lí do dịch bệnh nên các cửa hàng phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động để đơn phương tự giảm 70% tiền thuê mặt bằng nhưng chưa có sự đồng ý của chủ cho thuê.

Trong công văn gửi các chủ cho thuê mặt bằng vào ngày 2/8, phía Thế Giới Di Động khẳng định sẽ không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan nhà nước, không thanh toán 70% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch. Thời gian áp dụng từ 1/1/2021 đến 1/8/2021.

Tuy nhiên, ông Trần Kỷ Mùi cho biết trong hợp đồng không có điều khoản nói trên. Ông Mùi cho biết Điều 4 của Hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên không có điều khoản nào nêu rõ việc Thế Giới Di Động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của người thuê mặt bằng.

Do đó, phía chủ cho thuê mặt bằng này nói rằng nếu Thế Giới Di Động không giải quyết ổn thỏa sẽ tiến hành khởi kiện.

Hay như trước đó, trung tuần tháng 7, Thế Giới Di Động cũng gặp sự cố đối với chuỗi bán lẻ Bách Hoá Xanh khi giá một số mặt hàng được phản ánh tăng so với ngày thường, đặc biệt diễn ra trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp khẳng định không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, Bách Hoá Xanh cũng nói rằng không thể bảo đảm 100% việc giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng tươi sống.

Ngoài ra, một yếu tố khác được doanh nghiệp đưa ra giải thích tăng giá bán tại một số mặt hàng là do phía nhà cung cấp tăng giá do tăng chi phí vận chuyển, phí nhân công, tài xế, hư hỏng do kéo dài thời gian lưu thông.

Các vấn đề liên quan tới nhân viên trong vùng dịch, nhân viên phải đi cách ly,… dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự, buộc doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động kho và cửa hàng.

Tuy nhiên, cách giải thích trên của Thế Giới Di Động chưa làm thoả mãn nhiều khách hàng bởi họ cho rằng khó không chỉ Bách Hoá Xanh, các đơn vị bán lẻ khác cũng gặp phải. Lùm xùm về Bách Hoá Xanh đã kéo dài trong nhiều tuần liền, cuối cùng các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Quốc Anh - Thuỳ Trang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.