|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tạp chí ô tô Mỹ gửi lời 'chúc may mắn' đến Tesla và General Motors sau thông tin VinFast muốn gọi vốn 1 tỷ USD

21:20 | 06/12/2021
Chia sẻ
Gần đây có thông tin VinFast đang đàm phán để gọi vốn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư, trong đó có cả những quỹ đầu tư quy mô lớn như QIA và BlackRock.

Kinh doanh ô tô là một lĩnh vực nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại vô cùng phức tạp. Các hãng ô tô có thể sa lầy bất kỳ lúc nào với các quy định của chính phủ, các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự hài lòng của khách hàng hay các đợt thu hồi gây tốn kém. 

Dù vậy, hãng xe Việt – VinFast vẫn đặt quyết tâm thâm nhập thị trường Mỹ với thông qua các mẫu xe điện mới được ra mắt tại triển lãm ô tô quốc tế Los Angeles Auto Show 2021 diễn ra cách đây khoảng nửa tháng.

Tiến vào Mỹ, một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới, VinFast có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh mới với hai mẫu Tesla Model Y và Tesla Model X của hãng xe điện nổi tiếng Tesla. 

Thậm chí, những chiếc xe điện của VinFast cũng có thể là đối thủ của các dòng xe điện mà hãng xe General Motors đang nghiên cứu.  Ưu điểm của hai mẫu VF e35 và VF e36 là chúng đều có hệ thống hỗ trợ lái xe bán tự động và nhiều tính năng khác mà người Mỹ mong muốn.

CarBuzz, một tạp chí ô tô của Mỹ mới đây đã gửi đi thông điệp "Good Luck", có nghĩa là "Chúc may mắn" tới hai hãng xe lớn của nước này (Tesla và General Motors) sau khi VinFast chính thức có những bước đi đầu tiên trên đất Mỹ. 

Điều này giống như một lời nhắc nhở dành cho hai ông lớn tại nền kinh tế hàng đầu thế giới về một đối thủ mới xuất hiện ngay tại quê nhà. Dù vậy, tạp chí này cũng khẳng định để cả hai mẫu xe mới của VinFast thành công tại Mỹ sẽ đòi hỏi rất nhiều nguồn lực và kiên nhẫn.

Tạp chí ô tô Mỹ gửi lời 'chúc may mắn!' Tesla và General Motors sau thông tin VinFast muốn gọi vốn 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Chiếc VF e36 mới được VinFast ra mắt gần đây tại LA Auto Show 2021. (Ảnh: VinFast).

Gần đây, trang tin Reuters đưa tin công ty mẹ của VinFast là tập đoàn Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng với mục tiêu huy động khoảng 1 tỷ USD.

Hai trong số những nhà đầu tư tiềm năng đang đàm phán với VinFast là Qatar Investment Authority (QIA – Quỹ quản lý tài sản có chủ quyền của Qatar), hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 330 tỷ USD và BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, hiện quản lý khối tài sản trị giá lên tới 9.500 tỷ USD. 

VinFast có thể thực hiện IPO tại Mỹ vào đầu năm sau, điều này cũng sẽ tạo ra nguồn vốn bổ sung cần thiết. Các nguồn tin của công ty từ chối đưa ra bình luận về các cuộc đàm phán IPO và cổ phần tư nhân, chỉ tiết lộ rằng quá trình đàm phán vẫn đang diễn ra và một thỏa thuận gây quỹ có thể được hoàn tất sớm nhất vào tháng sau.

Có trụ sở chính tại Los Angeles, VinFast dự kiến ban đầu sẽ sản xuất các mẫu xe SUV mới tại Việt Nam. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, VinFast hy vọng sẽ mở một nhà máy mới tại Mỹ vào nửa cuối năm 2024. Địa điểm cụ thể hiện chưa được tiết lộ.

Trong khi đó, hãng xe Việt sẽ bắt đầu mở bán những chiếc xe điện mới cho thị trường quốc tế vào nửa đầu năm sau. Việc giao hàng dự kiến sẽ được tiến hành vào quý IV. Theo đánh giá của trang CarBuzz, những mốc thời gian này tương đối táo bạo bởi hai mẫu xe điện mới của hãng chưa sẵn sàng cho việc sản xuất.

Cả hai mẫu xe này đều được chấp bút bởi nhà thiết kế Pininfarina, Italy. VinFast hiện chưa thông báo chính thức về giá hai mẫu xe này, nhưng theo chia sẻ của ông Hans Ulsrud, lãnh đạo VinFast Canada, mức giá sẽ dao động trong khoảng 45.000 USD tại Canada và 60.000 USD tại Mỹ.

Quốc Anh