|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Quốc hội: Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động quản trị của các DN bảo hiểm

20:05 | 25/10/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng tăng trưởng lĩnh vực bảo hiểm là tương đối tốt và còn nhiều tiềm năng, do đó, tháo gỡ vướng mắc của thị trường bảo hiểm là một bộ phận rất quan trọng để phát triển thị trường vốn.
Chủ tịch Quốc hội: Cuộc sống mà không có bảo hiểm giống như đi cầu thang mà không có tay vịn - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận tổ. (Ảnh: Quốc hội).

Sáng nay (25/10), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Luật Kinh doanh bảo hiểm cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh và bền vững hơn.

“Cuộc sống mà không có bảo hiểm giống như là đi cầu thang mà không có tay vịn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vai trò của bảo hiểm.

Chủ tịch Quốc hội cho biết dư địa để phát triển thị trường bảo hiểm trong nước còn nhiều, cả về bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm vi mô, cũng như các hoạt động bảo hiểm và tái bảo hiểm.

Thời gian qua, tăng trưởng ở lĩnh vực này là tương đối tốt và còn nhiều tiềm năng, do đó, tháo gỡ vướng mắc của thị trường bảo hiểm là một bộ phận rất quan trọng để phát triển thị trường vốn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Liên quan đến việc quản trị doanh nghiệp bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải đánh giá kỹ lưỡng kết quả thực hiện Đề án cơ cấu lại các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm để xây dựng quy định chuẩn chung, không chấp nhận những doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh dưới chuẩn.

"Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động quản trị của các doanh nghiệp bảo hiểm. Nên bảo đảm luật gốc là luật doanh nghiệp", ông Vương Đình Huệ nhận định. 

Đồng thời, ông cho rằng tháng 5/2022 dự kiến phê chuẩn dự án luật bảo hiểm mà đến tháng 7/2023 mới có hiệu lực là muộn, nên áp dụng ngay vào đầu năm 2023.

"Bảo hiểm nông nghiệp khó cũng phải làm"

Tại phiên thảo luận, ông Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh về bảo hiểm vi mô trong bảo hiểm phi nhân thọ cần chú ý đến sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết nước ta là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thiên tai gây thiệt hại đến cây trồng, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên, hiện nay, khi thiệt hại do thiên tai còn nặng về hỗ trợ của nhà nước hoặc hỗ trợ từ hoạt động thiện nguyện trong nhân dân. 

Trong khi đó, bù đắp cho thiệt hại này từ sản phẩm bảo hiểm còn chưa đáp ứng, thậm chí sản phẩm bảo hiểm cho lâm nghiệp, ngư nghiệp gần như là chưa có. 

Đối với bảo hiểm cho cây trồng, vật nuôi được làm thí điểm theo Nghị định số 58/2018, song thực tế triển khai rất khó khăn. 

Hơn nữa, việc triển khai thời gian qua mới chủ yếu tập trung vào hộ gia đình kinh doanh nông nghiệp với sự hỗ trợ đóng góp của Nhà nước mà chưa đạt được mục tiêu doanh nghiệp khi tham gia sản xuất nông nghiệp phải tham gia bảo hiểm. Các nông trại, trang trại lớn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia bảo hiểm thì chưa có nhiều.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh mặc dù bảo hiểm nông, lâm, ngư nghiệp là rất khó, khó trong tính toán phí bảo hiểm... nhưng khó cũng phải làm để phát triển mạnh bảo hiểm trong lĩnh vực này, nếu có rủi ro, tổn thất, thiệt hại, người nông dân hoàn toàn có thể khôi phục lại được sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, dân mình đánh bắt, nuôi trồng thủy sản rất vất vả, phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, trong đó có cả bảo hiểm tài sản, kể cả bảo hiểm liên quan đến thời tiết thì cũng cần được tính toán đến.

Hài hòa lợi ích các bên tham gia bảo hiểm

Liên quan đến bảo hiểm vi mô, ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về hợp đồng bảo hiểm theo hướng bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cả người cung cấp dịch vụ và người mua bảo hiểm, phù hợp với đặc thù của lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, trên cơ sở luật gốc là Bộ luật Dân sự. 

Hợp đồng bảo hiểm cần phù hợp với kinh doanh bảo hiểm tới đây trên môi trường số, môi trường điện tử, liên quan đến các vấn đề số hóa, chữ ký điện tử, hồ sơ điện tử… 

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh luật bảo vệ các chủ thể là như nhau nhưng cần chú trọng các đối tượng yếu thế. 

Lê Huy

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.