|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 altcoin có triển vọng thu hút nhà đầu tư trong năm 2023 khi 'mùa đông tiền mã hoá' tiếp diễn

01:00 | 11/01/2023
Chia sẻ
Trong khi bitcoin dường như bị mắc kẹt với mức giá không mấy khả quan thì một số altcoin chọn lọc đang có dấu hiệu mạnh lên, được cho là có khả năng thu hút nhà đầu tư trong năm mới 2023 này.

Sự biến động của giá bitcoin vẫn giảm trong vài ngày cuối năm 2022, cho thấy các nhà đầu tư không hề vội vàng tham gia thị trường, theo Cointelegraph.

Cụ thể, bitcoin đã kết thúc năm 2022 ở mức gần 16.500 USD và ngày đầu tiên của năm mới cũng không thể kích thích thị trường tăng giá đáng kể. Dường như các nhà giao dịch vẫn rất thận trọng và tìm kiếm chất xúc tác trước khi bắt kịp xu hướng thị trường.

Bi quan về triển vọng giá bitcoin

Trên thực tế, một số nhà phân tích vẫn tỏ ra bi quan về hành động giá ngắn hạn của bitcoin. Ông David Marcus, CEO và founder công ty Bitcoin Lightspark, cho biết trong một bài đăng trên blog phát hành vào ngày 30/12 vừa qua rằng ông không thấy triển vọng mùa đông tiền điện tử sẽ thực sự kết thúc vào năm 2023 và thậm chí đến năm 2024 cũng vẫn “vô vọng”.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ lo lắng về việc sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng, tuy nhiên ông cũng tin rằng việc tái thiết lập thị trường như hiện nay, về dài hạn có thể tốt cho các công ty bitcoin, tiền số làm ăn trung thực.

Các dự đoán giá giảm là một dấu hiệu cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn tiêu cực nhưng cũng có một “lớp lót bạc” cho nó. Thông thường, thị trường giá xuống kết thúc sau khi đợt tăng giá cuối cùng chuyển sang giảm giá.

Không còn người bán nữa, hành động giá ổn định và người mua mới tham gia vào thị trường, điều đó thường gây ra sự đảo ngược và bắt đầu một bước đi lên mới.

Mặc dù bitcoin vẫn bị giới hạn phạm vi nhưng một số altcoin chọn lọc đang có dấu hiệu mạnh lên.

Một số altcoin được nhà đầu tư kỳ vọng và tin tưởng khi bitcoin chững lại. (Nguồn: Analytics Insight).

Những altcoin triển vọng nhất năm 2023

1. BTC/USDT

Thất bại của những người đầu cơ giá lên trong việc đẩy bitcoin lên trên đường trung bình động hàm mũ 20 ngày (EMA) là 16.778 USD đã củng cố thêm động lực cho những người đầu cơ giá xuống đang cố gắng giảm giá xuống dưới mức hỗ trợ ngay lập tức là 16.256 USD/bitcoin.

Đường EMA 20 ngày đang dốc dần xuống và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) ở gần mức 43, cho thấy người bán ra bitcoin đang có lợi thế nhỏ. Nếu giá được đẩy xuống dưới 16.256 USD, thì cặp BTC/Tether có thể giảm xuống còn 16.000 USD và sau đó là mức hỗ trợ quan trọng 15.476 USD. Việc phá vỡ dưới mức hỗ trợ này có thể báo hiệu xu hướng giảm tiếp theo.

Quan điểm tiêu cực này sẽ bị vô hiệu trong thời gian tới nếu người mua đẩy giá lên trên 17.100 USD (trở lên). Một động thái như vậy sẽ cho thấy lực mua tích cực khi giá giảm. Sau đó, cặp tiền này có thể lấy đà và tiến tới mức 18.388 USD. Cặp tiền số này đã bị mắc kẹt trong khoảng từ 16.256 USD đến 17.061 USD trong một thời gian.

2. LTC/USDT

Một số loại tiền điện tử lớn như bitcoin, ethereum vẫn đang một đường xuống đáy và litecoin (LTC) cũng đang ở trên mức thấp nhất kể từ tháng 6/2022. Đường EMA 20 ngày ở mức 69 USD đã đi ngang và chỉ số RSI nằm ngay trên điểm giữa, cho thấy sự cân bằng giữa cung và cầu. Lợi thế sẽ nghiêng về phía người mua nếu họ đẩy và duy trì giá trên các đường trung bình động. Sau đó, cặp LTC/USDT có thể leo lên mức kháng cự trên 75 USD. Đây là một mức quan trọng cần chú ý trong thời gian tới vì việc vượt qua mức này có thể mở ra cơ hội cho một đợt tăng giá lên 85 USD cho altcoin này.

Ngược lại, nếu giá giảm xuống từ mức hiện tại và phá vỡ dưới đường EMA 20 ngày, thì cặp tiền này có thể trượt xuống mức 65 USD.

3. APE/USDT

Apecoin đã được giao dịch trong phạm vi rộng từ 3 - 7,8 USD trong vài tháng qua. Các đường trung bình động đã đi ngang và chỉ số RSI đang ở gần điểm giữa, cho thấy áp lực bán có thể đang giảm bớt. Những người đầu cơ giá xuống đã không cho phép giá tăng lên trên các đường trung bình động, nhưng một dấu hiệu đáng khích lệ là những người đầu cơ giá lên đã duy trì áp lực mua và không để giá trượt xuống quá thấp. Triển vọng giá tốt nhất trong thời gian tới là cặp APE/USDT có thể tăng lên 4,58 USD và sau đó là 5,25 USD.

Tuy nhiên, nếu giá không vượt qua mức kháng cự cao, cặp tiền này có thể giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng là 3 USD và thậm chí kéo theo đợt giảm giá mới.

4. ICP/USDT

Internet Computer tiếp tục giao dịch dưới mức kháng cự là 4,61 USD nhưng chỉ số RSI đang hình thành một sự phân kỳ dương, cho thấy áp lực bán có thể đang giảm. Người mua đã đẩy giá lên trên đường xu hướng giảm vào ngày 30/12 nhưng cũng không thể duy trì sự đột phá. Trong khi đó, nhà đầu tư tin rằng giá sẽ lên đã một lần nữa cố gắng vượt qua rào cản vào ngày 1/1 nhưng cũng không hiệu quả.

Nếu giá trượt và duy trì dưới đường EMA 20 ngày là 3,91 USD, người mua sẽ cố gắng kéo giá xuống 3,6 USD và sau đó là 3,4 USD. Ngược lại, nếu giá phục hồi khỏi các đường trung bình động, người bán sẽ cố gắng đẩy giá lên trên 4,21 USD. Nếu họ có thể thành công, cặp ICP/USDT có thể tăng vọt lên 4,61 USD.

Thu Phương

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.