|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Ấn Độ xem xét xây nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam

07:39 | 17/12/2021
Chia sẻ
Tập đoàn đa ngành Hinduja của Ấn Độ đang tiến hành nghiên cứu thị trường và xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam.
Một tập đoàn lớn của Ấn Độ cân nhắc xây nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa tỷ phú Hinduja và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Quốc hội).

Chiều 16/12, theo giờ địa phương, tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp tỷ phú Prakash Hinduja, Chủ tịch khu vực Châu Âu của Tập đoàn Hinduja.

Tỷ phú Prakash Hinduja là doanh nhân người Thụy Sĩ gốc Ấn Độ, hiện đang giữ chức Chủ tịch khu vực Châu Âu của tập đoàn Hinduja, một trong những công ty gia đình lớn nhất thế giới. 

Ông cho biết tập đoàn đang tiến hành nghiên cứu thị trường và xem xét xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đối với xe thương mại và xe phục vụ quốc phòng. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, ô tô, công nghệ thông tin, điện, năng lượng tái tạo, an ninh mạng.

Hinduja là tập đoàn toàn cầu đa ngành lớn có trụ sở tại London được thành lập từ năm 1914. Hiện tập đoàn có khoảng 200.000 nhân viên, hoạt động kinh doanh tại hơn 100 quốc gia. Lĩnh vực hoạt động chính bao gồm: dịch vụ tài chính và ngân hàng, ô tô, dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin, dầu và hóa chất đặc biệt, điện và năng lượng tái tạo, an ninh mạng.

Trong đó, Ashok Leyland, một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia ở Ấn Độ thuộc tập đoàn Hinduja được thành lập vào năm 1948 hiện là nhà sản xuất xe thương mại lớn thứ hai Ấn Độ, cũng như là nhà sản xuất xe tải lớn thứ 19 trên toàn thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời, quan hệ chính trị tin cậy, kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Tuy nhiên, với con số chưa đầy 1 tỷ USD, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng. Với thị trường gần 100 triệu dân, tầng lớp trung lưu đang tăng, là nền kinh tế đứng thứ 3 ASEAN, đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài và các châu lục nói chung. Các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường ASEAN với hơn 650 triệu dân.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng, chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này với sự tham gia của các thành viên Chính phủ, bộ, ngành và doanh nghiệp sẽ tạo làn sóng đầu tư mới từ Ấn Độ vào Việt Nam.

Quốc Anh