Thời sự

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo khả năng xuất hiện đỉnh dịch thứ hai, dỡ lệnh phong tỏa Hạ Lôi vào 0h ngày 6/5

19:10 | 04/05/2020

Chia sẻ

Trong cuộc họp chiều nay, TP Hà Nội dự kiến sẽ dỡ lệnh phong toả thông Hạ Lôi vào 0h ngày 6/5 nếu trong ngày 5/5 không ghi nhận thêm ca COVID-19 mới. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảnh báo mọi người tiếp tục thực hiện các nguyên tắc khoảng cách an toàn, tránh khả năng dịch tiếp tục bùng phát.
Chủ tịch Hà Nội cảnh báo khả năng xuất hiện đỉnh dịch thứ hai, dỡ lệnh phong tỏa Hạ Lôi vào 0h ngày 6/5 - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp ngày 4/5 (Nguồn: UBND Hà Nội).

Dỡ lệnh phong tỏa Hạ Lôi vào 0h ngày 6/5

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, chiều nay (4/5), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội đã họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết đến nay huyện đã trải qua 19 ngày không nghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Trong 5 ngày qua, huyện phát hiện 6 ca nghi ngờ ở thôn Hạ Lôi, tất cả được lấy mẫu và cách li tại bệnh viện Bắc Thăng Long và hiện đã kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện toàn huyện còn 26 trường hợp còn phải cách li gồm: 3 trường hợp F1 ở xã Mê Linh cách li tập trung ở cơ sở của thành phố; 23 trường hợp cách li theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (13 ca dương tính và 13 trường hợp nghi ngờ). Huyện cũng tiếp tục theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày với 616 người đã hết thời gian cách li tập trung nhưng vẫn tự nguyện tiếp tục cách li ở nhà thêm 14 ngày.

Huyện cũng đã xây dựng xong kế hoạch với các nhiệm vụ cụ thể triển khai các biện pháp y tế và từng bước ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) sau khi có lệnh hết cách li. Dự kiến 0h ngày 6/5, huyện Mê Linh sẽ công bố quyết định kết thúc cách li nếu trong ngày 5/5, huyện không có ca mắc mới.

"Việc dỡ bỏ lệnh cách li sẽ được thực hiện đúng qui định phòng dịch với đại diện của nhân dân nhưng không quá 20 người. Huyện cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không phải chủ quan dỡ lệnh cách li là đi lại tự do", ông Trọng khẳng định.

Cẩn thận với đỉnh dịch thứ hai

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định: "Dịch bệnh mang lại thách thức chưa từng có về mọi mặt với nhiều quốc gia; từ những câu hỏi mang tính chất nhân đạo cho đến kiểm điểm chính sách, cấu trúc xã hội kinh tế".

Ông cũng cảnh báo khả năng xuất hiện đỉnh dịch thứ hai như đã xảy ra ở một số nước mở cửa sớm. "Điển hình là Singapore đã làm tốt trong giai đoạn 1, đỉnh dịch xuống thấp, giai đoạn 2 nới lỏng đã bùng phát", ông nói.

Ở Việt Nam đã có 151 ca nhiễm COVID-19 được chữa khỏi nhưng có 14 ca dương tính trở lại (có ca sau 18 ngày). 

"Tôi đã hỏi các chuyên gia CDC của một số nước Châu Âu thì bệnh này nhiễm vào phổi nên rất có thể virus này nằm ẩn nấp trong phổi. Khi điều trị xong lại bùng phát lại và lên mũi, họng. Việc này Bộ Y tế đã giải thích. Ở Hà Nội tất cả các trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm bệnh về địa bàn tiếp tục phải cách li tại nhà 30-35 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và dẫn chứng ngay ca bệnh nhân người Anh vừa qua có thời gian dương tính trở lại sau gần 1 tháng.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành thói quen tại gia đình, nới làm việc, giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng và không tụ tập đông người khi không cần thiết…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các quận, huyện, ngoài dịch Covid-19, chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết. Tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà để phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết; các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống sốt xuất huyết. "Phấn đấu không để dịch chồng dịch", Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Ông lưu ý rằng tất cả các trường hợp có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, đau họng,... thì tiến hành cách li ngay mà không cần chờ đợi. Tuy nhiên, như phản ứng với trường hợp công nhân bị sốt xuất huyết tại huyện Gia Lâm, huyện tuyên bố cách li 600 người dân..., việc này đề nghị huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo TP trước khi quyết định.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị với các trường hợp bất thường, đưa vào 5 Bệnh viện của thành phố, nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, cho cách li tại nhà; dương tính chuyển đến Bệnh viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

"Phân loại, truy xuất nguồn lây là việc làm rất quan trọng. Bất luận trường hợp nào, đều phải làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để kịp thời xác định F0, F1, F2. Công tác chuẩn bị vật tư y tế là công tác lâu dài cho đến khi thế giời hết dịch và đến khi có vắc xin. Nếu kể cả có vắc xin, thì phải trong vòng 3 năm nữa mới có thể có vắc xin đại trà".


Trúc Minh