Thời sự

Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-25/3

15:18 | 30/03/2020

Chia sẻ

Việc cách li triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ 10 - 25/3) có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Chủ tịch Hà Nội: Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-25/3  - Ảnh 1.

Công ty Trường Sinh được xác định là nguồn lây chính tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Tiền phong)

22h ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra công điện khẩn số 3 chỉ đạo các đơn vị liên quan về thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, việc cách li triệt để tại nhà, khẩn trương lấy mẫu những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai (từ 10 - 25/3) có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và giúp làm rõ các biện pháp điều trị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành rà soát tất cả các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai theo chỉ đạo tại Công điện số 01 và Công điện số 02 ngày 28/3 của Chủ tịch UBND Thành phố; tổ chức cách li y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo qui định.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại bệnh viện, thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo qui định. 

Đối với bệnh nhân tiếp nhận từ hoặc đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 10/3 đến nay, phải bố trí điều trị tại khu cách li và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho 01 người nhà vào chăm sóc (nếu cần) và phải được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, không cho người vào thăm hỏi bệnh nhân.

Bên cạnh đó, lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện; đảm bảo bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lí. 

Người tham gia chế biến thức ăn tại bệnh viện/người của đơn vị cung cấp suất ăn khi vận chuyển suất ăn vào trong bệnh viện phải có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ theo qui định để phòng chống lây nhiễm chéo.

Các bệnh viện yêu cầu cán bộ được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai và sinh viên thực tập đã từng đến học tập tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 phải khai báo y tế đầy đủ, cách li theo qui định và lấy mẫu xét... nghiệm COVID-19.

Ngoài ra, tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin như hẹn khám qua điện thoại, khám bệnh theo giờ... để hạn chế tối đa tập trung đông người, bố trí các ghế chờ khám cách nhau tối thiểu 2m, hướng dẫn và yêu cầu người dân đến khám đeo khẩu trang, rửa/sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) và hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh.

6h sáng ngày 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc COVID-19 đều là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai), nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 194.

Đến nay, đã có 25 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó 15 bệnh nhân được xác định ở ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Cộng thêm 7 trường hợp ghi nhận từ bên ngoài, hiện tại đã có tới 22 ca nhiễm tại công ty này, đây được xác định là nguồn lây nhiễm chính.

Hà Lê