|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch SEC liên tục cảnh báo: Tiền mã hóa sẽ thất bại, đừng bị cuốn vào FOMO

07:26 | 17/01/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler đã cảnh báo rằng hầu hết các đồng tiền mã hóa đều sẽ thất bại, kêu gọi các nhà đầu tư không “bị cuốn vào FOMO, nỗi sợ bị bỏ lỡ” do truyền thông.

Theo Bitcoin News, khi giá bitcoin đã bất ngờ tăng nhanh trong những ngày gần đây, đột phá mức 21.000 USD và một trong những thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng ngầm thừa nhận Fed không muốn cản trở sự phát triển của tiền điện tử, quan điểm của Chủ tịch SEC lại gây hoang mang cho cộng đồng nhà đầu tư.

Ông Gensler nhấn mạnh rằng tiền mã hóa là một loại tài sản không tuân thủ nguyên tắc, có tính đầu cơ cao.

Tiền mã hóa nói chung tồn tại nhiều rủi ro, theo chủ tịch SEC. (Nguồn: IFLR) 

Chủ tịch SEC lo ngại rằng hầu hết các loại tiền mã hóa sẽ thất bại

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đưa ra một số lời khuyên về đầu tư tiền điện tử trong một cuộc thảo luận trên không gian Twitter do U.S.Army tổ chức.

Gọi tiền mã hóa là “loại tài sản dễ bay hơi, có tính đầu cơ cao”, ông Gensler nhấn mạnh rằng hầu hết các loại tiền điện tử “không tuân thủ luật chứng khoán mà vốn dĩ chúng nên tuân thủ”. Lưu ý rằng tiền mã hóa là “Miền Tây hoang dã”, Chủ tịch SEC cũng đặt câu hỏi về các trường hợp sử dụng của hầu hết các mã thông báo. Ông cảnh báo: “Hầu hết 10.000 hoặc 15.000 tiền mã hóa hiện có sẽ không thành công”.

“Đó là bởi vì đầu tư mạo hiểm thất bại, các công ty khởi nghiệp mới thất bại, nhưng cũng bởi vì lịch sử cho chúng ta biết rằng không có nhiều chỗ cho các loại tiền tệ vi mô, nghĩa là, bạn biết đấy, chúng ta có đồng USD và châu Âu có đồng euro cũng như những đồng tiền tương tự khác”, ông Gensler giải thích.

Nhấn mạnh rằng tiền mã hóa “nói chung là không tuân thủ quy định”, Gensler dành lời khuyên cho các nhà đầu tư như sau: “Đừng để bị cuốn vào FOMO, nỗi sợ bị bỏ lỡ. Xin đừng để bị cuốn vào đó”.

Đây không phải là lần đầu tiên Gensler cảnh báo về việc các tài sản tiền điện tử không an toàn. Vào tháng 5 năm ngoái, sau sự sụp đổ của hệ sinh thái terra/luna, ông cũng đưa ra cảnh báo tương tự rằng rất nhiều mã thông báo tiền điện tử sẽ thất bại.

Người đứng đầu SEC đã bị các nhà lập pháp và những người tham gia trong ngành chỉ trích vì đã áp dụng cách tiếp cận tập trung vào việc thực thi để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền mã hóa. Vào tháng 11/2022, Gensler đã khẳng định rằng bộ phận thực thi của cơ quan quản lý chứng khoán SEC sẽ vẫn tập trung vào tiền điện tử.

Tuần này, SEC đã buộc tội 2 công ty tiền điện tử nổi tiếng – Gemini và Genesis vì “cung cấp và bán chứng khoán chưa đăng ký cho các nhà đầu tư bán lẻ thông qua chương trình cho vay tài sản tiền điện tử Gemini Earn”.

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.