|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed cảnh báo giữ lãi suất cao quá lâu có thể làm hại tăng trưởng, chứng khoán Mỹ lập thêm kỷ lục

06:59 | 10/07/2024
Chia sẻ
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục lập kỷ lục mới khi Chủ tịch Jerome Powell đề cập đến khả năng Fed xem xét nới lỏng chính sách.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 9/7, chỉ số S&P 500 nhích thêm 0,07% lên 5.577 điểm, đánh dấu kỷ lục lần thứ 36 trong năm 2024. Đồng thời, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,14%, chốt phiên với 18.429 điểm, cũng ghi nhận đỉnh mới. 

Ở chiều ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 53 điểm, tương đương 0,13% và kết thúc ở mức 39.292 điểm. 

Dow Jones tiếp tục giảm nhẹ trong khi hai chỉ số còn lại liên tục lập đỉnh mới. 

Trong bài phát biểu tại Đồi Capitol, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết việc giữ lãi suất cao quá lâu có thể gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế. Phát biểu này dường như ám chỉ rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang xem xét chuyển sang một lập trường chính sách nới lỏng hơn. 

“Nới lỏng chính sách quá muộn hoặc quá ít có thể làm suy yếu quá mức hoạt động kinh tế và thị trường lao động”, ông Powell nói. “Nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin của Fed rằng lạm phát đang giảm bền vững về mức mục tiêu 2%”. 

Kỳ vọng Fed hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 9 đã lên hơn 73%. 

Ông Powell sẽ tham gia phiên điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện vào ngày 10/7. Cuối tuần này, hai dữ liệu lạm phát là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 6 sẽ được công bố. 

Ông David Russell, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại TradeStation, nhận định: “Thị trường lao động đang suy yếu và ông Powell đã bắt đầu để ý. Chủ tịch Fed nhận ra chính sách tiền tệ đã thắt chặt và lạm phát đã đạt nhiều tiến bộ”. 

Theo vị này, những diễn biến trên có thể đặt nền móng cho việc Fed can thiệp khi thị trường tài chính gặp khó khăn (“Powell put”, “Fed put”). 

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Nvidia đã tăng 2,5% sau khi KeyBanc tăng mục tiêu giá của nhà sản xuất bán dẫn này lên 180 USD/cp, ngụ ý mức tăng 40% so với hiện nay. Ngoài ra, ở mức giá trên, vốn hóa Nvidia cũng sẽ đạt con số 4.000 tỷ USD. 

 

Tuy nhiên, tình trạng thiếu độ rộng của thị trường đã hạn chế đà tăng của S&P 500. Cổ phiếu McDonald’s và Microsoft lần lượt giảm 0,8% và 1,4%. 

Ông Deiya Pernas, nhà đồng sáng lập Pernas Research, nhận định: “S&P 500 được thúc đẩy bởi một số ít cổ phiếu công nghệ, tận dụng lợi thế của trí tuệ nhân tạo (AI), trong khi phần còn lại của thị trường đã tụt lại đáng kể”.

“Với sự phát triển vượt bậc xung quanh AI, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong ngắn hạn và trung hạn”, ông nói thêm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường chứng khoán Mỹ. 

Minh Quang