|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Tân Tạo (ITA) nộp đơn khởi kiện Công ty Xây dựng Quốc Linh lên tòa án Liên Bang Hoa Kỳ

17:00 | 06/10/2022
Chia sẻ
Theo thông tin công bố, Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến yêu cầu đòi Công ty Xây dựng Quốc Linh - đơn vị đã yêu cầu ITA nộp đơn phá sản phải bồi thường cho riêng cá nhân bà và ITA tổng số tiền 328 triệu USD.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) vừa cho biết Chủ tịch Hội đồng quản trị là bà Đặng Thị Hoàng Yến đã nộp đơn chính thức tại tòa án Liên Bang Hoa Kỳ để khởi kiện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh, cá nhân ông Trần Quang Quốc và bà Huỳnh Thị Cẩm Linh, chủ Công ty Quốc Linh.

Theo cáo buộc bà Yến đưa ra, Công ty Xây dựng Quốc Linh và chủ công ty đã cố tình lừa đảo với các bằng chứng giả mạo. Dù không có quan hệ kinh tế nào với phía ITA, Công ty Quốc Linh đã móc nối với quản trị viên tòa án để buộc ITA mở thủ tục phá sản. Điều này đã khiến giá cổ phiếu ITA giảm mạnh.

Theo nội dung công bố, bà Yến khởi kiện đòi bồi thường cho riêng cá nhân bà  28 triệu USD và riêng công ty ITA 300 triệu USD.

Trước đó, ITA cho biết Công ty Quốc Linh đã yêu cầu công ty mở thủ tục phá sản nhằm buộc ITA phải thanh toán theo bản án của tòa xét xử năm 2017 số tiền trên 21,4 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc là 14,3 tỷ đồng và lãi là 7,1 tỷ đồng). Tính tới bản án xét xử năm 2021, số tiền là 27,7 tỷ đồng (gồm 14,18 tỷ đồng là nợ gốc và 13,5 tỷ đồng tiền lãi).

Sự việc ITA bị mở thủ tục phá sản từ nhiều năm trước nhưng không công bố thông tin đã bắt đầu lan truyền trên các cộng đồng đầu tư từ tháng 5/2022. Sau đó, ITA đã có các đơn cầu cứu gửi lên cấp cao.

Các thông tin trên đã một phần khiến giá cổ phiếu ITA rớt từ vùng giá 18.000 đồng/cổ phiếu từ đầu năm về 4.510 đồng/cổ phiếu chốt phiên 6/10.

 Diễn biến giá cổ phiếu ITA từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.