|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Fed: Lạm phát có thể tiếp tục leo thang trong vài tháng tới trước khi ổn định trở lại

08:23 | 15/07/2021
Chia sẻ
Hôm 14/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khẳng định nền kinh tế Mỹ cần phải cải thiện nhiều hơn trước khi ngân hàng trung ương này đảo ngược chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo hiện tại.

Lạm phát cuối cùng sẽ giảm

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã ghi nhận một số cải thiện của nền kinh tế Mỹ nhưng ông lưu ý rằng thị trường lao động nói riêng vẫn ở mức khá yếu so với trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo ông Powell, số liệu của Fed cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới còn "một chặng đường dài" trước khi đạt được toàn dụng việc làm và giá hàng hóa được hạ nhiệt. Ngoài ra, Chủ tịch Fed còn thông tin thêm rằng các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ đang thảo luận về khả năng giảm quy mô thu mua tài sản.

Về lạm phát, ông Powell cho biết số liệu "đang tăng đáng kể và có thể tiếp tục leo thang trong vài tháng tới trước khi ổn định trở lại". Song, vị chủ tịch vẫn tin tưởng rằng đà tăng của lạm phát chỉ là tạm thời và dữ liệu sẽ giảm khi các điều kiện của nền kinh tế trở lại bình thường.

Ông Powell nhấn mạnh, phần lớn áp lực lạm phát đến từ một số ngành công nghiệp nhất định như ô tô đã qua sử dụng, những ngành vốn nhạy cảm với các điều kiện mang tính tạm thời.

Theo CNBC, khá nhiều thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã vặn hỏi Chủ tịch Fed về xu hướng lạm phát hiện nay.

Chủ tịch Fed: Lạm phát nhất định sẽ giảm - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Các nhà đầu tư đang nóng lòng muốn biết khi nào ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu tối thiểu 120 tỷ USD/tháng trong khi vẫn giữ lãi suất cố định gần bằng 0.

Ông Powell lưu ý rằng hai biện pháp chính sách trên "cùng với thông tin của Fed về lãi suất và bảng cân đối kế toán sẽ đảm bảo chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế cho đến khi quá trình phục hồi hoàn thành".

Qua đó, Chủ tịch Fed đang phát đi tín hiệu rằng nền kinh tế Mỹ cần phải cải thiện nhiều hơn trước khi ngân hàng trung ương đảo ngược chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo hiện tại.

Loạt bình luận mới của ông Powell là một phần trong lịch trình điều trần nửa năm một lần của Chủ tịch Fed trước Quốc hội về tình hình chính sách tiền tệ và nền kinh tế Mỹ, CNBC cho hay.

Tương tự trong quá khứ, ông Powell tiếp tục nhấn mạnh rằng tác động kinh tế của dịch bệnh đang đè nặng lên vai những người yếu thế nhất.

"Các điều kiện của thị trường lao động tiếp tục khởi sắc nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Số liệu việc làm sẽ tăng mạnh trong những tháng tới khi hệ thống y tế cộng đồng được cải thiện và một số yếu tố khác liên quan tới đại dịch giảm bớt", Chủ tịch Fed nhấn mạnh với các quan chức của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ mức đỉnh trong đại dịch là 14,8% xuống còn 5,9%, Fed vẫn tập trung vào mục tiêu toàn diện việc làm cho tất cả nhóm dân số.

Trước đó, tại cuộc họp chính sách ngày 16/6, Fed đã quyết định tăng dự báo lạm phát cho năm nay và thông báo sẽ nâng lãi suất sớm hơn kế hoạch ban đầu. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhất trí giữ nguyên lãi suất cho vay ngắn hạn gần mức 0 nhưng cho biết Fed có thể tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.

Biểu đồ dot plot cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ có hai lần tăng lãi suất trong năm 2023. Tại cuộc họp hồi tháng 3, Fed khẳng định sẽ không siết chặt chính sách trước năm 2024.

Khả Nhân