Vĩ mô

Chủ tịch Hà Nội chỉ thị lập chốt kiểm soát và trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính

09:30 | 01/04/2020

Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an Thành phố chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành lập các chốt kiểm soát và phối hợp với Sở Y tế tổ chức một số chốt xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào trên địa bàn.
Chủ tịch Hà Nội chỉ thị lập chốt kiểm soát và trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội chỉ thị lập chốt kiểm soát và trạm xét nghiệm nhanh tại các cửa ngõ chính ra vào Thành phố. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Không tích trữ hàng hóa

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung vừa kí ban hành Chỉ thị số 05 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn thành phố (TP). Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa,...

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp cần thiết mới đến làm việc tại cơ quan, đơn vị như: trực chiến đấu; trực cơ quan; cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; xử lí tài liệu mật,...

Các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động nghỉ tại nhà, nơi cư trú, tại nhà máy, tại công trường xây dựng (nếu có) trừ các trường hợp sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu và các nhà máy xí nghiệp đang phải sản xuất các đơn hàng phải trả theo hợp đồng đã kí trước ngày 15/4/2020,...

Đặc biệt, chỉ thị nêu rõ, TP đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, không tập trung đông người mua và tích trữ hàng hóa. Việc tập trung đông người lúc này sẽ rất dễ có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng,...

"Toàn bộ công tác phòng, chống dịch hiện đang được kiểm soát chặt chẽ, việc quyết định thành hay bại trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời điểm này cần phải có sự tham gia chung sức, đồng lòng, có trách nhiệm của tất cả mọi người dân trên địa bàn Thủ đô", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Dồn lực xử lí triệt để ổ dịch Bạch Mai

Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp với Công an Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực bằng mọi giải pháp xử lí triệt để “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tranh thủ từng giờ, từng phút để áp dụng các biện pháp cách li tại nhà đối với tất cả trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, học sinh từng đến học tập, thực tập và có giao dịch như thăm thân, người bệnh nội trú, chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, lập tức cách li y tế tại nhà. 

Trong quá trình cách li không tiếp xúc với người nhà, đeo khẩu trang, mở cửa phòng cho thoáng đồng thời khẩn trương tự khai báo y tế và liên hệ ngay với các cơ sở y tế tại phường, quận nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm. 

Đồng thời, hối hợp với Công an TP lập danh sách các trường hợp liên quan hoạt động của Công ty Trường Sinh và các công ty có cung cấp tất cả các dịch vụ khác cho Bệnh viện Bạch Mai. Chú ý đến các nhân viên đã đi đến làm việc, giao dịch với Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến 28/3/2020 có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách li, xử lí nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về TP từ ngày 10/3/2020 đến 28/3/2020 phải tự cách li và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào TP. Công an TP chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, thành lập các chốt kiểm soát để giám sát việc chấp hành của người dân và phối hợp với Sở Y tế tổ chức một số chốt xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào trên địa bàn TP,...

Các Sở như Sở Giao thông vận tải chỉ đạo dừng các hoạt động xe buýt, taxi, xe công nghệ, xe ôm, xe khách liên tỉnh; Sở Xây dựng chỉ đạo tạm dừng tất cả các công trình xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo duy trì sản xuất nông nghiệp, dịch vụ tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp,...; Sở Tài chính tham mưu đề xuất đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu,...

Hà Lê