|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch Dragon Capital 'hiến kế' nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

13:46 | 04/12/2018
Chia sẻ
Tại sự kiện VBF 2018, ông Dominic Scriven - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Dragon Capital và ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCK đã có cuộc trao đổi "hiến kế" đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi.

Chủ tịch Dragon Capital hiến kế

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cuối kì 2018 (VBF 2018) diễn ra sáng nay 4/12, ông Dominic Scriven - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Dragon Capital đồng thời là Trưởng nhóm công tác thị trường vốn đã có bài phát biểu về thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Theo ông Dominic Scriven, nhiều nhà đầu tư trong nước lo ngại rủi ro nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy. Trong 6 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài rút 5,6 tỉ USD khỏi thị trường Thái Lan, 3,7 tỉ USD khỏi Indonesia, 1,6 tỉ USD khỏi Philippines, nhưng lại đổ 1,5 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam.

Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn lòng tin vào Việt Nam. Xét về giá trị doanh nghiệp của Việt Nam thì theo nhóm công tác nhận thấy chỉ số PE của năm nay sẽ vào khoảng 10, 11 hay 12 lần, và khả năng gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp (EPS) là trên 25%.

Nhóm công tác đánh giá mặt bằng giá chung của các công ty niêm yết tại Việt Nam vẫn khá hấp dẫn. Thị trường vốn Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong mấy năm qua, cả về tổng giá trị vốn hóa của thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu, từ 70 tỉ USD lên 200 tỉ USD.

chu tich dragon capital hien ke nang hang thi truong chung khoan viet nam
So với qui mô nền kinh tế, thị trường trái phiếu Việt Nam thời điểm 30/9 bằng khoảng 23% GDP, trong đó trái phiếu Chính phủ chiếm 21,5% GDP và trái phiếu doanh nghiệp 1,5%. Nguồn: AsiaBondOnline.

Ngoài ra, tổng giá trị giao dịch hàng ngày của hai thị trường này tính đến cuối năm hay đầu năm sau sẽ có thể vượt 1 tỉ USD/ngày. Tổng số vốn huy động được cho các đơn vị phát hành/doanh nghiệp trong nước đạt 5-10 tỉ USD/năm, trong đó tính từ đầu năm đến nay, số vốn mới đã huy động được đạt 4 tỉ USD.

Từ những thực trạng trên, nhóm Công tác có 4 khuyến nghị:

Một là về Luật chứng khoán sửa đổi: Cần công bố bản dự thảo để các thành viên thị trường cho ý kiến, đóng góp. Luật Chứng khoán mới cần khẳng định đây là luật chính điều tiết các công ty niêm yết, và cần sửa luật để giải quyết một số quy định mâu thuẫn giữa Luật Chứng khoán và Luật Đầu tư, như cơ chế room cho nhà đầu tư nước ngoài, cũng như xác định rõ quyền hạn điều tra vi phạm của UBCKNN.

Hai là xây dựng hệ sinh thái cho đầu tư tổ chức trong nước: Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại quy định đối với ngân hàng liên quan đến các hoạt động giám sát và lưu ký theo hướng linh hoạt hơn, mở rộng đối tượng những sản phẩm tài chính để có thể phân phối đến lượng nhà đầu tư nhiều hơn, cho phép ngân hàng thương mại đăng ký thực hiện một dịch vụ mới là phân phối sản phẩm tài chính cho nhà đầu tư.

Ba là thời gian IPO của doanh nghiệp Nhà nước: Chẳng hạn, trong kế hoạch IPO của Công ty Kiểm định Dầu khí, đã thực hiện định giá năm 2015, đấu giá vào đầu năm 2018, nhà đầu tư đã thanh toán tiền mua cổ phần vào tháng 2/2018, nhưng mãi đến tháng 7/2018 mới tổ chức đại hội cổ đông lần đầu. Có nghĩa là nhà đầu tư đã trả tiền mua cổ phần từ tháng 2 nhưng đến tháng 7 mới được công nhận là cổ đông.

Bốn là đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Để phát triển thị trường này cần sớm thành lập tổ chức xếp hạng tín nhiệm đầu tiên của Việt Nam nhằm tạo thuận lợi cho việc chào bán ra công chúng cũng như chào bán riêng lẻ khi phát hành trái phiếu.

chu tich dragon capital hien ke nang hang thi truong chung khoan viet nam
Ông Dominic Scriven (đứng bên trái) tại sự kiện sáng nay. Ảnh: Kiên Dương.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phản hồi:

Thứ nhất, về Luật Chứng khoán, hiện nay đang trong quá trình soạn thảo. Theo chương trình của Quốc hội, tháng 5/2019 UBCKNN sẽ trình xin ý kiến Quốc hội và Quý III/2018 Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ. Hiện nay, UBCKNN đang cùng các chuyên gia trong và ngoài nước dự thảo và có thể đầu tháng 8/2018 sẽ công bố để lấy ý kiến rộng rãi từ cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ hai, đối với những nội dung về luật, mặc dù dự thảo chưa công bố nhưng UBCKNN và Nhóm Công tác Thị trường Vốn đã có những trao đổi về mặt kỹ thuật của dự thảo sơ bộ.

Thứ tư, về vấn đề IPO, UBCKNN ghi nhận và sẽ xem xét thêm. Các doanh nghiệp thực hiện IPO xong, theo quy định của Luật Chứng khoán, thì cần phải đăng kí niêm yết và giao dịch luôn. UBCKNN sẽ cố gắng để áp dụng quy định này tốt nhất để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư góp vốn mua.

Thứ năm, về nâng hạng thị trường, Chính phủ Việt Nam cam kết đối với việc thu hút dòng vốn nước ngoài, đặc biệt là dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán. Những tiêu chí chính về nâng hạng thị trường như quy mô, tính minh bạch của thị trường, các chỉ tiêu về công bố thông tin, về mặt cơ bản thị trường chứng khoán của Việt Nam đã đáp ứng.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ cải thiện thêm một số tiêu chí mang tính định tính để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, qua đó làm tăng tính hấp dẫn và thu hút dòng vốn ngoại.

Thứ sáu, liên quan đến phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hiện nay, Bộ Tài chính đang giao các đơn vị trong Bộ để thực hiên. UBCKNN sẽ trình Chính phủ để ban hành nghị định trái phiếu doanh nghiệp. Về vấn đề công ty tổ chức định mức tín nhiệm, hiện nay, Bộ Tài chính đã cấp phép cho 1 công ty định mức tín nhiệm để từ đó phát triển thi trường trái phiếu doanh nghiệp.

Xem thêm

Y Vân

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.